Sức Khỏe

Ngủ quá ít, quá nhiều hoặc ngủ không đúng giờ đều có nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch

Cập nhật: 28/09/2016
(Reuters Health) – Việc ngủ không đúng giờ giấc có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và béo phì góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một nhóm bác sĩ hàng đầu Hoa Kỳ cho biết.
 

Ngủ quá ít, quá nhiều hoặc ngủ không đúng giờ đều có nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch

 

Nguy cơ có thể tăng lên khi người ta ngủ quá ít hoặc quá nhiều, theo một tuyên bố từ Hiệp hội Tim Mạch Mỹ (AHA).

"Chúng tôi chưa nắm rõ chính xác số giờ ngủ tối ưu để giảm thiểu các nguy cơ về bệnh tim". Tuy nhiên, những người ngủ ít hơn bảy tiếng hoặc nhiều hơn chín tiếng một đêm sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn so với những người bình thường khác, theo tuyên bố của tác giả Tiến sĩ Marie St-Onge tại Đại học Columbia thành phố New York, trong một email.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy giấc ngủ bất thường như thế có thể làm tăng rủi ro các rối loạn tim mạch, chẳng hạn như động mạch bị tắc hoặc xơ cứng, cao huyết áp, nhịp tim không đều, và đột quỵ, cũng như các trục trặc về trao đổi chất như cholesterol cao, béo phì và bệnh tiểu đường, tất cả đều có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch.

Đây chính là một vòng luẩn quẩn của giấc ngủ và các bệnh mãn tính ", St-Onge thêm. "Việc mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ béo phì; rồi sau đó chứng bệnh này lại làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ."

Phần lớn các nghiên cứu khoa học về giấc ngủ và sức khỏe tim mạch tập trung vào việc mất ngủ.

Người được gọi là mắc chứng mất ngủ khi họ bị khó ngủ ít nhất ba đêm một tuần trong ba tháng hoặc hơn.

Các trục trặc về giấc ngủ thường liên quan đến hai vấn đề sức khỏe khác: bệnh tiểu đường và béo phì. Một số nghiên cứu nhận thấy giấc ngủ ảnh hưởng đến những gì người ta ăn và tác động đến nguy cơ béo phì.

Tuy nhiên chúng ta cần nghiên cứu thêm để xem giấc ngủ có ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng, theo tuyên bố của AHA.

Những nghiên cứu dài hạn cũng có thể giúp giải thích việc ngủ nhiều hay ít ảnh hưởng như thế nào đến mức cholesterol, tiểu đường, huyết áp hoặc các nguy cơ khác của bệnh tim mạch.

Người ta cũng chưa rõ liệu việc điều trị rối loạn giấc ngủ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch được hay không.

Vấn đề là các bệnh mãn tính, như bệnh tim mạch, phát triển chậm chạp, dần dần theo thời gian chứ không bộc phát ngay, "Kristen Knutson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago, người không tham gia vào các tuyên bố AHA nói.

"Vì vậy, có thể một người đang ủ bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh tim nhưng anh/cô ta lại không biết vì nó chưa bộc phát," Knutson thêm bằng email.

Tuy nhiên ta biết rằng việc ngủ không tốt có thể đẩy nhanh sự phát triển của các bệnh tim mạch. Điều này có nghĩa là những người có vấn đề về giấc ngủ nên sớm đi khám bệnh và nhận sự tư vấn của các bác sỹ để ngăn ngừa các căn bệnh tim mạch xảy ra trong tương lai.

"Lời khuyên của tôi là nếu các bệnh nhân cảm thấy có vấn đề về giấc ngủ, họ nên chủ động nói với bác sỹ để được hướng dẫn cách giữ gìn sức khỏe hơn là chờ đợi các bác sĩ hỏi đến giấc ngủ của mình, "Knutson nói.

Khoảng 50-70 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ thường xuyên không ngủ đủ giấc hoặc mắc chứng rối loạn giấc ngủ, Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc Gia Hoa Kỳ ước tính.

Vấn nạn này ngày càng tăng theo thời gian. Ví dụ, trong năm 2009, khoảng 29% người trưởng thành cho biết họ ngủ không đủ giấc, so với khoảng 22% trong năm 1977.

Viện Y Học Mỹ về Giấc Ngủ và Hiệp Hội Nghiên Cứu Giấc Ngủ vừa thông báo rằng người trưởng thành nên ngủ ít nhất là bảy giờ một đêm để giữ gìn và tăng cường sức khỏe.

"Ngủ quá ngắn và thậm chí tệ hơn - ngủ không đúng giờ - có thể khiến cơ thể bị rối loạn về trao đổi chất và tăng cân, rồi những chứng bệnh này lại khiến bệnh nhân khó ngủ, tạo nên một vòng lẩn quẩn " Roenneberg, người không tham gia vào báo cáo của AHA, cho biết qua email.

Nguồn: bit.ly/2cDLUF5Circulation, online September 19, 2016.

Việt Dịch: An Lạc Hạnh

Lisa Rapaport- Reuters

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017