Khóa tu mùa hè

Ngày thứ V KTMH 2017: Ngôi nhà hạnh phúc

Cập nhật: 14/07/2017
Đạo đức có thể bù đắp cho sự thiếu hụt về trí tuệ, nhưng trí tuệ mãi mãi không thể bù đắp cho sự thiếu hụt về đạo đức. Đạo đức là phẩm chất cơ bản nhất của con người cũng là nhân cách của một người. Một người dù ưu tú đến đâu nhưng nhân cách có vấn đề cũng sẽ mất đi niềm tin và sự ủng hộ của người khác. Trên phương diện việc làm, những hành vi mất nhân cách càng đáng sợ hơn, vì lợi nhỏ trước mắt mà phá bỏ nguyên tắc, điều này chắc chắn sẽ hủy hoại tiền đồ của bạn. Một trong những yếu tố tạo nên nhân cách của con người chính là sự chân thật, và cũng không gì đánh mất nhân cách hơn sự dối trá.
 

Ngày thứ V KTMH 2017: Ngôi nhà hạnh phúc

 

Ngày thứ năm, các bạn trẻ được lắng nghe thời pháp thoại từ Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ - Ủy viên Ban HPTW, giảng sư Ban HPTW GHPGVN, giảng viên HV GHPGVN tại TP.HCM, trụ trì chùa Thiên Quang - Bình Dương qua đề tài “Vết Xe Dối Trá”.

Mùa xuân bắt đầu cho một năm và một cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Chính vì thế, ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn phải tập cho mình cách sống chân thật, bởi nó hình thành nên nhân cách của con người và nó quyết định tương lai của các bạn.

Trong năm giới cấm của đức Phật đối với người Phật tử tại gia, nói dối là giới cấm thứ tư. Tại sao đức Phật lại cấm người Phật tử không được nói dối? Tất cả những ý nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta trong hiện tại là nguyên nhân quyết định tương lai hạnh phúc hay đau khổ của chúng ta trong tương lai. Hôm nay chúng ta gieo nhân giả dối, tương lai chắc chắn sẽ nhận lại sự giả dối.

Có rất nhiều con đường đi đến sự thành công, chúng ta không tự bán rẻ nhân cách của mình bằng sự dối trá để đổi lấy những danh lợi nhất thời. Sự thành công được đổi bằng năng lực thực sự, trí tuệ, dựa trên nền tảng đạo đức, mang lại lợi ích cho mình, cho người mới là thành công đáng trân quý, đáng tự hào và bền chắc. Ngày xưa, thái tử Tất Đạt Đa từ bỏ cung vàng điện ngọc, vào rừng tầm cầu chân lý, bằng trí tuệ và đạo đức ngài đã tạo nên một sự thành công mà trải qua hơn 2500 năm cả nhân loại, dù là Phật tử hay không Phật tử đều phải tôn kính và ca ngợi.

Người Việt Nam chúng ta bản chất rất thông minh, thế nhưng vì sự tham lam, ích kỷ, tư lợi cho bản thân, tình trạng học vẹt, thi dối, mua bằng, mua chức cứ như thế phát huy. Chúng ta đang đi trên vết xe của sự dối trá, đây chính là nguyên nhân dẫn đến một xã hội khó có thể phát triển.

Trong buổi tọa đàm chiều ngày thứ năm KTMH, các bạn được chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cùng MC Mai Phương chia sẻ qua đề tài “Ngôi Nhà Hạnh Phúc”, một đề tài hết sức thiết thực và nóng bỏng đối với các bạn khóa sinh.

Có nhiều quan niệm cho rằng tình yêu, hôn nhân và gia đình là vấn đề tế nhị. Khi một người trưởng thành, sự rung động của con tim, yêu nhau, đi đến hôn nhân và nuôi dạy con cái là điều tất yếu ai cũng biết mà không cần phải học, quan niệm này chưa hoàn toàn đúng.

Chúng ta không phủ nhận điều đó, thế nhưng sự hiểu biết đó như thế nào. Trong thời đại ngày nay, tuổi trẻ tự do yêu nhau đi đến sống chung một cách vội vàng và chia tay một cách nhanh chóng, tình trạng phá thai đang là đề tài nhức nhối cho toàn xã hội.

Chính vì vậy, ở lứa tuổi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân, các bạn trẻ rất cần sự tư vấn, trang bị những kiến thức cần thiết cũng như chuẩn bị về tâm lý. Đây là nền tảng để các bạn lựa chọn cho mình một tình yêu lý tưởng và xây dựng một đời sống hôn nhân hạnh phúc lâu dài.

Không khí của buổi tọa đàm càng trở nên sinh động hơn khi các bạn khóa sinh được chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai giải đáp thắc mắc xoay quanh chủ đề.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Pháp thoại "Vết Xe Dối Trá"

 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tọa đàm "Ngôi Nhà Hạnh Phúc"

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019