Bài viết

Nghĩ mà xem…

Cập nhật: 15/05/2020
Cuộc sống xã hội đầy dẫy bon chen, nên người ta cứ muốn tìm cho mình một chốn nào đó để được nghe lòng bình yên, xa lìa thế sự bôn ba, dặn lòng an nhiên tự tại.
 

Nghĩ mà xem…

 

Đôi khi, vì chút phù hoa giả tạm, người ta bằng lòng đánh đổi cả tuổi thanh xuân, để nửa đời rong ruổi phong sương, mưa gió ướt cả hai vai mà chẳng được một ngày thanh thản.

Cũng có những người may mắn hơn, biết về ngồi trước Phật, bình tâm nghe những lời kinh; chợt thấy lòng mình an yên đến lạ, chẳng còn tất bật lao xao.

“Thời gian lặng trôi qua
Đêm ngày luôn di động
Tuổi tác buổi thanh xuân
Tiếp tục bỏ chúng ta
Những ai chịu quán sát
Sợ hãi tử vong này
Hãy bỏ mọi thế lợi
Tâm hướng cầu tịch tịnh”
.

(Kinh Tương Ưng Bộ I, chương I, Tương Ưng Chư Thiên, phẩm Cây Lau, phần Thời Gian Trôi Qua).

Con người của trăm năm luôn mải miết đi tìm bóng phù vân cho mình, mong rằng sẽ có một ai đó yêu thương mình hết mực, hy sinh vì mình hết mực, sẵn sàng cùng mình vượt nghìn thử thách chông gai.

Thế nhưng, người xưa đã nói: “Quen biết đầy thiên hạ, tri kỷ được mấy người?”, là vì lẽ, lòng người luôn đổi thay, khi vỗ về, khi bội bạc. Một khi “hết thương, cạn nhớ” thì đừng trách sao người lại vô tâm, bỏ mặc ta giữa dòng đời hư ảo. Thật sự, tình cảm cũng giống như những viên kim cương lấp lánh đằng xa, chỉ vậy thôi thì đẹp; nhưng thực tế, đến gần lại hóa nghìn giọt lệ đau thương.

Khổ lắm thay! Thứ cảm xúc mang tên “tình yêu” là một ẩn nghĩa cho bao nhà khoa học lẫn triết gia. Người đời nhọc công vô ích, cố đi tìm chân nguyên của nó, để mong thấy mặt đặt tên cho thứ đã làm điêu linh bao tâm hồn. Có lúc, người ta nhân danh tình yêu mà chà đạp và mạt sát lẫn nhau, để rồi đành thương tâm cho kiếp người phù du không lối thoát.

Một phút nào đó lòng dục bừng cháy, lửa hừng ấy sẽ thiêu đốt thân này, lan cả thế gian và nhấn chìm tất cả trong biển lửa đau thương.

“Một thời, Tôn giả Ananda trú ở Sàvatthi, Jetavana, tại tịnh xá ông Anàthapinkika (Cấp Cô Ðộc). Rồi Tôn giả Ananda vào buổi sáng đắp y, cầm y bát, đi vào Sàvatthi để khất thực với Tôn giả Vangìsa là Sa-môn thị giả.

Lúc bấy giờ, Tôn giả Vangìsa tâm sanh bất mãn, bị lòng dục quấy phá. Rồi Tôn giả Vangìsa nói lên bài kệ với Tôn giả Ananda:

“Dục ái đốt cháy tôi
Tâm tôi bị thiêu cháy
Thật là điều tốt lành
Ðệ tử Gotama
Vì lòng từ thương tưởng
Nói pháp tiêu lửa hừng”
.

(Ananda):

Chính vì điên đảo tưởng
Tâm ông bị thiêu đốt
Hãy từ bỏ tịnh tướng
Hệ lụy đến tham dục.
Nhìn các hành vô thường
Khổ đau, không phải ngã
Dập tắt đại tham dục
Chớ để bị cháy dài.
Hãy tu tâm bất tịnh
Nhất tâm, khéo định tĩnh
Tu tập thân niệm trú
Hành nhiều hạnh yểm ly.
Hãy tập hạnh vô tướng
Ðoạn diệt mạn tùy miên
Nhờ quán sâu kiêu mạn
Hạnh ông được an tịnh”
.

(Kinh Tương Ưng Bộ I, chương VIII, Tương Ưng Trưởng Lão Vangìsa, phần 4, Ananda).

Này người, hãy nghĩ mà xem, lời đức Phật ngẫm có đúng với bản thân mình chăng, khi Ngài dạy cuộc đời này là huyễn, là hư, là mộng, là ảo ảnh hư vô!

Người chịu lắng lòng đọc hết bài kinh, nghe trong mình có gì đó thay đổi, chợt thấy nao nao khắp cả tâm hồn. Yêu thương có phải là áng mây chìm nổi? Đời người gói gọn trong được mất, hơn thua? Ta sẽ về đâu sau trăm năm ngược xuôi một đời lam lũ?

Ừ thì, từ nay ta theo Phật rồi…

Tâm Cung

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022