Phật Sự TT. Thích Chân Tính

Những ngày trên đất Campuchia

Cập nhật: 17/09/2010
Hai ký sự Về thăm đất Phật và Những nẻo đường Tây Tạng do chùa Hoằng Pháp thực hiện trong thời gian vừa qua tại Ấn Độ và Tây Tạng đã được quần chúng Phật tử đón nhận rất nhiệt tình. Bởi hai ký sự này không chỉ đem đến một cái nhìn tổng quan về đất nước con người trên quê hương Đức Phật và xứ sở huyền bí trời băng đất tuyết, mà còn mang đến cho người xem những cảm xúc chân thật, những hình ảnh sinh động về sinh hoạt tâm linh của người con Phật nơi đây. Và có lẽ, đó không chỉ là sự khám phá, là niềm tự hào, mà còn là sự băn khoăn, nỗi trăn trở về tương lai của đạo pháp của những ai đã từng quan tâm. Với mong muốn mang đến cho Phật tử Việt Nam những hiểu biết sâu sắc và toàn diện hơn về cộng đồng Phật giáo trên thế giới. Năm nay, đoàn làm phim chùa Hoằng Pháp đến vùng đất Cao Miên – xứ sở được mệnh danh là đất nước của chùa tháp, xứ sở của những huyền thoại và điệu múa của nàng tiên nữ Apsara. Đó là đất nước Campuchia huy hoàng với bao dấu tích oai hùng một thuở, đất nước của những người con Phật thuần lương chân mỹ.
 

Những ngày trên đất Campuchia

 

1.Từ Tp.HCM đến Siêm Riệp

Sau nhiều ngày chuẩn bị, 5h30 ngày 13/09/2010 đoàn làm phim chùa Hoằng Pháp đã lên đường đến với đất nước Campuchia để thực hiện phóng sự Phật giáo theo kế hoạch.

Khởi hành trên xe du lịch Sagotuor mang biển số 53S 6810 cùng với người hướng dẫn vui tính ai cũng tràn đầy hưng phấn và mường tượng miên man về một Campuchia theo lời kể thật dí dỏm và hấp dẫn.

Sau gần hai giờ đồng hồ, khoảng 7h10 đoàn đã dừng chân dùng sáng tại dịch vụ ăn uống Hoàng Minh số 38, quốc lộ 22, thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Nghỉ ngơi trong giây lát, đoàn tiếp tục lên đường tiến về vùng đệm biên giới Việt Nam – Campuchia. Khoảng 8h45 đoàn đến cửa khẩu Mộc Bài và làm thủ tục xuất cảnh. Với thủ tục đơn giản, đoàn đã nhanh chóng bước sang địa phận Campuchia trong tiết trời xanh trong ấm áp. Trước mắt chúng tôi, Campuchia hiện lên một màu xanh bạt ngàn với những cánh đồng lúa, rừng cao su và những hàng cây thốt nốt ven đường.

Vượt qua chặng đường của hai tỉnh giáp ranh Việt Nam là Svay Rieng và Prey Veaeng, vào lúc 11h10 đoàn dừng chân dùng trưa khách sạn Mitaphep. Sau ít phút nghỉ ngơi đoàn lại tiếp tục lên đường đến thành phố Siêm Riệp.

Đường đến Siêm Riệp vẫn là một màu xanh đến tận chân trời, dọc theo là những căn nhà sàn mang kiến trúc đặc thù văn hóa Campuchia. Trên hành trình,  đoàn lại được tham quan và quay phim tại chiếc cầu cổ nhất Đông Nam Á mang tên Kompong Kdei có số tuổi trên 1000 năm, nằm trên quốc lộ số 6, con đường huyết mạch dẫn vào thành phố Siêm Riệp - cố đô của vương quốc Angkor xưa. Cầu được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XII dưới thời vua Chayravaman VII. Đây là cây cầu được  xây dựng theo lối xưa, không vôi hồ, không một chất keo dính, vật liệu chủ yếu là đá ong xếp chồng lên nhau, nhưng nó đã đứng đó sừng sững như một lời thách thức cùng thời gian.

Sau ít phút lưu dấu, đoàn lại tiếp tục lên đường. Lúc này trời đã ngã về chiều, Campuchia như mơ màng ngủ khi ánh hoàng hôn cuối ngày sắp tắt. Cái nắng nóng đã nhường lại cho không khí mát dịu. Mây đen như báo hiệu một con mưa trong một vài phút tới.

18h30 chúng tôi đã đến nơi dừng chân cuối ngày tại nhà nghỉ Monoreach Angkor thuộc thành phố Siêm Riệp. Đến đây, đoàn nghỉ ngơi và sắp xếp cho kế hoạch quay phim tại các khu vực lân cận trong ngày tiếp theo.

Và thật như dự đoán, thiên nhiên Campuchia  đã chào mừng những vị khách lạ là chúng tôi bằng một cơn mưa rào khi tất cả đã sắp xếp ổn định nơi nghỉ ngơi. Những hạt mưa xua tan cái khí nóng cuối ngày, mang luồng gió mát thổi vào giấc ngủ của mọi người sau một ngày dài đến với Campuchia.

Dưới đây là một số hình ảnh của ngày đầu tiên: 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020
Thăm chùa Long Phước và Niệm Phật Đường Chánh Kiến, Bạc Liêu
05/01/2019
Thuyết giảng tại chùa Liên Hoa – Minnesota
24/10/2018