Ngày Tu Sinh Viên

Ngày Tu Sinh Viên

Cập nhật: 28/11/2016
Ngày 27/11/2016 (nhằm ngày 28/10 Bính Thân), hơn 1500 sinh viên thuộc các trường Đại học – Cao đẳng trong địa bàn TP.HCM đã tập trung về chùa Hoằng Pháp tham dự ngày tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp.
 

Ngày Tu Sinh Viên

 

Vào buổi sáng của ngày tu, sau khi dùng điểm tâm sáng, các bạn tập trung lên giảng đường chính để cùng tụng bài kinh “Tám Điều Từ Tâm” dưới sự hướng dẫn của quý thầy.

Sau đó, các bạn được lắng nghe thời pháp thoại từ Ni Sư Thích Nữ Giới Hương, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM với đề tài “Nếp Sống Tuệ Giác Cho Giới Trẻ”. Trong hơn một giờ đồng hồ, Ni sư đã trình bày những vấn đề liên quan đến nếp sống theo tinh thần đức Phật dạy cho những bạn sinh viên trẻ, tiêu biểu cho giới trí thức hiện nay.

Đây là một đề tài vô cùng thiết thực với các bạn sinh viên ngày nay. Vì ngay sau khi rời ghế nhà trường để bước vào cuộc sống, các bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều vấn đề thuận nghịch, nếu không có một đường lối đúng đắn, các bạn sẽ rất dễ bị sa ngã, gây ảnh hưởng đến tương lai của chính bản thân các bạn cũng như tương lai của cả một thế hệ.

Trong thời pháp của mình, Ni sư đã đưa ra ba vấn đề lý giải tại sao chúng ta phải hình thành và thực tập nếp sống tuệ giác theo đức Phật.

Thứ nhất, sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế cũng như khoa học công nghệ kỹ thuật đã khiến cho con người ngày càng đi lên trong lĩnh vực đời sống vật chất. Nhưng từ đây, khi đời sống vật chất đi lên lại kéo theo một hệ lụy không hề nhỏ đó là đời sống tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người ta đã có lúc lấy vật chất để làm thước đo cho tinh thần. Và như vậy, bất cứ việc gì cũng có thể xảy ra, lương tâm con người vì đây mà có thể rơi xuống vực thẳm mà không hay. Chính vì vậy, thực tập nếp sống tuệ giác theo tinh thần Phật dạy sẽ góp phần giảm thiểu những điều này, đời sống vật chất và tinh thần sẽ được cân bằng. Xã hội sẽ phát triển bền vững hơn.

Thứ hai, người ta hình thành quan niệm hạnh phúc khi đạt được những điều mà mình mong muốn mà không hay hạnh phúc này chỉ là mong manh tạm bợ không bền vững. Nếp sống tuệ giác này sẽ giúp cho chúng ta biết được hạnh phúc thực sự chính là bây giờ và ở đây khi chúng ta được đầy đủ điều kiện để phát triển cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần, để tìm được con đường đi cho mình cả hiện tại cũng như trong tương lai, ở đời này và cả cho đời sau.

Thứ ba, chúng ta nay đã được phúc duyên được dự vào hàng Phật tử, tức là con của Phật. Như vậy, học tập theo gương hạnh của đức cha lành cao quý là quan trọng hơn hết. Vì đây là con đường sáng, con đường hướng thiện hướng thượng đưa chúng ta đến chân, thiện, mỹ của cuộc đời. Đây cũng chính là con đường giúp chúng ta thoát khỏi luân hồi sinh tử, đạt đến sự giải thoát tối thượng.

Chính vì những lý do đó, đề tài này đã được Ni sư chia sẻ chi tiết dựa trên những giáo lý mà đức Phật đã dạy, trong đó phải kể đến đó là giáo lý về “Thiểu Dục Tri Túc”. Câu chuyện về một vị học giả người Anh quốc và câu chuyện về vị hoàng đế nổi tiếng thế giới Alexander Đại Đế đã làm sáng tỏ vấn đề hạnh phúc không phải do đạt được mong cầu mà có được cũng như tinh thần thiểu dục tri túc mà đức Phật đã dạy.

Kết thúc thời giảng của mình, Ni sư đã nhấn mạnh về niềm hạnh phúc khi chúng ta là người Phật tử và giữ gìn 5 giới. Đây chính là hạnh phúc lớn nhất của những hành giả tu học Phật pháp chúng ta. Và thực hiện những điều như trên, tức là chúng ta đang thực hiện nếp sống tuệ giác theo tinh thần đức Phật dạy để xây dựng hạnh phúc an lạc đích thực trong cuộc sống này.

Buổi chiều cùng ngày, các bạn tập trung về giảng đường chính để tiếp tục thời khóa tu học. Sau giờ tịnh tọa cùng chư Tăng bổn tự, các bạn được Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, trưởng BTC khóa tu chia sẻ những bài học qua chuyến hoằng pháp 2 tháng tại đất nước Hoa Kỳ của Thầy. Đây là những bài học quý về mọi lĩnh vực để các bạn trẻ có được cái nhìn nhận đích đáng mà ý thức về mọi hành động, suy nghĩ của mình, làm sao nâng cao giá trị con người chúng ta, xứng đáng là người con của Phật.

Ngày tu kết thúc trong niềm hoan hỷ của mọi người. Khi ra về các bạn nhận được phần quà pháp bảo bao gồm: Sách “Lá Thư Còn Lại”, “Hai Đời Vui”, DVD “Ơn Thầy Tế Độ”, “Tình Yêu Không Có Lỗi, Lỗi Ở…”

Đặc biệt trong kỳ tu lần này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng về chùa tham dự tu tập, quý thầy đã tổ chức chương trình “Chuyến Xe Hoằng Pháp”. Đây là một chương trình thiết thực, hỗ trợ về mặt đi lại cho các bạn được ổn định và nhanh chóng. Lần này, chương trình được thực hiện tại các địa điểm: làng Đại học, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, Đại học Công Nghệ, với tổng số các bạn tham gia là 300.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
25/04/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
28/03/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
24/01/2021
Khóa tu tuổi trẻ " Trở về chốn bình yên" - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
07/01/2021
Khóa tu thiền trà " Về để lắng nghe "
20/10/2020