Giáo Dục

Những Lời Khuyên Khi Làm Việc Nhóm

Cập nhật: 14/07/2016
Làm việc cùng nhau trong một nhóm có thể là một kinh nghiệm tuyệt vời mà cũng có thể là khủng khiếp.
 

Những Lời Khuyên Khi Làm Việc Nhóm

 

Điều này phụ thuộc rất nhiều về chất lượng của việc giao tiếp, mối liên hệ giữa các thành viên trong nhóm và sự tôn trọng lẫn nhau. Dưới đây là một vài nguyên tắc giúp nhóm làm việc của bạn thành công.

1. Làm việc chăm chỉ.

Đối với tất cả các hoạt động, bạn hãy chia sẻ công việc; thêm vào đó là chịu trách nhiệm; sau đó nâng tiêu chuẩn của nhóm cao lên. Bạn sẽ làm cho nhóm dễ thành công hơn.

2. Hãy hòa nhập.

Bạn giúp các thành viên trong nhóm cùng tham gia các cuộc thảo luận, đưa ra quyết định, và các hoạt động khác. Hãy cho mọi người cơ hội phát biểu ý kiến, lắng nghe họ, tiếp nhận và xem xét nghiêm túc những điều họ đang nói. Hãy hợp tác khi làm việc.

3. Luân phiên

Đừng luôn là người lãnh đạo, cũng đừng luôn là người thừa hành. Đừng nói quá nhiều mà hãy lắng nghe người khác. Cũng đừng chỉ lắng nghe mà còn chia sẻ ý kiến ​​của bạn nữa.

4. Hãy tử tế, dễ thương.

Tránh chỉ trích các cá nhân. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi đánh giá người khác.

5. Luôn đúng giờ.

Luôn có mặt đúng giờ trong các cuộc họp. Luôn đúng hẹn và hoàn thành công việc đúng thời hạn đưa ra. Khi bạn trễ hạn, bạn làm lãng phí thời gian của mọi người và làm cho họ bực mình. Mọi người phụ thuộc vào bạn. Vì thế hãy đúng giờ.

6. Đừng làm thay.

Nếu có ai không thực hiện công việc của họ, hãy yêu cầu họ thực hiện phần việc của họ trong nhóm. Mọi người cần phải làm phần việc của mình.

7. Tập trung vào việc chính. Hãy làm cho cuộc họp của bạn có ý nghĩa thay vì lãng phí thời gian. Đừng lan man vào các chủ đề không liên quan. Hãy tập trung vào nội dung chính của cuộc họp mà bạn cần phải thực hiện.

8. Cải thiện môi trường làm việc của nhóm

Hãy lạc quan và vui vẻ. Đánh giá cao nỗ lực của mọi người và luôn có các ý tưởng tốt. Hãy góp phần làm cho môi trường làm việc của nhóm trở nên tích cực, vui vẻ.

9. Đừng đổ lỗi oan cho người khác. 

Nếu có một vấn đề trong nhóm, trước tiên hãy tự hỏi mình đã làm gì hoặc không làm gì khiến nhóm gặp rắc rối; hãy xem bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề này. Nếu có xung đột, cố gắng giải quyết thông qua các cuộc nói chuyện tôn trọng nhau (trường hợp này không nên dùng e-mail, một phương tiện hay gây hiểu nhầm và xung đột khủng khiếp). Hãy cố gắng hiểu quan điểm của người khác trong khi thảo luận.

Theo Đại học Pittsburgh

Việt dịch: Diệu Liên Hoa

BBT Website

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm mới: Tặng Phẩm Xuân 2021
14/01/2021
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài học thanh thiếu niên
13/11/2020
Tu tập trong cách xá chào
17/05/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Em Đến Chùa
27/02/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Nhân Quả
24/02/2020