Khóa tu mùa hè

Ngày thứ VI KTMH 2016: Con Đã Trở Về

Cập nhật: 25/07/2016
Bao lâu rồi con trôi lăn vô định, không một bến bờ tâm linh nương tựa, không một chốn bình yên để tìm về, sau những ngày lăn lộn giữa cuộc đời. Giờ đây, con đã trở về bên chân thầy, được quy y Tam Bảo, về lại với cội nguồn tâm linh của dân tộc.
 

Ngày thứ VI KTMH 2016: Con Đã Trở Về

 

Sáng ngày thứ sáu của khóa tu, các bạn khóa sinh tập trung về các giảng đường để lắng nghe thời pháp thoại “Tình Yêu Không Có Lỗi – Lỗi Ở…” do Đại đức Thích Tâm Nguyên, Phó ban điều hành Khóa Tu Mùa Hè chủ giảng.

Con người rất sợ sự cô đơn, trong cuộc đời chắc hẳn ít nhất một lần chúng ta bị rung động trước một người nào đó. Ai cũng có tình yêu, nhưng có người tỉnh táo và sáng suốt, có người lại bị mê mờ và bị chuyện tình cảm nhấn chìm trong đau khổ. Trong tình yêu, đừng bao giờ vội vàng mà phải quan sát tinh tường, chớ nhìn vào sự hào nhoáng bên ngoài rồi vội tin tưởng mà chưa biết rõ đối tượng đó như thế nào. Khi thiếu đi lý trí, tình yêu chỉ đem đến những sự “nguy hiểm”, dễ làm chúng ta đánh mất chính mình.

Muốn có một tình yêu đẹp và bền vững, chúng ta cần phải thủy chung, đồng cảm, chia sẻ và yêu thương thật lòng. Tình yêu cũng cần một quá trình chuẩn bị, một tiến trình nhất định mới đem lại kết quả. Muốn duy trì ngọn lửa tình yêu, chúng ta cũng phải cần cung cấp nguyên liệu cho nó, đó là sự chân thành, chân thật, chân chính và chân tình.

Đức Phật dạy chúng ta phải tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Chúng ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự nghiệp. Khi tình yêu tan vỡ hay rạn nứt, đừng đổ lỗi cho người khác mà hãy nhìn lại chính mình. Đôi khi phải biết chấp nhận, chịu đựng và có thể là tha thứ. Dùng bốn đức tính Từ, Bi, Hỷ, Xả để giữ vững và làm mới tình yêu. Yêu không phải là chiếm hữu, không phải là hưởng thụ mà là sự bao dung, đồng cảm và cùng nhìn về một tương lai tốt đẹp. Đừng đặt tình yêu và đặt niềm tin vào những điều vô vị, trống rỗng để rồi nhận lấy sự mất mát, đau thương.

Trải qua sáu ngày tu tập, thấm nhuần giáo lý Phật-đà, tầm quan trọng của việc trở thành đệ tử Phật, chiều ngày 25/07/2016, hơn 1000 bạn trong số hơn 3000 bạn khóa sinh đã đăng ký Quy Y Tam Bảo và thọ trì Năm Giới. Các bạn đã nhận thức được đâu là bến đỗ tâm linh để quay về nương tựa, cũng như những giá trị đạo đức và nhân văn tốt đẹp mà đạo Phật đã đem đến cho cuộc đời mình.

Thượng Tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, trưởng BTC khóa tu cùng chư tôn đức Tăng tại bổn tự đã quang lâm giảng đường tác pháp truyền thọ Tam Quy và Ngũ Giới cho các bạn. Trong buổi lễ, Thượng tọa đã tán thán tinh thần ham tu ham học của các bạn trẻ, các bạn đã lựa chọn cho mình một con đường đúng đắn khi quy y Tam Bảo. Đức Phật dạy làm người là khó, đầy đủ lục căn càng khó, lại được quy y Tam bảo, học tập Phật pháp, đó là một nhân duyên phước báu vô cùng thù thắng.

Đạo Phật rất bình đẳng, không tôn thờ một vị Thượng đế. Đức Phật là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành, rồi đây ai cũng sẽ là Phật trong tương lai. Ngày nay, cả thế giới đều mến mộ đức Phật về tinh thần từ bi, trí tuệ và bình đẳng của ngài. Khi đã là người con Phật, các bạn đừng vì tiền bạc hay tình yêu mà đánh đổi những giá trị và lý tưởng sống tốt đẹp mà đạo Phật mang lại. Khi đó chúng ta sẽ có được niềm vui và hạnh phúc đích thực trên tinh thần của Phật pháp cả hiện tại cũng như trong tương lai.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
  
 
 
 
 
  
 
 

Vòng 2 - Gameshow "Ai Là Pháp Sư"

 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019