Bài viết

Ngôi nhà tâm linh

Cập nhật: 03/07/2020
 

Ngôi nhà tâm linh

 

“Ngôi chùa Hoằng Pháp uy linh
Mái cong ngói đỏ đậm tình quê hương
Chuông chiều mõ sớm du dương
Lời kinh tiếng pháp chỉ đường tu thân”
.

Quả thật đúng như vậy! Hoằng pháp là gì? “Hoằng” có nghĩa là rộng lớn, “pháp” chính là những lời dạy của chư Phật. Vậy chùa Hoằng Pháp do ai sáng lập, đến nay đã được bao lâu, và phát triển ra sao? Hòa thượng Ngộ Chân Tử đã xây dựng chùa Hoằng Pháp năm 1957.

Mọi người biết đến ngôi chùa Hoằng Pháp không phải vì có nhiều danh lam thắng cảnh, mà vì nơi đây đã tổ chức thành công các khóa tu và các ngày lễ lớn. Và chính nơi đây đã giúp mọi người thấm nhuần lời Phật dạy. Tự thân mỗi người lắng nghe từng lời pháp nhũ, ứng dụng công phu tu tập vào đời sống, đoạn trừ phiền não, giữ thân khẩu ý cho thanh tịnh, bớt đi tham sân si.

Đối với con cũng vậy. Từ một người không hề biết gì về Phật pháp, nhờ có duyên được đến chùa, chúng con được sự bao bọc chở che của đại chúng, được sự giúp đỡ thương yêu của Sư phụ, nên ngày hôm nay chúng con đã hiểu hơn về những lời Phật dạy. Qua những bài pháp Sư phụ đã giảng, cộng thêm mỗi buổi sáng, chúng con được dùng vật thực để nuôi thân, chúng con lại còn được hưởng trực tiếp pháp vị để dần nuôi lớn tâm Bồ-đề mỗi ngày một xanh tốt.

Lật lại những trang sử đã đi qua, chúng con hiểu rằng để có được thân tâm yên ổn tu tập như ngày hôm nay, không phải là chuyện đơn giản mà có. Chính nơi đây, xưa kia cũng chỉ là mảnh đất trống sáu ha, chỉ có cây và cỏ. Phải nhờ vào bàn tay và trí óc của biết bao con người đã hy sinh thầm lặng, cống hiến nên mới có được ngày hôm nay. Chính Hòa thượng Ngộ Chân Tử – người có đầy đủ tài đức đã gầy dựng nên ngôi già lam này.

Hòa thượng Ngộ Chân Tử, thế danh Trần Rinh, quê ở Thái Bình. Ngài đã khai phá năm 1955.

“Tám mươi tám tuổi đời, trọn kiếp người vì chúng sanh lợi lạc
Sáu mươi lăm tuổi đạo, trọn đường tu vì Phật pháp trường tồn”
.

Là đệ tử của Hòa thượng, Sư phụ tiếp tục vững bước vận chuyển bánh xe chánh pháp, đưa những lời dạy của chư Phật đi khắp mọi nơi, khuyên mọi người biết bỏ ác làm lành, tu nhân tích đức. Với tâm nguyện hạnh phúc cho số đông, giúp mọi người xa dần tà kiến, từ mê tín vào chánh tín để sau này, khi bỏ thân người cũng không phải ân hận, lo sợ.

Những lời pháp nhũ bay xa, bay cao, lan tỏa đi khắp bốn phương trời, ai ai cũng biết đến Phật pháp, nhà nhà đều yên vui hạnh phúc vì thực hành theo lời Phật dạy.

“Không làm các việc ác
Siêng làm các việc lành
Giữ tâm ý thanh tịnh
Đó là lời Phật dạy”
.

Như vậy, ai ai cũng làm điều thiện thì nghiễm nhiên thế giới này trở thành Tịnh độ, nghĩa là trong sạch và thanh tịnh. Không còn nghe cảnh bệnh dịch, thiên tai, môi trường bị hủy hoại, gia đình ly tán, chiến tranh, cảnh con cái làm khổ cha mẹ; không phải nghe những cảnh bạo hành trong gia đình; không còn nghe cảnh các em đi vũ trường, ăn chơi thác loạn… Những thói hư tật xấu được đẩy lùi, và chỉ còn thấy tiếng cười, niềm vui của những gia đình còn khó khăn được nhận những gói quà từ thiện đầy tình người ấm áp. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, tinh thần ấy sẽ khắc sâu vào tâm trí của mỗi người, lá lành đùm lá rách.

Chính ngôi chùa Hoằng Pháp là chỗ dựa tâm linh vững chắc, bởi vì khi ai đến và đi cũng đều cảm nhận sự bình an thanh thản, luyến lưu không muốn rời.

Tâm Hoan

Tin tức liên quan

Nét Đẹp Cúng Dường Trường Hạ
02/07/2022
Nét đẹp Xuất Gia Gieo Duyên chùa Hoằng Pháp
01/07/2022
Làn sương khói phôi phai...
17/06/2022
Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi
16/06/2022
Để trở thành người có giá trị
09/06/2022