Ngày Tu Sinh Viên

Ngày Tu Sinh Viên

Cập nhật: 19/09/2016
Ngày 18/09/2016 (nhằm ngày 18/08 Bính Thân), hơn 1000 bạn trẻ thuộc các trường Đại học, Cao đẳng tại TP.HCM đã về chùa Hoằng Pháp tham dự ngày tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp lần thứ 4 năm 2016.
 

Ngày Tu Sinh Viên

 

Vào buổi sáng, sau khi dùng điểm tâm các bạn tập trung về giảng đường chính. Dưới sự hướng dẫn của quý thầy, đại chúng cùng tụng bài Sám Hối Sáu Căn. Sau đó, các bạn đã được lắng nghe thời pháp thoại từ Thượng tọa Thích Quảng Thiện, Giảng viên trường Cao Trung Phật học TP.HCM với chủ đề "Hành Trang Của Đời Người".

Trong cuộc đời, tất cả chúng ta đều cần những kỹ năng để sống. Nếu đầy đủ những kỹ năng này, chúng ta sẽ có cuộc sống tự tại hiên ngang mà không chịu sự chi phối của bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì. Và có như vậy, chúng ta mới có thể tồn tại một cách độc lập, sống chan hòa và biết vươn lên để chinh phục những tầm cao mới.

Ở đây, Thương tọa đã đề cập đến 3 kỹ năng hay nói cách khác là 3 vốn sống mà nhà Phật đã cung cấp cho chúng ta, đó là trí tuệ, từ bi và sự nhẫn nhịn.

Trong thời pháp, Thượng tọa đã chia sẻ rất chi tiết với các bạn trẻ phạm trù đầu tiên là trí tuệ.

Trí tuệ đối với một con người nói chung, đặc biệt đối với hành giả tu học Phật pháp nói riêng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Với trí tuệ này, chúng ta sẽ nhận chân được tất cả các pháp trên cuộc đời này đều là vô thường, dù chúng có tồn tại ở bất kỳ một hoàn cảnh hay trạng huống nào đi chăng nữa. Thông thường chúng ta khổ đau, phiền não, không có hạnh phúc là do không nhận thức rõ về vô thường, cho rằng tất cả đều hiện hữu thường hằng, sẽ ở với chúng ta mãi mãi. Nhưng sự thật thì ngược lại hoàn toàn, để rồi chìm đắm trong màn đêm u tịch của đau thương, nhung nhớ. Vì thế, hiểu rõ vô thường sẽ cho chúng ta con đường, phương hướng để vượt qua tất cả những rào cản này mà đi lên trong cuộc sống, vì tất cả mọi thứ có đến rồi sẽ có đi, không có một pháp nào tồn tại mãi mãi trong một trạng huống nhất định.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải có trí tuệ để hiểu rõ và hiểu sâu về luân hồi, nhân quả và nghiệp báo trong nhà Phật. Tất cả thân thể, trí tuệ, gia tài, sự nghiệp… mà chúng ta có được trong hôm nay, ngoài sự nỗ lực cố gắng của tự thân, sự thừa hưởng của cha mẹ hiện đời, một điều quan trọng là chúng ta đang kế thừa những gia tài của chính bản thân trong nhiều đời nhiều kiếp. Với sự hiểu biết như vậy, chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua những hoàn cảnh không như mong muốn mà không phải rơi vào tấm lưới của những tư duy “Vì sao lại thế, tại vì sao lại thế…?”. Quả thật, cho dù có cùng giờ, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm, cùng hoàn cảnh, cùng điều kiện,… nhưng hai con người sẽ có hai số phận, hai cuộc đời khác nhau. Và đối với tất cả chúng ta, có được hai sự hiểu biết này, chúng ta sẽ tự tại hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống này để rồi từ đó hạnh phúc đích thực sẽ đến ngay trong những phút giây hiện tại.

Buổi chiều cùng ngày, sau giờ tịnh tọa cùng quý Thầy, các bạn được giao lưu và trò chuyện cùng Giám đốc Đối ngoại – Marketing thuộc Trung tâm đào tạo tài năng trẻ Châu Á Thái Bình Dương Nguyễn Hoàng Minh Tân.

Qua hơn một giờ đồng hồ, chủ đề về trách nhiệm đã được thầy chia sẻ cùng các bạn. Và trách nhiệm ở đây được thể hiện qua ba phương diện: trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình và trách nhiệm với xã hội. Với những câu chuyện thực tế về gia đình, về những người cha, người mẹ, về cuộc sống thường ngày, thầy đã phân tích cũng như chỉ cho các bạn thấy được trách nhiệm lớn lao của mình. Qua đây cho thấy, trách nhiệm với bản thân là vô cùng quan trọng vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến gia đình và xã hội. Từ đó cho thấy, chúng ta luôn phải tô bồi giá trị của tự thân, đừng bao giờ đánh mất đi giá trị của chính bản thân mình.

Ngày tu kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người, khi ra về mỗi bạn nhận được một phần quà pháp bảo gồm: Sách Phật Giáo Với Nhân Sinh, Quả Báo Sát Sinh, Con Phật Con Ma, và DVD Chương Trình Hoa Mặt Trời kỳ 11.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
25/04/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
28/03/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
24/01/2021
Khóa tu tuổi trẻ " Trở về chốn bình yên" - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
07/01/2021
Khóa tu thiền trà " Về để lắng nghe "
20/10/2020