Khóa tu mùa hè

Ngày tu tập thứ 3 tại khóa tu “Trở Về Chốn Bình Yên”

Cập nhật: 19/07/2016
Sáng 16/7, hơn 900 bạn trẻ về tham dự khóa tu mùa hè 2016 tại Chùa Hòa Phúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai,TP. Hà Nội đã bước vào ngày tu tập thứ ba với một năng lượng tràn đầy an lạc, hạnh phúc.
 

Ngày tu tập thứ 3 tại khóa tu “Trở Về Chốn Bình Yên”

 

Sau 2 ngày đầu tiên bỡ ngỡ, xa lạ thì hôm nay các bạn đã quen dần với nếp sống chốn thiền môn. Chỉ cần nghe tiếng chuông chùa vang lên, các bạn khóa sinh đã tự giác thức dậy, gấp gọn chăn gối, làm vệ sinh cá nhân rồi xuống sân tập trung thể dục buổi sáng. Sau đó, các bạn nhanh chân lên giảng đường bắt đầu thời khóa công phu buổi sáng. Mọi việc diễn ra thật nhẹ nhàng, thanh tịnh.

Trong buổi sáng ngày thứ 3 này, các bạn khóa sinh đã rất hào hứng chờ đợi phút giây được cung nghinh và đón nhận thời pháp nhũ từ Tiến sĩ Phật học, Ni Sư Thích Nữ Hương Nhũ – trụ trì Chùa Thiên Quang (tỉnh Bình Dương). Một vị Ni Sư có tầm ảnh hưởng lớn đối với các bạn trẻ và đã được các bạn trẻ gọi bằng cái tên rất đỗi thân thương “Sư cô Idol”, “Người mẹ thứ 2 – Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ”.

Vượt qua hàng nghìn cây số, trở về với Hòa Phúc, ngôi chùa nằm tọa lạc trên mảnh đất “Xứ Đoài”, cũng chính là nơi Người sinh ra và lớn lên, “Sư cô Idol” đã không giấu nổi cảm xúc của một người con đi xa xứ. Trái tim Người đập từng nhịp đập thổn thức, bao kỉ niệm chợt ùa về. Người nhận thấy nơi đây bình yên đến lạ thường và đó cũng chính là lý do để người gửi đến các khóa sinh thời pháp thoại mang tên “Trở về chốn bình yên”.

Trong bài pháp thoại, Ni sư đã giúp các bạn khóa sinh hiểu ra ý nghĩa thật sự của “Chốn Bình Yên”. Một mái nhà rộng lớn, một cuộc sống thật đầy đủ, thật xa hoa hay những khu nghỉ dưỡng thật hiện đại vẫn không phải là chốn bình yên nếu như chúng ta không có một tâm hồn bình yên.

Ni Sư đã rất hoan hỷ, rất vui mừng khi nhận thấy ở đây, gần 1000 bạn trẻ đã có sự lựa chọn đúng đắn. Các bạn đã biết vứt bỏ 1 thế giới giả tạm, vứt bỏ những cám dỗ ngoài kia, tạm xa rời thế giới ảo Facebook, thế giới của game online để trở về chùa Hòa Phúc tu học và thực hành mong muốn có một tâm hồn bình yên.

Những bài học bổ ích về lòng Từ Bi, sự chân thật, tính tự giác đã được Ni Sư lồng ghép vào bài giảng. Việc này đã giúp các bạn khóa sinh có thêm hành trang và kinh nghiệm trên bước đường rộng lớn phía trước.

Hãy thắp lên niềm tin yêu, hãy cảm nhận lấy tình thương của cha mẹ vì đó là những hạt giống của sự bình yên trong trái tim chúng ta, chính là bài học cuối cùng mà Ni Sư chia sẻ trong thời pháp thoại của mình. Bài học này đã lấy đi bao nước mắt của các bạn khóa sinh. Những giọt nước mắt của sự hối hận, những giọt nước mắt của sự tri ân cứ nhẹ nhàng rơi xuống trên những gương mặt còn quá non trẻ.

Buổi chiều, nhận lời mời của Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc, ông Bùi Hữu DượcVụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ đã trở về chùa Hòa Phúc để giao lưu, chia sẻ với các bạn khóa sinh với chủ đề “Hiểu về chữ Tu trong giới trẻ”.

Ông chia sẻ: Chúng ta nên tu theo Phật sẽ được an lành trong hiện tại và bình yên trong tương lai. Tu chính là việc ta sửa những ý nghĩ, hành động, lời nói chưa tốt. Chúng ta đã may mắn sinh ra làm người, vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta cần phải tu tập, còn trẻ còn khỏe ta lại càng cần phải tu.

Để việc tu có hiệu quả ta phải có phương pháp đúng đắn, các bạn trẻ phải biết tu sửa trong đời sống hàng ngày, tu trong đạo và tu ngoài đời. Tu trong đạo ta phải biết thành kính với Tam bảo, biết đến chùa tụng kinh sám hối, biết cúng dường, biết ăn chay niệm Phật, chuyển hóa thân tâm của chính mình. Tu ngoài đời ta phải thay đổi lời nói, ý nghĩ, hành động sao cho đúng với danh nghĩa của người tu. Biết san sẻ, yêu thương giúp đỡ người khác, biết gieo thiện duyên lành để mọi người cùng biết tu tập. Người trẻ nào biết đến chùa tu tập, chuyển hóa thân tâm thì người đó sẽ có một cuộc sống an lạc, thảnh thơi ngay trong hiện tại, nơi cuộc sống có quá nhiều khổ đau.

Hàng chục câu hỏi liên quan tới việc giới trẻ tu tập, giới trẻ đi chùa cũng đã được ông tháo gỡ, giải đáp. Bằng cách giao lưu chia sẻ thân thiện, gần gũi. Vụ trưởng Vụ Phật giáo đã gửi đến cho các bạn nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Hãy tu theo Phật để được an lạc”; “Sống tâm lành ta sẽ được an lạc” “Làm việc gì cũng phải nhớ đến hậu quả của nó”.

Trước khi kết thúc ngày tu tập thứ 3, các bạn khóa sinh đã bước vào phần thi tài năng mang tên “Hòa Phúc’s Got Talent”. Những màn trình diễn hết sức thú vị và độc đáo lần lượt được các chúng thể hiện đã mang lại những tiếng cười sảng khoái, những phút giây thư giãn cho các bạn khóa sinh thân yêu.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi khóa tu ngày thứ 3:

 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019