Ngày 06/12/2015 (25/10 Ất Mùi), gần 1000 bạn trẻ thuộc các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM đã về chùa Hoằng Pháp tham dự ngày tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp lần thứ 5 năm 2015.
Vào buổi sáng, sau khi dùng điểm tâm các bạn tập trung về giảng đường chính để lắng nghe thời pháp thoại từ Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM với chủ đề "Đừng Tự Quá Yêu Mình".
Lời đầu tiên, Sư cô đã có lời tán thán tinh thần tu học của các bạn khi biết về chùa tham dự khóa tu. Tuổi trẻ học Phật để có cơ hội thực tập khả năng tư duy bén nhạy, linh hoạt để nhìn thẳng vào bản chất của cuộc sống. Nếu không biết đến Phật pháp, đối với cuộc đời này có quá nhiều bế tắc khổ đau, các bạn trẻ sẽ khó có thể vượt qua. Nhưng chính những lời dạy của đức Phật sẽ là con đường, là phương pháp để các bạn vượt qua được bế tắc khổ đau ấy.
Đức Phật dạy chúng ta giáo lý Vô Ngã để ý thức về mọi thứ không phải là ta, không phải là cái của ta. Ngày nay, các bạn có được một thân tướng đẹp, một trí tuệ sáng suốt rồi yêu quý thân mình một cách thái quá. Sự thái quá này là nguyên nhân của những đòi hỏi, suy nghĩ không lành mạnh, chạy theo sự thỏa mãn dục vọng... Đây là điều vô cùng ích kỷ, hệ quả tất yếu sẽ dẫn chúng ta vào tối tăm, cạm bẫy của cuộc đời. Bên cạnh đó, khi nghĩ đến bản thân chúng ta sẽ không có thời gian, không có cơ hội để nghĩ đến, quan tâm đến mọi người xung quanh. Khi đó, chúng ta sẽ không chế tác được năng lượng của sự yêu thương, sự quan tâm trong cuộc sống. Điều này sẽ nguy hại vô cùng nếu chúng ta không có con đường để vượt qua, dễ dẫn đến sự tự kỷ, trầm cảm và dẫn đến những hậu quả không tốt.
Biết đến Phật pháp, chúng ta sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về cuộc sống nhân sinh, từ đó sẽ yêu thương cuộc sống và quan tâm đến mọi người hơn. Hướng về đạo Phật, vì ở đó cho chúng ta một đời sống ly dục, ly bất thiện pháp, có được an vui hạnh phúc. Học Phật, chúng ta sẽ học được sự phát tâm bồ đề, tâm yêu thương ngăn chặn nhưng việc gây tổn hại cho người khác. Bài học về vô thường của cuộc sống và vạn pháp giúp chúng ta có nhận thức đúng về bản thân mình để rồi trong mọi hành động, suy nghĩ, lời nói sẽ không đề cao mình một cách thái quá mà quan tâm đến xung quanh nhiều hơn. Và cần phải từ bỏ thái độ rập khuôn, kiêu ngạo, ngu dốt... Tất cả những điều đó sẽ là những bài học quý để các bạn áp dụng vào cuộc sống hiện tại cũng như trong tương lai được an vui hạnh phúc.
Buổi chiều cùng ngày, sau giờ tịnh tọa cùng quý Thầy, các bạn được giao lưu và trò chuyện cùng Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách.
Qua hơn một giờ đồng hồ, Tiến sĩ đã trình bày về một đề tài khá thiết thực với các bạn sinh viên ngày nay, đó là “Hãy Quan Sát Tâm”. Bằng những kiến thức uyên bác từ việc nghiên cứu khoa học cùng những kinh nghiệm từ việc trải nghiệm tâm linh, Tiến sĩ đã đưa ra những quan điểm quan trọng về thân và tâm. Chúng ta và con vật đều giống nhau ở điểm đều có thân và tâm, nhưng con vật lại không biết hoặc rất mơ hồ về sự có mặt của thân và tâm hay nói cách khác nó không ý thức được sự hiện diện của bản thân trong hiện tại. Chúng ta là con người hơn con vật ở điểm này. Nhưng sự nhận thức của chúng ta lại chưa được trọn vẹn. Bởi có biết song không nắm vững được sự vận hành của tâm, để rồi bị tâm lôi kéo trong mọi trường hợp và chúng ta không thể làm chủ nó.
Như vậy, quán sát tâm, chúng ta sẽ nắm chắc được sự vận hành của thân tâm. Từ đó, chúng ta làm chủ tâm của mình, lúc đó tâm sẽ do mình dẫn dắt. Cùng với sự tu tập tinh tấn, chúng ta sẽ dắt tâm đi trên con đường chân chính, và kết quả tốt đẹp là điều tất yếu. Đây sẽ là những niềm an lạc, hạnh phúc thật sự trong cuộc sống mà chúng ta đang tìm kiếm và mong muốn có được.
Ngày tu kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người, khi ra về mỗi bạn nhận được một phần quà pháp bảo gồm:DVD Đại Lễ Vu Lan 2015, VCD Tích Của Hay Tích Đức, sách Họa Phước Khôn Lường.