Suy Ngẫm

Nuôi Dưỡng và Thuần Hóa Tên Quỷ Nhỏ Bên Trong Bạn (Phần 1)

Cập nhật: 13/01/2017
Cô Tsutrim Allione hướng dẫn chúng ta một phương pháp đầy sáng tạo để thuần hóa tên quỷ nhỏ bên trong chúng ta và biến hắn trở thành bạn bè.
 

Nuôi Dưỡng và Thuần Hóa Tên Quỷ Nhỏ Bên Trong Bạn (Phần 1)

 

Nuôi dưỡng tử tế và thuần hóa tên quỷ nhỏ bên trong tâm hồn chúng ta thay vì gây hấn hay chiến đấu để đè bẹp chúng như ta vẫn thường làm với những gì không thuận mắt. Đây hóa ra lại là một con đường hiệu quả rõ rệt để có được sự an lạc, hài hòa trong tâm hồn.

Demon (hay còn gọi là ác ma theo tiếng Phạn) mà ta đang nói đến không phải là một con quỷ khát máu đang rình chờ chúng ta trong một góc tối nào đó. Tên quỷ nhỏ đó hiện hữu bên trong chúng ta, chính là nguồn năng lượng tiêu cực xuất hiện hàng ngày bên trong nội tâm chúng ta như là nỗi lo sợ, sự lo âu về bệnh tật, trầm cảm, nỗi tổn thương, ác cảm với ai đó, hay nghiện ngập.

Nói chung, bất cứ điều gì làm ta tiêu tốn năng lượng và khiến ta mê mờ, không thể sáng suốt tỉnh giác thì đó chính là tên quỷ nhỏ trong ta. Tốt hơn là ta nên tiếp cận bằng thái độ cho đi, nuôi dưỡng và thuần hóa chúng hơn là gây hấn hay đấu tranh chống lại chúng. Phương pháp này lần đầu tiên được một nữ giảng viên Phật giáo Tây Tạng vào thế kỷ thứ mười một tên là Machig Labdron (1055-1145) giới thiệu. Phương pháp thực hành tâm linh ‘Chod’ đã tạo ra kết quả tuyệt vời và trở nên rất phổ biến, truyền bá rộng rãi khắp lãnh thổ Tây Tạng cũng như trên thế giới.

Trong thế giới ngày nay, sự đau khổ do đấu tranh nội tâm và các cuộc chiến bên ngoài đã tràn ngập cuộc sống của chúng ta đến mức kỷ lục. Chúng ta nhận thấy cả nội tâm mình lẫn thế giới bên ngoài trở nên phân cực hơn bao giờ hết. Chúng ta cần có một mô hình mới, một cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề. Chiến lược của Machig là nuôi dưỡng và thuần hóa thay vì chiến đấu đối với kẻ thù bên trong lẫn bên ngoài, giúp ta giải quyết xung đột một cách êm thấm và dẫn đến sự ổn định về mặt tâm lý lẫn sự bình an trong tâm hồn.

Các phương pháp mà tôi đã phát triển, được gọi là ‘nuôi dưỡng và thuần hóa tên quỷ nhỏ của bạn’, dựa trên các nguyên tắc của Chod với một chút điều chỉnh để phù hợp với thế giới ngày nay. Sau đây là tiến trình tu học thực hành được tóm lược thành năm bước:

Bước 1: Nhận Diện Tên Quỷ Nhỏ Bên Trong Bạn

Sau khi thành tâm phát nguyện tu học thực hành vì lợi ích của chính bạn và tất cả chúng sinh, hãy quyết định chọn tên quỷ nhỏ nào mà bạn muốn làm việc trước (vì có thể có nhiều tên quỷ nhỏ trong bạn mang tên ‘mối lo âu’, ‘thù ghét’, ‘ghen tỵ’, ‘tổn thương’ …). Hãy chọn tên quỷ nhỏ nổi trội hay làm tiêu tốn nhiều năng lượng của bạn nhất! Nếu đó là ác cảm về một ai đó, bạn hãy xem đó là một tên quỷ nhỏ bên trong bạn thay vì đặt người mà bạn không ưa làm đối tượng chính, và bắt đầu làm việc với hắn.

Hãy suy nghĩ về những tên quỷ nhỏ mà bạn chọn để giải quyết vấn đề. Bạn hãy xét xem trong trường hợp nào thì hắn nổi dậy và hoành hành mạnh mẽ nhất, và tự hỏi: đâu là tên quỷ nhỏ hay xuất hiện và quậy phá nhất trong tôi? Hình tướng màu sắc, bản chất của hắn ra sao? Nhiệt độ của hắn như thế nào?

Bạn hãy đào sâu cảm giác của bạn về hắn.

Bước 2: Nhận diện tính cách của tên quỷ nhỏ

Tổng hợp những cảm giác về tên quỷ nhỏ bên trong mà bạn đã làm ở bước 1. Sau đó bạn quán tưởng và đặt hắn ra bên ngoài, ngồi đối diện với bạn với đầy đủ hình hài, tay chân mắt mũi…

Hãy chú ý đến những đặc điểm của tên quỷ nhỏ như: kích thước, màu da, hình dạng, giới tính của hắn (à nếu hắn có giới tính), tính cách, trạng thái cảm xúc của hắn, ánh mắt của hắn, hay là một điểm nào đó về con quỷ mà bạn chưa nhận ra trước đây.

Bây giờ hỏi tên quỷ nhỏ các câu hỏi sau: Đằng ấy muốn gì? Đằng ấy có cần gì không? Nếu được đáp ứng những nhu cầu của mình thì đằng ấy cảm thấy thế nào?

Bước 3: Đồng hóa (trở nên một) với tên quỷ nhỏ

Hãy nhắm mắt lại và đổi vị trí. Chờ một chút cho đến khi bạn có thể quán tưởng

được mình trở thành tên quỷ nhỏ đó. Hãy cảm nhận xem trở thành tên quỷ nhỏ thì như thế nào. Hãy để ý đến việc con quỷ nhỏ cảm nhận như thế nào đối với các quan điểm và ứng xử thường ngày của bạn. Chính bạn, với vai trò là 1 tên quỷ nhỏ, hãy trả lời những câu hỏi trên: Những gì tôi muốn là .... Những gì tôi thực sự cần là .... Khi tôi nhận được những gì tôi thực sự cần, tôi sẽ cảm thấy ... (Hãy lưu ý đặc biệt câu trả lời này.)

Bước 4: Nuôi dưỡng, thuần hóa tên quỷ nhỏ và biến hắn thành …

Còn tiếp

Việt Dịch: An Nhiên

Lama Tsultrim Allione – Lion’s Roar

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018