Ngày Tu Sinh Viên

Ngày tu sinh viên

Cập nhật: 06/04/2015
Ngày 05/04/2015 (nhằm ngày 17/02 Ất Mùi) hơn 1000 sinh viên thuộc các trường Đại học – Cao đẳng trong địa bàn TP.HCM đã tập trung về chùa Hoằng Pháp tham dự ngày tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp.
 

Ngày tu sinh viên

 

Vào buổi sáng của ngày tu, các bạn được lắng nghe thời pháp thoại từ Đại đức Thích Trí Minh, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, trường Cao Trung Phật Học TP.HCM với đề tài “Bâng Khuâng”. Trong hơn một giờ đồng hồ, Đại đức đã trình bày những vấn đề liên quan đến niềm tin và sự tu học của những bạn sinh viên trẻ, tiêu biểu cho giới trí thức hiện nay.

Trong cuộc đời có những lúc ta bâng khuâng về niềm tin tôn giáo, về lý tưởng sống hay những điều ta theo đuổi. Đôi khi chỉ vì nghe được một vài dẫn chứng, lý luận từ một số người có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội mà ta cảm thấy chao đảo và đánh mất niềm tin. Mở đầu bài pháp thoại, Đại đức đã đưa ra những câu hỏi của một bác sĩ Việt Nam tại Mỹ, đây là một người có nhiều năm nghiên cứu và tu học Phật pháp. Những câu hỏi này liên quan đến niềm tin vào Phật Giáo Đại Thừa và pháp môn Tịnh Độ. Bằng lý luận và dẫn chứng của mình, Đại đức giảng sư đã sử dụng Tam Dụ Tác Pháp trong Nhân Minh Luận là: Tôn, Nhân, Dụ để giải quyết vấn đề một cách hợp lý. Ngoài ra, những bằng chứng về lịch sử Phật giáo cũng được Đại đức phân tích rõ ràng xác đáng.

Tuy bài thuyết pháp mang tính lý luận triết học cao về Phật giáo và đòi hỏi trình độ nhận thức khá tốt mới có thể tiếp nhận, thế nhưng các bạn sinh viên đã tập trung lắng nghe và đưa ra những thắc mắc để được giải đáp vào cuối buổi giảng. Với kiến thức rộng rãi trong lĩnh vực y khoa cũng như về khoa học tự nhiên, Đại đức giảng sư đã trả lời cho các bạn một cách đơn giản, dễ hiểu và hợp lý nhất.

Buổi chiều cùng ngày, các bạn tập trung về giảng đường chính để tiếp tục thời khóa tu học. Sau giờ tịnh tọa cùng chư Tăng bổn tự, các bạn được Tiến sĩ Trần Quốc Dũng, Tổng Giám Đốc Tổ chức Y tế - Giáo dục Y khoa Hoàng Anh Dũng, người đúng đầu Golden Alliance Group – Ngoại ngữ Hợp Anh, Tổng Biên Tập Tạp chí Sun Flower chia sẻ kinh nghiệm sống trong đề tài “Sự Tử Tế Trong Thế Giới Hôm Nay”.

Con người là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của một xã hội, một đất nước. Chính sự tử tế lại làm ra con người, chúng ta thể hiện sự tử tế qua hành động, lời nói, suy nghĩ. Người biết đối xử tử tế với mọi người xung quanh sẽ tạo được thiện cảm, đem lại niềm tin cho người khác. Đó còn là điều kiện quyết định để hình thành nhân cách, tạo nên sự thành công của một người trong tương lai. Sống trong cuộc đời, chúng ta cần học cách tử tế với chính mình và với người khác. Các bạn trẻ phải biết quý trọng bản thân, đừng để thân tâm bị hủy hoại bởi những lối sống không lành mạnh. Khi đối xử với người khác, chúng ta cần thể hiện sự chân thật, biết quan tâm, giúp đỡ và làm vui lòng người. Tương lai và sự thành công nằm trong tay của mỗi người, điều quan trọng là ta biết học, biết làm, biết sống và biết tự hoàn thiện bản thân. Nền tảng của đạo đức và sự tử tế chính là năm nguyên tắc đạo đức của người Phật tử, khéo ứng dụng năm điều này vào đời sống thì sẽ có được thành công và hạnh phúc.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
25/04/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
28/03/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
24/01/2021
Khóa tu tuổi trẻ " Trở về chốn bình yên" - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
07/01/2021
Khóa tu thiền trà " Về để lắng nghe "
20/10/2020