Bài viết

Người mẹ

Cập nhật: 16/10/2012
...Ngày ấy... người mẹ mang thai một ngày như bao ngày trôi qua. Thế rồi! Ngày định mệnh đã đến khi bác sĩ báo rằng người mẹ mang một căn bệnh nguy hiểm – bệnh đau tim. Gia đình chỉ có thể chọn một trong hai, hoặc giữ mẹ hoặc giữ con.
 

Người mẹ

 
 
Ánh nắng chiều vừa tắt, con ngồi lặng lẽ trong căn phòng vắng, mở những trang thơ thuở nào, lòng con bỗng nhớ về mẹ:
 
Con xin ước một điều thôi
Sống lại nhưng ngày thuở nằm nôi
Thơm thơm hương sữa trong lòng mẹ
Và ngày ngày gọi tiếng: mẹ ơi!

Nhưng cuộc đời không bao giờ như ý muốn bởi luôn có những mảnh đời trớ trêu, những số phận kém may mắn và câu chuyện con kể ở đây cũng về một người mẹ - một trái tim nhân hậu – một tấm lòng hy sinh cao cả. Đây vẫn là một đề tài hấp dẫn mà các nhà văn nhà thơ luôn khắc họa sâu đậm lên tâm khảm người đọc.

Ngày ấy... người mẹ mang thai một ngày như bao ngày trôi qua. Thế rồi! Ngày định mệnh đã đến khi bác sĩ báo rằng người mẹ mang một căn bệnh nguy hiểm – bệnh đau tim. Gia đình chỉ có thể chọn một trong hai, hoặc giữ mẹ hoặc giữ con.

Nghiệt ngã thay! Đau đớn thay! Khi phải quyết định một vấn đề quan trọng liên quan đến hai con người.

Xin thưa khi chưa biết Phật pháp, người ta thường xem nhẹ mạng sống của con người, xem thường nhân quả báo ứng, sẵn sàng tiêu diệt sự sống một cách thản nhiên như một số bà mẹ trẻ vì yêu đương quá sớm, sống buông thả, dại dột trong tình cảm mà vô tình nhận lấy tội, lấy nghiệp mà mình không hay biết. Đáng thương thay!

Người mẹ trẻ mà con muốn nhắc đến ở đây đã biết Phật pháp, đã quyết tâm giữ lấy đứa con của mình dẫu biết rằng mạng sống của bà bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc. Việc gì đến sẽ đến và ngày khai hoa nở nhụy đã điểm, đứa bé chào đời còn người mẹ thì vĩnh viễn ra đi mãi mãi...
 
Làm sao hiểu hết nỗi nhọc nhằn của mẹ
Làm sao đong được tình mẹ thương con
Làm sao đáp trả sự hy sinh to lớn của mẹ
 
Phải chăng chủng tử Phật đã ngấm ngầm ăn sâu vào tâm hồn của người mẹ, đã làm cho cuộc đời này càng thêm ý nghĩa. Đúng là một đài sen thơm ngát giữa chốn đời thường.

Xin trân trọng cúi đầu tiễn đưa người con Phật mang trong mình hạt giống từ bi. Đây là kho tàng quý báu mà đức Phật đã truyền trao cho mỗi Phật tử chúng ta.

Nguyễn Thanh Thảo

Tin tức liên quan

Thương?
25/03/2023
Tại sao niệm Phật thì được phước ?
21/03/2023
Ngàn năm nỗi oan Đại Ca-diếp
20/03/2023
Lễ lạy danh hiệu Quán Thế Âm
10/03/2023
Ác nghiệp
10/03/2023