Nước Ngoài

Nhà Zuckerberg cam kết đóng góp 3 tỷ USD để ngăn ngừa dịch bệnh

Cập nhật: 29/09/2016
Là một phần của sáng kiến Chan Zuckerberg, Mark Zuckerberg và vợ của anh lên kế hoạch ngăn ngừa, chữa trị và quản lý mọi dịch bệnh trong suốt cuộc đời của con gái họ.
 

Nhà Zuckerberg cam kết đóng góp 3 tỷ USD để ngăn ngừa dịch bệnh

 

SAN FRANCISCO - Vừa qua, Mark Zuckerberg và vợ cam kết trong thập kỷ tới sẽ trích ra 3 tỷ USD từ tài sản của người sáng lập Facebook để đóng góp vào việc nghiên cứu sáng tạo giúp ngăn ngừa và chữa trị tất cả các chứng bệnh.

"Đây là một mục tiêu lớn", Zuckerberg tuyên bố tại một sự kiện ở San Francisco về chương trình Sáng kiến ​​Zuckerberg Chan do hai vợ chồng thành lập.

"Những năm vừa qua, chúng tôi thảo luận với các chuyên gia và biết rằng đây là điều khả thi, vì thế chúng tôi tiến hành thực hiện."

Zuckerberg và vợ của mình, Priscilla Chan, đã sinh bé gái Max vào cuối năm ngoái. Ngay sau đó, họ cam kết sẽ tặng 99% cổ phần Facebook của họ hoặc một khoản tiền 45 tỷ USD để "cải tiến tiềm năng con người và thúc đẩy sự bình đẳng trên thế giới."

Tại sự kiện, Zuckerberg cho biết mục tiêu của họ là chữa trị tất cả các chứng bệnh, hoặc ít nhất là chuyển biến các chứng bệnh nghiêm trọng ở giai đoạn cuối sang tình trạng có thể chữa trị hoặc ngăn ngừa được trong suốt đời của con gái mình.

Quỹ tài trợ được dự tính sẽ bắt đầu vào thập kỷ sau và Zuckerberg cùng với vợ mình hy vọng họ sẽ đạt được mục tiêu vào cuối thế kỷ này.

Chan đã cố gắng ngăn dòng nước mắt của mình nhiều lần, nói rằng chiến dịch chữa trị tất cả các loại bệnh trong cuộc đời của Max không có nghĩa là trẻ em sẽ không bao giờ mắc bệnh, mà là ít bệnh và ít nghiêm trọng hơn.

Khoản đầu tư đầu tiên 600 triệu USD đang được đóng góp như một phần của những gì mà nhà Zuckerberg hy vọng sẽ trở thành một “nỗ lực của tập thể” để xây dựng trung tâm Biohub ở San Francisco, nơi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và những người khác sẽ làm việc để nghiên cứu và hiểu hơn về các chứng bệnh.

"Trong suốt lịch sử của khoa học, hầu hết các đột phá là nhờ vào các sáng chế công nghệ trước đó cho phép bạn nhìn thấy sự việc theo cách mới", Zuckerberg nói, nhắc đến các phát hiện về kính hiển vi và chuỗi DNA làm ví dụ.

"Các công cụ này sẽ tạo ra các bước đột phá trong cách chữa trị bệnh".

Trung tâm Biohub sẽ là nơi các kỹ sư và các nhà khoa học từ ba trường đại học có uy tín tại California cùng nhau làm việc.

"Chúng tôi có kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD trong nhiều thập kỷ", Zuckerberg nói.

"Tuy nhiên, sẽ mất nhiều năm để xây dựng các công cụ và thêm nhiều năm nữa để đưa chúng vào sử dụng một cách đầy đủ và có hiệu quả. Đây là điều khó khăn nhưng rất quan trọng và chúng ta cần phải kiên nhẫn. "

Nhà thần kinh học nổi tiếng Cori Bargmann của Đại học Rockefeller và Viện Y khoa Howard Hughes đã được mời làm quản lý dự án.

Zuckerberg đã dùng phương thức khoa học để tiếp cận với các thách thức về bệnh tật. Anh lý luận rằng chỉ có một số ít các thủ phạm lớn gây hại đến sức khỏe bao gồm ung thư và bệnh thần kinh vì vậy cũng “khá dễ" cho ta nhận diện những loại công cụ cần thiết để ngăn ngừa chúng.

Zuckerberg và Chan cũng hy vọng rằng dự án của họ sẽ phát động phong trào tài trợ cho các nghiên cứu y khoa nhiều hơn nữa trên thế giới.

Tham gia vào sự kiện này là tỷ phú Microsoft, hiện là nhà từ thiện toàn cầu Bill Gates, người đã khiến việc cải thiện sức khỏe trên toàn thế giới trở thành mục tiêu hàng đầu ở quỹ từ thiện của vợ chồng ông.

Gates ca ngợi Zuckerberg và Chan vì đã dấn thân vào một thách thức "rất dũng cảm và đầy tham vọng,".

"Không nghi ngờ gì nữa, chắc chắn họ sẽ gặt hái được những tiến bộ", Gates nói.

"Mark và Priscilla, đang truyền cảm hứng cho một thế hệ mới các nhà hảo tâm, những người sẽ làm nên những điều tuyệt vời."

Priscilla Chan, một bác sĩ nhi khoa, đứng bên cạnh chồng trong cuộc họp báo bao gồm các nhà nghiên cứu y học nổi tiếng và các chính trị gia địa phương nói rằng "trái tim cô tràn đầy hy vọng" và rằng tất cả các bên tham gia đều rất háo hức để bắt tay vào việc.

Việt Dịch: Ánh Ban Mai

AFP

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018