Nước Ngoài

Nhu cầu giáo viên Phật học tại các trường công lập Úc đang tăng cao

Cập nhật: 17/12/2016
Các trường công lập bang New South Wales đang phải cố gắng để có đủ giảng viên Phật học giảng dạy cho học sinh
 

Nhu cầu giáo viên Phật học tại các trường công lập Úc đang tăng cao

 

Chủ tịch Hội đồng Phật giáo New South Wales, ông Brian White cho biết đã có hơn 3.000 học sinh sinh viên thuộc các trường công lập trên toàn tiểu bang nghiên cứu môn Phật giáo, và số lượng đang tăng lên nhanh chóng.

"Nhu cầu ngày càng tăng cao là do một vài tác nhân: người ta ngày càng biết nhiều về thiền và lợi ích của thiền đối với cuộc sống, và người ta nhận ra rằng thậm chí một đứa bé sáu, bảy tuổi cũng có thể ngồi thiền trong một vài phút và có chuyển biến tốt", ông White nói.

Ông White cho biết hội đồng, nơi đào tạo giáo viên Phật học, đã có 70 giáo viên tình nguyện đến với các trường công lập bang New South Wales, và người ta hiện cần thêm ít nhất 60 người nữa.

"Chúng tôi đã có một danh sách đăng ký yêu cầu giáo viên Phật học từ các trường trên toàn bang và hiện đang nhận thêm các yêu cầu từ các trường khác gửi đến" ông nói.

Một trong những trường có nhu cầu cao về các lớp Phật học là Trường công lập Byron Bay ở miền bắc New South Wales.

Hơn 150 em học sinh tại trường đăng ký môn Phật học, chiếm hơn một phần tư tổng số học sinh của trường.

Điều phối viên chương trình Emily Coleling đã đăng thông báo trên bản tin dành cho phụ huynh của trường kêu gọi các tình nguyện viên tham gia giảng dạy môn Phật học để giúp đáp ứng nhu cầu này.

"Tôi cho rằng khu Northern Rivers (các dòng sông phía Bắc) của chúng tôi là một trong những khu vực khá cởi mở, và Phật giáo là một tôn giáo phát triển nhanh," cô nói.

"Rất nhiều trẻ em tham gia các lớp học về các tôn giáo khác nhau, và môn Phật học là một trong những lớp đó. Rồi các em cũng có thể đăng ký học lớp nghiên cứu về các tôn giáo khác như Thiên Chúa Giáo hay Ba’hai hoặc về đạo đức học. Sau đó, các em có thể chọn cho mình một con đường tâm linh. Đây là dấu chỉ của tinh thần cởi mở từ các bậc phụ huynh trong khu vực khi không ép buộc con mình đi theo một một giáo nào".

Phật giáo phổ biến trên toàn nước Úc

Giảng viên cao cấp bộ môn xã hội học về tôn giáo tại Đại học Deakin; Anna Halafoff cho biết số liệu điều tra năm 2011 cho thấy Phật giáo là tôn giáo lớn thứ hai ở Úc sau Kitô giáo.

Đài phát thanh Quốc gia đang xem xét tình trạng giáo dục tôn giáo trong các trường học.

"Có một số lượng đáng kể những người đã gia nhập Phật giáo hoặc có thiện cảm với tôn giáo này, ví dụ như bạn không là một Phật tử, nhưng bạn có thể quan tâm đến thiền định, hoặc là độc giả trung thành của Đức Đạt Lai Lạt Ma, "Tiến sĩ Halafoff nói.

"Tôi nghĩ rằng Phật giáo đã phổ biến rộng rãi tại Úc và Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng với các hoạt động của Ngài đã góp phần đáng kể trong đó. Ngài ấy được đánh giá rất cao tại Úc".

Quy tắc giảng dạy khác nhau

Quy tắc giáo dục tôn giáo trong các trường công lập tại Úc không giống nhau. Bang Victoria không áp dụng Chỉ thị tôn giáo đặc biệt của quốc gia vào chương trình giảng dạy của họ vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Hội đồng Phật giáo Úc; Cecilia Mitra cho biết nhu cầu về giáo viên Phật học ở New South Wales sẽ được nhân rộng trên toàn quốc nếu môn Phật học được giảng dạy tại tất cả các trường công lập.

"Các vị hiệu trưởng không thực sự liên hệ với các trung tâm Phật giáo. Và với tôi, việc nghiên cứu về các tôn giáo khác nhau là rất quan trọng trong các trường học."

Việt dịch: Ánh Ban Mai

ABC North Coast - Samantha Turnbull

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018