Bài viết

Nhìn lại

Cập nhật: 24/09/2018
Mỗi người chúng ta trên cõi đời này không ai thoát khỏi bệnh tật. Do nghiệp lực khác nhau mà chịu đựng sự hành hạ, tra tấn khác nhau. Nếu những ai không biết Phật pháp bị dày vò về thể xác, tinh thần rất nặng nề. Ngược lại, biết Phật pháp thân và tâm sẽ được nhẹ nhàng hơn vì biết rằng mình đang trả nghiệp cho kiếp này.
 

Nhìn lại

 

Cõi ta bà dĩ nhiên là khổ nhiều vui ít, phần lớn là cảnh chướng tai gai mặt, trái ý nghịch lòng. Con người vốn mang nhiều cảm xúc mà trong nhà Phật gọi là thất tình lục dục: mừng, giận, thương, ghét, buồn, vui, muốn, sắc đẹp, âm thanh hay, hương thơm, vị ngon, xúc chạm, pháp trần. Rất khó chế ngự bởi nó có sức cám dỗ mãnh liệt cộng với tập khí sâu dày của mỗi người nên để chuyển hóa được trạng thái quân bình, tâm an nhiên tự tại trước mọi cảm xúc đòi hỏi một quá trình lâu dài ở hiện tại và sang đến kiếp sau.

Làm sao thoát khỏi phiền não, khổ đau, cách duy nhất tu hành theo lời Phật dạy, phải bền bỉ, kiên trì, nhẫn nại hay nói cách khác là phải có một trái tim kiên định. Thay vì trốn tránh phiền não, than khóc, đau đớn thì chúng ta nên mang ơn chúng. Đó là người thầy tốt của ta, vị thầy duy nhất của ta nhưng tiếc thay không phải ai cũng biết học hỏi từ thầy mình.

Giáo lý của đức Phật thường nhắc đến thân, khẩu, ý (hành động nơi thân, ngôn ngữ nơi khẩu, ý nghĩ trong tâm). Ba loại hành vi này sẽ sản sinh ra nghiệp lực. Quan trọng nhất là tác dụng của tâm. Quán chiếu nội tâm là con đường duy nhất trong việc tu tập. Mình không phải nhờ người nào đó công nhận giúp mình.

Nhận thức chính mình, tự khẳng định mình miễn không áy náy, day dứt lương tâm là được. Điều cần nhớ dáng vẻ hay việc làm đường hoàng, bên ngoài chưa phải là dấu hiệu đáng tin cậy của tâm hồn bên trong. Phần lớn mọi người không thể phát hiện ngay sự giả dối, lừa gạt của người kia, chỉ nhìn nhận đánh giá vẻ ngoài chứ chưa nhìn kĩ bản chất bên trong.

Ngoài ra, nhiều người nhận lầm thân giả dối làm cái ta chân thật, từ đây mà phát sinh tội lỗi nhưng đức Phật đã nói: Cõi tốt nhất để tu tập giải thoát, ra khỏi luân hồi sinh tử là cõi người. Nhờ có nỗi khổ niềm đau thúc đẩy ta phải làm điều tốt, điều thiện, tránh làm xấu làm ác. Đức Phật còn khuyên ta không nên làm theo lời Ngài dạy một cách mù quáng mà phải tự tìm hiểu và chứng nghiệm những điều Phật dạy.

Mỗi người minh chứng cho lời Phật dạy, phải tìm sự giải thoát cho chính mình bằng khả năng của mình, giữ tâm được bình yên, tĩnh lặng, đó chính là sự thành công. Thành công với nhà Phật là phước đức, trí tuệ được viên mãn, là sự thăng hoa về tinh thần, trưởng dưỡng nhân chắc thành tâm Bồ đề, tâm trí tuệ giải thoát. Đó là hạnh phúc vĩnh cữu, với đạo Phật hạnh phúc là chấm dứt khổ đau, đưa đến giác ngộ giải thoát.

Cuộc đời vốn rất ngắn ngủi, vô thường, chúng ta phải biết trân quý hiện tại, làm việc gì phải biết hậu quả của nó, đồng nghĩa với việc chấp nhận nhân mình tạo, chấp nhận quả mình gặt. Cuộc sống vốn công bằng bởi được vận hành theo định luật nhân quả.

Con đường dẫn đến thành công đòi hỏi chúng ta không ngừng cố gắng. Mọi thành công đều cần chữ nhẫn. Đừng thở dài, hãy vươn vai mà sống. Bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu. Nên cảm nhận hạnh phúc từ những gì mình đang có.

Cuộc sống này đẹp hay không đều do cách nhìn của mỗi chúng ta!

Thanh Thảo

Tin tức liên quan

KÍNH TRI ÂN Sư Ông NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11!
19/11/2022
T H A Y Đ Ổ I
19/11/2022
Gõ trái tim
18/11/2022
Tiếng khóc
17/11/2022
Chuyến đi vội vàng
16/11/2022