Khóa tu mùa hè

Ngày thứ VI KTMH - Bến đỗ tâm linh

Cập nhật: 12/07/2015
Thời gian cứ vội vã trôi qua, vậy là những ngày cuối của khóa tu cũng đã gần kề.
 

Ngày thứ VI KTMH - Bến đỗ tâm linh

 

Sau gần một tuần tu tập, sinh hoạt tại chùa, học được những điều hay lẽ phải và chiêm nghiệm về những giá trị sống, các bạn trẻ đã chọn cho mình một bến đỗ tâm linh để trở về. Và từ đây, các bạn đã có được chỗ dựa tinh thần vững chắc trước một hành trình dài phía trước.

Ta thọ nhận của cuộc đời này rất nhiều điều, thế nhưng ta đã làm gì để đền đáp những ân nghĩa ấy. Với đề tài “Cho Đời Chút Ơn”, Đại đức Thích Tâm Tiến đã gởi đến các bạn trẻ cơ hội nhìn lại chính mình.

Đại đức giảng sư hy vọng thông qua khóa tu, các bạn học được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu mà quý thầy đã truyền trao, cũng như ứng dụng được lời Phật dạy vào thực tiễn, từ đó có được một đời sống ý nghĩa. Có bốn điều quan trọng mà các bạn cần phải rèn luyện và học tập: biết nhận lỗi khi phạm phải những sai lầm, biết nhẫn nhịn trước những điều trái ý nghịch lòng, biết thấu hiểu và tha thứ những lỗi lầm và biết lắng tâm để để nhìn lại chính mình.

Buổi chiều cùng ngày, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoẳng Pháp cùng chư Tăng bổn tự đã hoan hỷ quang lâm giảng đường, truyền trao quy giới cho các bạn trẻ, hơn 1000 khóa sinh đã phát nguyện Quy y Tam bảo và thọ trì năm giới trong khóa tu lần này.

Tại buổi lễ, Thượng tọa đã tán thán tinh thần của các bạn trẻ khi biết tìm về với cội nguồn tâm linh của dân tộc. Đức Phật dạy làm được thân người là khó, hiểu biết Phật pháp và quy y Tam bảo lại càng khó hơn, các bạn tuy còn trẻ mà đã biết đến chùa tu tập và phát nguyện quy y là một điều đáng được khen ngợi.

Trên thế giới có rất nhiều tôn giáo, nhưng không phải tôn giáo nào cũng dạy con người tìm về với chân, thiện, mỹ để đem lại lợi ích cho mình và người. Có những tôn giáo chỉ đem đến khổ đau và bất hạnh cho người, có mục đích thống trị thế giới. Đạo Phật với lịch sử hàng ngàn năm chưa từng xảy ra những cuộc bạo động đấu tranh, chỉ với ước nguyện đem an lạc, hòa bình và hạnh phúc đến cho muôn loài.

Đối với dân tộc Việt Nam, một dân tộc có cội nguồn tâm linh là đạo Phật, tổ tiên ta là những người con Phật, giáo lý nhà Phật đã thấm vào tư tưởng của người Việt Nam. Do đó, các bạn trở về quy y Tam bảo là việc làm đúng đắn, đừng vì tình, vì tiền hay vì lý do gì khác mà đánh mất lương tâm, đánh mất lý tưởng sống và nguồn cội tâm linh của dân tộc.

Ngoài ra, các bạn trẻ còn được lắng nghe những khái niệm căn bản như Quy y, Tam bảo, Sám hối, Ưu-bà-tắc, Ưu-bà-di,... Quý thầy cũng đã giảng giải về Năm giới cho các bạn được rõ.

Với tất cả sự tín thành cần cầu giới pháp, các bạn đã nhất tâm lãnh thọ ba pháp quy và năm giới – năm nguyên tắc căn bản đạo đức làm người, để chính thức trở thành một người Phật tử chân chính.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả các bạn khóa sinh.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Chư Tăng bổn tự tổ chức lễ quy y Tam Bảo cho các bạn khóa sinh

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019