Ngày Tu Sinh Viên

Ngày Tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp

Cập nhật: 27/03/2018
Ngày 25/03/2018 (nhằm 09/02 Mậu Tuất), hơn 1000 sinh viên thuộc các trường đại học trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận đã quy tụ về chùa Hoằng Pháp để tham dự ngày tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp.
 

Ngày Tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp

 

Vào buổi sáng, sau khi dùng điểm tâm tất cả khóa sinh tập trung về khu vực giảng đường cùng quý thầy tụng kinh Sám Hối Sáu Căn. Tiếp theo đó, các bạn được lắng nghe thời pháp thoại từ Đại đức Thích An Đạt – Phóng viên báo Giác Ngộ qua đề tài “Làm gì với tuổi thanh xuân”.

Tuổi thanh xuân là tuổi đẹp nhất của đời người, đây là thời điểm các bạn có sức khỏe sung mãn, tinh thần nhạy bén, dễ dàng tiếp thu những tinh hoa của thế giới, nâng cao trí tuệ cùng một trái tim đầy nhiệt huyết. Tuổi trẻ ai cũng muốn cố gắng nỗ lực để có được một sự nghiệp tốt và tìm kiếm tình yêu lý tưởng cho cuộc đời mình.

Chúng ta sống không có lý tưởng, không cầu tiến, chỉ biết an phận, sống vội vả, phá hoại sức khỏe cho những cuộc vui chơi không lành mạnh, đó là ta đang đánh mất dần tuổi thanh xuân. Đôi khi chúng ta trở nên vô tâm, mải chạy theo những giá trị vật chất hư ảo bên ngoài và lơ là với những quyết định cho cuộc đời mình. Chúng ta đang sống trong thời đại của sự tiến bộ về mọi mặt, thế nhưng bản thân chúng ta không biết sáng tạo, đổi mới tư duy … Một số bạn trẻ khi được hỏi rằng: Tuổi thanh xuân của bạn dành cho những việc gì? Không ít bạn lơ đểnh: Tuổi thanh xuân của em dành hầu hết cho việc tìm kiếm chìa khóa, thẻ xe, kính, ví, tìm đường đi (dù con đường bạn đã đi qua rất nhiều lần)….một số bạn sống ảo hơn trả lời rằng dành cho việc like dạo, thả thính, …

Có phải chúng ta đang lãng phí tuổi thanh xuân của mình??? Chúng ta cần nhìn lại và thay đổi cho mình lối sống tích cực hơn.

1/ Tình yêu: Chúng ta không phủ nhận tình yêu là một trong những mưu cầu hạnh phúc của mỗi con người. Thế nhưng chúng ta đừng quá mơ mộng bởi ảo giác lấp lánh của giọt sương mai trong nắng sớm. Trên thực tế, không ít bạn trẻ thừa nhận rằng mình đã dành một nửa tuổi thanh xuân, thậm chí có bạn dành cả tuổi thanh xuân của mình chỉ để yêu một người. Chợt đến một ngày, bạn nhận ra rằng tình yêu không lung linh như ta nghĩ và rồi một hệ lụy phía sau nó là nỗi khổ đau bất tận. Chúng ta có quyền yêu, có quyền tìm kiếm cho mình một tình yêu lý tưởng, thế nhưng yêu sao cho đúng cách, đúng thời điểm. Khi tình yêu vượt qua sự ích kỷ, nhỏ hẹp cá nhân và hướng đến một tình yêu bao la rộng lớn hơn, lúc đó bạn sẽ tìm thấy giá trị hạnh phúc vĩnh hằng.

2/ Đi: Bạn có thể đi phượt, du lịch đây đó để khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ của cuộc sống, hòa mình với thiên nhiên bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị.

3/ Học: Trau dồi kiến thức, nâng cao trí tuệ, xây dựng cho mình một sự nghiệp không những có giá về trị vật chất mà cả tinh thần.

4/ Hưởng thụ: là một nhu cầu chính đáng của mỗi con người, nhưng phải biết cách, lành mạnh và có điểm dừng. Bởi sự an lạc bình yên trong tâm hồn mới là niềm hạnh phúc chân thật.

5/ Kiếm tiền, khởi nghiệp một cách chân chính, làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần xây dựng đất nước.

6/ Sống tử tế: là biết sống cho người. Dù bạn có là người thành đạt, có tất cả mọi thứ trong cuộc sống, thế nhưng bạn sống chưa tử tế, điều đó có nghĩa là bạn chưa biết sống, chưa sống trọn vẹn một kiếp người.

Buổi chiều cùng ngày, theo thời khóa, các bạn tập trung về giảng đường chính để cùng nhau thực tập thiền tọa, và giao lưu vấn đáp với quý thầy trong BTC xoay quanh chủ đề Phật giáo và đời sống.

Ngày tu khép lại trong niềm hoan hỷ của bạn sinh viên. Khi ra về mỗi bạn nhận được một phần quà pháp bảo gồm sách “Tình Thương Cao Cả” của TT Thích Chân Tính.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
25/04/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
28/03/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
24/01/2021
Khóa tu tuổi trẻ " Trở về chốn bình yên" - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
07/01/2021
Khóa tu thiền trà " Về để lắng nghe "
20/10/2020