Ngày Tu Sinh Viên

Ngày tu sinh viên

Cập nhật: 17/01/2016
Ngày 17/01/2016 (08/12 Ất Mùi), gần 1000 bạn trẻ thuộc các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM đã về chùa Hoằng Pháp tham dự ngày tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp lần thứ 6, khóa tu cuối cùng năm Ất Mùi.
 

Ngày tu sinh viên

 

Vào buổi sáng, sau khi dùng điểm tâm các bạn tập trung về giảng đường chính để bắt đầu cho một ngày tu. Mở đầu cho chương trình tu tập, các bạn đã được quý thầy hướng dẫn chiêm nghiệm về những lời dạy của Phật qua bài kinh Tám Điều – Từ Tâm.

Sau đó, các bạn được lắng nghe thời pháp thoại từ Đại đức Thích Đồng Thành, Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định với chủ đề: "Tuổi Trẻ Với Đời Sống Tâm Linh".

Quả thật, đây là một vấn đề vô cùng cần thiết với tất cả chúng ta, không chỉ là các bạn trẻ. Đời sống của chúng ta luôn tồn tại dưới hai hình thức là đời sống vật chất và đời sống tâm linh. Nếu chúng ta thăng hoa cả hai đời sống này thì sẽ hạnh phúc, những điều như ý sẽ luôn thường tại, còn ngược lại sẽ gây nên những hệ quả khó lường.

Tâm linh là một yếu tố tiềm ẩn, người ta luôn mong muốn tìm hiểu về nó. Đây cũng là nhu cầu vĩnh cửu của toàn nhân loại, là đề tài cấp thiết cho tất cả mọi người. Ngày nay, chúng ta đang phải sống trong một môi trường với rất nhiều vấn nạn: đời sống đang bị cô đơn lạc lõng, xã hội đang đi vào con đường bế tắc, con người đang sống trong cảnh lo âu và sợ hãi rất nhiều hay chủ nghĩa cá nhân luôn luôn được đề cao… Chính những điều này là nhân tố thúc đẩy cho tư duy rằng: cuộc sống đang rất cần một đời sống tâm linh để tháo gỡ tất cả những vướng mắc, hóa giải mọi vấn đề…

Tuy nhiên, giới trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước hiện nay khi tiếp cận, tìm hiểu về đời sống tâm linh lại có một thái độ cũng như quan điểm tiêu cực: mê tín dị đoan, đời sống này chỉ dành cho một số người… Mà không hay rằng, tâm linh là tìm về với những gì cao thượng, căn bản, viên dung trong đời sống con người, tâm linh là tìm hiểu về thế giới tâm, thế giới nội tại trong ta để thấy được những giá trị cao cả, vi diệu bậc nhất trong con người chúng ta.

Chính vì vậy, đạo Phật đã hướng dẫn cho con người một đời sống tâm linh tốt đẹp. Vì rằng, đạo Phật là một truyền thống tâm linh tỉnh thức, không mê muội, không giáo điều, không phó mặc cho một đấng siêu nhiên hay quyền thế nào… Một đời sống tỉnh thức chính niệm sẽ cho chúng ta một cái nhìn đúng đắn nhất về bản thân mình, để rồi nhận ra những giá trị thực tại là lý tưởng nhất. Có như vậy, chúng ta sẽ luôn tự tại trong cuộc sống, biết làm chủ ba nghiệp, rồi sau đó hạnh phúc an vui là hệ quả tất yếu sẽ đến với chúng ta.

Buổi chiều cùng ngày, sau giờ tịnh tọa cùng quý Thầy, các bạn được giao lưu và trò chuyện cùng Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh, với chủ đề: “Thuyết Tương Đối Einstein, Bí Mật Của Không Gian, Thời Gian Và Vũ Trụ”.

Đây là một đề tài rộng, bao hàm rất nhiều kiến thức khoa học, nhưng với những gì Tiến sĩ chia sẻ sẽ cho các bạn những kiến thức mới về Vật Lý học. Thuyết tương đối là thành quả vĩ đại nhất của vật lý hiện đại thế kỷ XX. Thuyết tương đối đã cách mạng triệt để sự hiểu biết của nhân loại, thời gian, không gian, vật chất và vũ trụ, những vấn đề muôn đời được đặt ra mà tới đầu thế kỷ XX mới được giải quyết một cách rốt ráo.

Ngày tu kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người, khi ra về mỗi bạn nhận được một phần quà pháp bảo gồm: sách Lá Thư Còn Lại, DVD Hoa Mặt Trời kỳ 9, VCD Ở Đời Vui Đạo.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
  
 
  
 
 
  
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
25/04/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
28/03/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
24/01/2021
Khóa tu tuổi trẻ " Trở về chốn bình yên" - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
07/01/2021
Khóa tu thiền trà " Về để lắng nghe "
20/10/2020