Hộ Pháp Viên

Nhóm Hộ pháp hái lộc đầu năm

Cập nhật: 21/02/2016
Chủ Nhật, ngày 21/02/2016 (nhằm ngày 14/01 Bính Thân), hơn 200 thành viên nhóm Hộ Pháp đã tập trung về chùa Hoằng Pháp để nghe pháp và tham gia chương trình “Hái Lộc Đầu Xuân” nhân dịp đầu năm mới.
 

Nhóm Hộ pháp hái lộc đầu năm

 

Nhận lời thỉnh mời của Ban Điều Hành nhóm Hộ Pháp, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp đã quang lâm và có những lời động viên sách tấn các bạn trẻ. Đầu tiên, Thượng tọa có lời tán thán tinh thần tu học và làm việc của các thành viên trong nhóm. Tuy các bạn Hộ Pháp đều phải học tập và làm việc bên ngoài xã hội, thế nhưng các bạn đều ý thức được việc đến chùa tu học và phụ giúp quý thầy trong các công tác Phật sự là hành động cao đẹp và đem lại nhiều phước báu.

Sau đó, Thượng tọa đã chia sẻ cùng với các bạn về một câu thơ vô cùng ý nghĩa:

Ta mang ơn nặng cuộc đời
Nguyện xin trọn kiếp vì người hiến dâng.

Chúng ta sinh ra trên cuộc đời này do nhiều nhân duyên và ơn đức lớn: ơn cha mẹ sinh thành dưỡng dục, ơn thầy cô dạy bảo, ơn sư trưởng hướng đạo, ơn thiên nhiên vạn vật… đã góp phần cho ta có cuộc sống hôm nay. Ơn đức to lớn là vậy, vì thế trách nhiệm của chúng ta là phải làm điều gì đó để có thể đền đáp xứng đáng ơn đức lớn lao này.

Hôm nay, ngồi tại đây nghe pháp, chúng ta phải thấy được mình có một phước báo rất lớn khi được làm thân người, biết đến Phật pháp, không những vậy chúng ta còn biết đến chùa tu học dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, hộ trì Tam bảo… phải nói rằng đây quả thật là nhân duyên vô cùng thù thắng. Và, cũng chính điều này đã nói lên những trách nhiệm, bổn phận cao cả của người Phật tử tại gia trong việc cùng với chư Tăng xiển dương chính pháp. Đây cũng là những điều thiết thực để báo đền ơn đức của đức Phật đối với tất cả chúng sinh. Còn ý nghĩa hơn khi chúng ta mang được niềm vui đến cho mọi người, để rồi từ đó chính chúng ta cũng có được niềm vui, thành quả của những việc làm đó. Vì rằng, người hạnh phúc nhất là người mang đến hạnh phúc cho nhiều người nhất, hay “Hãy mở rộng lòng ra, hạnh phúc sẽ tràn vào”.

Bên cạnh đó, nhân dịp năm Bính Thân – năm con khỉ, thông qua câu chuyện về khỉ trong kinh Tạp A Hàm, câu chuyện ở Thái Lan, Thượng tọa đã chia sẻ cùng các bạn về những bài học quý cho sự tu tập của mỗi người. Là một người con trong gia đình, chúng ta phải biết bổn phận và trách nhiệm của mình, không được rời xa vòng tay của cha mẹ quá sớm, luôn nghe theo lời dạy bảo của song thân… Có như vậy, chúng ta mới không bị sa ngã, không rơi vào con đường tội lỗi và sẽ có một tương lai huy hoàng. Song song với đó, những con khỉ trong câu chuyện của Thượng tọa còn mang lại một giá trị quan trọng trong sự tu tập. Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta cũng buông thả năm căn như con khỉ mà dính mắc với năm trần để rồi chuốc lấy khổ đau, phiền não. Chính sự dính mắc này là cái gốc của khổ đau. Hiểu được như vậy, chúng ta phải làm chủ năm căn này để không còn khổ đau, phiền não. Ngoài ra, “Tham là gốc khổ mấy người tỉnh đâu”, chính lòng tham dẫn dắt chúng ta trôi lăn trong khổ lụy. Vì thế, chúng ta phải thấy rõ điều này mà cố gắng tu tập, đoạn trừ lòng tham để có được hạnh phúc thực sự ngay trong cuộc sống này.

Sau buổi nói chuyện, Thượng tọa đã gửi tặng cho các bạn lộc lì xì đầu năm và DVD “Pháp Luân”, sách “Họa Phước Khôn Lường”.

Buổi sinh hoạt kết thúc trong niềm vui của tất cả mọi người.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Kỷ niệm thành lập câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên Phật Tử chùa Đống Cao
02/06/2020
Kỷ niệm thành lập CLB Thanh Thiếu Niên chùa Đống Cao
11/06/2018
Sinh nhật nhóm Hộ Pháp lần thứ 6
08/01/2018
Sinh hoạt nhóm Hộ Pháp
28/11/2017
Sinh hoạt nhóm Hộ Pháp
13/11/2017