Bài viết

Nói rằng là tình yêu

Cập nhật: 06/03/2020
Nói về tình yêu giữa cuộc sống hiện đại đầy vật chất, chúng ta khó có thể nói hết được rằng: yêu làm sao để dễ thở một chút.
 

Nói rằng là tình yêu

 

Vậy nên, trong tình yêu, cần phải hội tụ đủ bốn phẩm chất mà trong nhà Phật đã luôn áp dụng để tiến tu, đó là Tứ vô lượng tâm, gọi tắt là từ, bi, hỷ, xả. “Vô lượng” có nghĩa là nếu bạn thực hành chúng, chúng sẽ lớn lên trong bạn mỗi ngày. Bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn, và mọi người xung quanh bạn cũng cảm nhận được hạnh phúc đó lan tỏa.

Trong nhà Phật, nói về tâm từ là lòng từ ái, nhiều tình thương và là tình thương quảng đại, rộng lớn, bao trùm thiên nhiên, con người, vạn vật, cây cỏ.

1. Khía cạnh đầu tiên của tình yêu chân thật là tâm từ, là sự bao trùm tình thương, khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Để phát triển được khía cạnh đó, chúng ta phải rèn luyện ý chí của tâm từ thật nhiều, phải thật sự lắng nghe, và hiểu, để biết phải làm gì và không nên làm gì để mang đến hạnh phúc cho người khác. Nếu không có sự hiểu biết, tình yêu của bạn không phải là tình yêu đích thực.

Cái nhìn sâu sắc rất quan trọng trong mỗi chúng ta. Thế nên, bạn phải cần có tâm từ. Nó có thể giúp bạn thực hiện điều đó một cách phù hợp và tự nhiên nhất.

2. Tâm bi là phẩm chất thứ hai của tình yêu đích thực. Nó được gọi là lòng bi mẫn, biết thương xót, luôn chia sẻ, xoa dịu nỗi khổ đau người khác. Vậy trong tình yêu, tâm bi không được thiếu vì nó lả khả năng cùng nhau vượt khó. Khi yêu, phải biết sẻ chia, biết xoa dịu, làm vơi bớt nỗi khổ của nhau trong cuộc đời.

Để phát triển tâm bi trong chính tình yêu của bạn, bạn cần thực hành thở sâu, nghe sâu và nhìn sâu, biết cách điều hòa trong những cử chỉ, hành động của mình đối với người khác. Bạn biết người kia đang đau khổ, vì vậy bạn cần đến bên họ thể hiện sự thân thiện, để họ có thể đặt niềm tin vào bạn, như thế sự khổ đau đó sẽ được giải tỏa. Bạn hãy nhìn và lắng nghe sâu sắc những chia sẻ của họ, để có thể chạm vào nỗi đau đó. Và nghĩ rằng, mình ở trong tình trạng đó để hiểu, thông cảm và biết phải làm gì để giúp đỡ, thì hạnh phúc trong bạn và người sẽ lớn thêm từng ngày. Mỗi chúng ta cần phải nhận thức được sự đau khổ, để dễ dàng chuyển hóa nó. Sự khổ đau và hệ lụy không thể nhấn chìm chúng ta được nếu như trong ta có lòng bi mẫn.

3. Tâm hỷ là phẩm chất thứ ba của tình yêu đích thực. Khi nghe, người ta đã nghĩ đến niềm vui, sự tốt đẹp, có lẫn cả sự thanh lương cao thượng. Tâm hỷ dịu dàng tinh khiết, như nụ hoa đàm tiếu vui với giọt sương xanh trên đầu núi. Nó trong lành và thanh thoát như những hạt nắng reo vui trên ngàn lá. Nó đôn hậu, thuần hậu, chân tình, thủy chung như ánh trăng bên mái cỏ của bậc ẩn sĩ Muni. Trong tình yêu, nếu muốn có niềm vui, thì phải chân thật, không giả dối, phải luôn thể hiện tình cảm càng sâu, càng có niềm vui càng luôn tiến đến những điều tốt đẹp cho cả hai. Người ta nói có một tình yêu không bao giờ chán, đó chính là tình yêu mang tên niềm vui. Bởi vì khi chúng ta yêu, ta luôn trao cho nhau những nụ cười tốt đẹp, thì tình yêu đó luôn đầy sự mạnh mẽ và nhân duyên ấy sẽ nở hoa, đâm chồi thành công, nhờ có sự tươi mát của nụ cười.

4. Tâm xả là phẩm chất thứ tư của tình yêu đích thực, là trạng thái bình thản, sự bình tâm không dính mắc, không phân biệt, và bình đẳng. Nếu trong tình yêu, bạn nhận thức rằng nó có phân biệt đối xử, kỳ thị, thì tình yêu đó thật sự không đích thực. Để tình yêu trở thành tình yêu đích thực, nó phải chứa lòng bi mẫn, niềm vui và sự bình thản. Bình thản không phải là sự thờ ơ vô cảm, cũng không phải là bạn không có sự yêu thương, mà bạn yêu theo cách mà người khác có thể nhận lấy yêu thương thật nhẹ nhàng, và cảm giác bình an khi nhận lấy yêu thương từ bạn.

Chúng ta phải nhìn thật sâu sắc và tự thực hành ở bản thân, và cùng mang bốn phẩm chất cao quý tình yêu vào trong cuộc sống của chúng ta, và cuộc sống của những người chúng ta yêu thương, để sự hạnh phúc, tình yêu đích thực tồn tại trong xã hội hiện đại ngày nay.

Tâm Kiến

Tin tức liên quan

Người gieo mầm xanh
20/04/2024
Mưa chùa
13/04/2024
Quán Chiếu Về Tâm Từ Và Tâm Bi
11/04/2024
Nhỏ nhưng lại hoá lớn…
05/04/2024
Đẹp thay nhân cách cao thượng
04/04/2024