Sức Khỏe

Người trưởng thành có cha mẹ sống thọ thường có tuổi già khỏe mạnh

Cập nhật: 14/09/2016
(Reuters Health) – Những người trưởng thành có cha mẹ sống thọ; ít có nguy cơ bị các vấn đề về hệ thống tuần hoàn, tim mạch ở tuổi trung niên, các nhà nghiên cứu ở Anh cho biết.
 

Người trưởng thành có cha mẹ sống thọ thường có tuổi già khỏe mạnh

 

Người ta biết rằng những người có cha mẹ sống thọ thường cũng sẽ sống thọ và ít bị các bệnh tắc động mạch ở tim.

Nhưng còn những vấn đề khác về tim mạch thì sao?

"Theo như chúng tôi được biết", nhóm nghiên cứu viết trong tạp chí American College of Cardiology, "đây là nghiên cứu đầu tiên" tìm ra mối liên hệ giữa tuổi thọ của cha mẹ và việc các người con của họ ít mắc phải căn bệnh suy tim, các vấn đề về nhịp tim, cũng như các bệnh về mạch máu ở cánh tay và chân.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 186.000 người con ở độ tuổi trung niên ở Anh, xứ Wales và Scotland, những người chỉ còn cha hoặc mẹ. Họ bắt đầu tham gia theo dõi trong vòng ít nhất tám năm, ở độ tuổi từ 55 đến 73.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi kết quả cho thấy: cha hoặc mẹ của những người tham gia nghiên cứu sống càng thọ thì con của họ cũng sống rất thọ. Điều này cũng đúng với mọi độ tuổi, giới tính, dân tộc, giáo dục, thu nhập, tình trạng hút thuốc lá, sử dụng rượu, thói quen hoạt động thể chất và khối lượng cơ thể của người tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng con cái của các bậc cha mẹ sống thọ ít có khả năng bị đột quỵ, huyết áp cao, thiếu máu, cholesterol cao, có vấn đề về nhịp tim và các rối loạn lưu thông mạch máu bên ngoài của tim và não (bệnh mạch máu ngoại biên).

"Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó cho ta thấy tuổi thọ của cha mẹ cung cấp thông tin dự đoán tuổi thọ cũng như tình trạng bệnh tật của con cái ", đồng tác giả nghiên cứu, tiến sỹ Luke C. Pilling, một nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Exeter tại Anh cho biết.

Nhưng điều đó không có nghĩa là những người có cha mẹ không sống thọ không thể cải thiện sức khỏe của họ, Pilling lưu ý.

"Ngành y tế công cộng cho biết việc vận động cơ thể, ăn uống điều độ, và không hút thuốc lá rất có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì thế người ta nắm vận mệnh sức khỏe của chính mình trong tay" ông nói với Reuters Health qua email.

Có nhiều yếu tố bao gồm di truyền học, việc cùng sống trong môi trường sống tốt và lối sống lành mạnh trong gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của cha mẹ và sức khỏe cũng như tuổi thọ con cái của họ, Pilling cho biết.

Việc xem xét bệnh sử của cha mẹ để dự đoán bệnh của con không phải là mới, tiến sĩ Nisha Parikh, một bác sĩ tim mạch tại Đại học California, San Francisco, người không tham gia vào nghiên cứu, nói.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi thường xuyên hỏi về bệnh sử cha mẹ của các bệnh nhân," cô nói. "Nhưng chúng tôi đã không lưu tâm đến tuổi thọ, và nghiên cứu này nhấn mạnh đến tuổi thọ như là một yếu tố trong việc chẩn đoán bệnh tim mạch."

Các phát hiện này nhắc nhở mọi người nên chú ý đến sức khỏe và tuổi già của cha mẹ, cô nói thêm.

"Nếu bạn có cha mẹ chết trẻ, bạn nên đi khám bác sĩ để họ kiểm tra các nguy cơ bệnh tim mạch và có những phương pháp xử lý hoặc điều trị thích hợp," cô nói.

NGUỒN: bit.ly/2bFCLWs Tạp chí American College of Cardiology, online 23 tháng 8 năm 2016.

Việt Dịch: Trung Hiếu

Linda Thrasybule – Reuters

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017