Khóa tu mùa hè

Ngày thứ VI KTMH 2017: Con xin quay về

Cập nhật: 16/07/2017
Cuộc sống con người chỉ là một giai đoạn trong dòng chảy luân hồi. Kiếp này nối tiếp kiếp khác, thừa hưởng và kế thừa lẫn nhau. Con người gặp nhau là bởi chữ Duyên.
 

Ngày thứ VI KTMH 2017: Con xin quay về

 

Trong ngày tu thứ sáu, các bạn trẻ đã được lắng nghe thời pháp thoại với chủ đề “Đừng Trách Duyên Phận” của Đại đức giảng sư Thích An Đạt – Phóng viên báo giác Ngộ, TP.HCM .

Vạn vật trên thế gian đều do nhân duyên mà sinh. Chúng ta gặp nhau, kết nối với nhau cũng do nhân duyên. Duyên có thể do chúng ta tạo ra, cũng có thể do người khác tạo cơ hội cho mình. Chúng ta gặp nhau và cùng chí hướng đi trên con đường thiện đó chính là thiện duyên. Có đôi khi trong cuộc sống chúng ta gặp nhau, cùng sống và làm việc nhưng không cùng chung quan điểm, không thể hòa hợp để mang đến cho nhau sự an lạc, hạnh phúc trong đạo Phật gọi đó là nghịch duyên.

Dẫu biết rằng duyên có thể do mỗi người tự tạo ra, nhưng chúng ta cũng không thể nôn nóng hay vội vàng mà phải tuân theo một lộ trình nhất định nào đó.

Phận: là hoàn cảnh, là hiện trạng hay địa vị mà chúng ta đang hiện hữu.

Một cuộc nhân duyên tốt đẹp, hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng bốn nhân tố sau:

+ Đồng giới: Ta và người có cùng lý tưởng về đạo đức, hay nói cách khác là cùng hướng đến con đường thiện.

+ Đồng thí: Ta và người cùng đồng cảm, quan tâm sẻ chia những khó khăn với mọi người xung quanh, không có lối sống ích kỷ.

+ Đồng trí: Tương đồng về kiến thức, sự hiểu biết và phải được đặt trên phương diện đạo đức

+ Đồng tín: Cùng tin tưởng lẫn nhau và đồng quan niệm tín ngưỡng tôn giáo.

Thế nên, chúng ta “đừng trách duyên phận” mà hãy tích cực sống, tích cực gieo trồng các nhân duyên thiện chắc chắn trong tương lai các bạn sẽ có một nhân duyên mỹ mãn và hạnh phúc.

Trải qua năm ngày tu tập, thấm nhuần giáo lý Phật-đà, các bạn đã nhận thức được đâu là bến đỗ tâm linh để quay về nương tựa, cũng như những giá trị đạo đức và nhân văn tốt đẹp mà đạo Phật đã đem đến cho cuộc đời mình. Chiều ngày 15/07/2017 Thượng Tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, trưởng BTC khóa tu cùng chư tôn đức Tăng tại bổn tự đã quang lâm giảng đường tác pháp truyền thọ Tam Quy và Ngũ Giới cho các bạn. Trong buổi lễ, Thượng tọa đã tán thán tinh thần ham tu ham học của các bạn trẻ, các bạn đã lựa chọn cho mình một con đường đúng đắn khi quy y Tam Bảo. Đức Phật dạy làm người là khó, đầy đủ lục căn càng khó, lại được quy y Tam bảo, học tập Phật pháp, đó là một nhân duyên phước báu vô cùng thù thắng.

Khi đã là người con Phật, các bạn đừng vì tiền bạc hay tình yêu mà đánh đổi những giá trị và lý tưởng sống tốt đẹp mà đạo Phật mang lại. Khi đó chúng ta sẽ có được niềm vui và hạnh phúc đích thực trên tinh thần của Phật pháp cả hiện tại cũng như trong tương lai.

Tối cùng ngày, sau 6 ngày miệt mài học tập và trải qua hai vòng thi, mỗi chúng chọn ra 2 bạn xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết cuộc thi học thuộc kinh Pháp Cú. Được sự cổ vũ nhiệt tình của hơn 2000 khóa sinh, vòng chung kết được diễn ra hết sức sôi nổi và hào hứng. Kết quả vòng chung kết sẽ được công bố và trao giải thưởng trong Lễ Thành Nhân được tổ chức vào chiều ngày cuối cùng của khóa tu.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Pháp thoại "Đừng Trách Duyên Phận"

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 

Thọ Trì Quy Giới

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 

Vòng chung kết cuộc thi học thuộc Kinh Pháp Cú

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019