Khóa tu mùa hè

Những cung bậc cảm xúc - Ngày thứ 3 KTMH tại chùa Đống Cao

Cập nhật: 25/07/2017
Một ngày tu học khép lại, nhưng đã mở ra cho các bạn khóa sinh những bài học quý giá. Đó là phút giây chiêm nghiệm tìm lại chính mình; là giọt nước mắt ăn năn khi nghĩ về hai đấng sanh thành; là sự phát nguyện sửa đổi, làm mới lại chính mình...
 

Những cung bậc cảm xúc - Ngày thứ 3 KTMH tại chùa Đống Cao

 

Ngày thứ 3 trong khóa tu, buổi sáng các bạn được lắng nghe thời pháp thoại của đại đức Thích Tâm Tiến. Bằng lối giảng hóm hỉnh, vui tươi, Đại đức giảng sư đã đưa đến một làn gió mới cho mùa xuân thêm ấp áp, một cơn mưa rào giữa trời hè oi bức, để các bạn khóa sinh được tắm mình trong dòng sữa pháp. Sau những tiếng cười, tiếng vỗ tay là phút giây các bạn chìm trong khoảng lặng để tìm về với chính mình. Niềm tin vào bản thân, giúp bạn có thể đặt chân trên bất cứ con đường nào mình đã chọn. Nếu mình chưa tin vào chính mình, thì hãy tin vào những người có lòng tin với bạn. Vì bạn vẫn còn đó những phẩm chất tốt đẹp, chỉ tại bạn chưa nhìn thấy và người tin bạn đã sẽ giúp bạn lấy lại niềm tin nơi chính mình. Hạnh phúc không chỉ là nụ cười mà còn là giọt nước mắt trên bờ vai tin cậy.

Với niềm tin nhân quả làm bạn cảm thấy an tâm. Cuộc đời bạn hiện tại là sự biểu lộ ra thành quả của những nhân tốt xấu trong quá khứ, thế nên muốn tiến bộ, muốn tương lai tốt đẹp thì ngay trong hiện tại bạn phải gieo trồng những nhân tốt. Chúng ta không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho thần thánh, cho người khác. Bạn đã gieo thì bạn phải gặt. Và bạn muốn gặt thứ gì thì hãy gieo thứ ấy. Sự lạc quan, yêu quý đời sống, quý trọng thời gian là do tin và sống theo nhân quả. Tương lai không phải là mơ ước viển vông, tương lai nằm trong những việc làm (hành động tốt xấu, nghĩa là nghiệp tốt xấu) ngay trong giây phút này của bạn.

Quán chiếu bản thân, bạn hãy tập sống chậm lại. Sống chậm không phải là thờ ơ với cuộc đời mà có nghĩa là tỉnh thức, chánh niệm. Đừng ham những thú vui mong manh, tạm bợ, chợt đến chợt đi của thế gian, vì nó có thể là nguyên nhân của sự khổ đau về sau.

Phương diện cuối cùng Đại đức giảng sư muốn nhắn nhủ đến các bạn khóa sinh là sự chia sẻ. Chia sẻ cả niềm vui, nỗi buồn, công việc, từ tinh thần cho đến vật chất, từ hiểu biết để đưa đến thương yêu. Khi ấy, những người được bạn chia sẻ sẽ cảm thấy ấm áp cõi lòng, riêng bạn lại càng thấy hạnh phúc hơn khi tâm hồn mình rộng mở.

Buổi chiều cùng ngày, các bạn khóa sinh có phần thi trắc nghiệm Phật pháp và học thuộc kinh Pháp Cú. Do từ khi nhập khóa, các bạn được quý thầy hướng dẫn và bằng chính sự nỗ lực của bản thân. Nên đa phần các bài thi các bạn đạt điểm rất cao.

Vào buổi tối, với sự chứng minh của chư tôn đức Tăng: Đại đức Thích Tâm Đạo, phó trụ trì chùa Hoằng Pháp TP. HCM; Đại đức Thích Tâm Đại, trụ trì chùa Lâm Pháp tỉnh Lâm Đồng; cùng Đại đức Thích Tâm Hưng trụ trì chùa Đống Cao và chư Tăng chùa Hoằng Pháp, đã tổ chức buổi lễ "Thắp Nến Tri Ân" để các bạn nhận thức được bốn ân lớn mà một người con Phật cần ghi nhớ. Thứ nhất ân cha mẹ, thứ hai ân tam Bảo sư trưởng, thứ ba ân tổ quốc, thứ tư ân chúng sanh.

Buổi lễ tri ân đã đem lại những cung bậc của cảm xúc, để những người con tha hương cầu thực; hay những người đã vô tình nhiều lần làm cho đôi mắt mẹ thêm mỏi, đôi vai cha thêm gầy; hay những người đã mãi mãi mất đi hai đấng sanh thành, phải suy nghĩ. Tình yêu thương và sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ, dù hôm nay, ngày mai và mãi mãi về sau, không bao giờ chúng ta trả hết. Dẫu ta có trăm năm dốc tận sức mình để báo ân, phụng dưỡng, song ân sâu dày ấy, vẫn chất cao như núi và vời vợi ngàn đời.

Hãy thương đi khi mẹ cha còn biết

Đừng đợi đến lúc người ra đi

Ghi lời yêu quý trên bia đá

Bia đá vô tình có biết chi.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
  
 
 
 
 
 
   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019