Khóa tu mùa hè

Ngày thứ V KTMH 2016: Phật Giáo - Văn Hóa Truyền Thống Của Dân Tộc

Cập nhật: 24/07/2016
Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, là nguồn cội văn hóa và những truyền thống tốt đẹp của đất nước. Những người trẻ được kế thừa những truyền thống tốt đẹp đó từ các thế hệ cha ông, nên rất cần sự giữ gìn, bên cạnh đó là sự phát huy và giới thiệu cho bạn bè thế giới về những nét đẹp có một không hai này.
 

Ngày thứ V KTMH 2016: Phật Giáo - Văn Hóa Truyền Thống Của Dân Tộc

 

Sáng ngày tu thứ 5, Đại đức Thích Tâm Đạo - phó trụ trì chùa Hoằng Pháp, phó BTC khóa tu đã có buổi nói chuyện chia sẻ những vấn đề của Khóa Tu Mùa Hè cùng các bạn khóa sinh.

Thay mặt BTC, Đại đức đã chia sẻ cùng các bạn về ý nghĩa và cách thức tổ chức Khóa Tu Mùa Hè. Để có một tuần lễ cho các bạn tu học tại chùa, BTC đã phải dành ra một thời gian khá dài trong các công tác chuẩn bị trước khóa tu. Khi khóa tu diễn ra, những hoạt động tu học trong kỳ An cư kiết hạ của chư Tăng và Phật tử tạm thời bị gián đoạn để có thể phục vụ cho các bạn được tốt nhất. Hơn 3000 bạn trẻ tu tập và sinh hoạt theo thời khóa, quý thầy cũng đã rất vất vả và chăm lo từ những vấn đề rất nhỏ.

Tiếp đó, Đại đức đã trình bày về ý nghĩa của việc Quy Y Tam Bảo. Một số bạn trẻ tuy tu tập tại chùa nhưng vẫn chưa hiểu một cách rõ ràng về các khái niệm Quy y, Tam Bảo, tầm quan trọng của việc quy y và thọ trì Ngũ giới. Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, vì sau khi quy y các bạn chính thức trở thành một người Phật tử. Ngoài ra, đức Phật dạy Ngũ giới là những phương pháp thực tập căn bản, giúp chúng ta tiếp tục được làm người ở những đời tiếp theo. Và không thể không nhắc đến, Ngũ giới chính là nền tảng đạo đức căn bản, giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách. Năm quy tắc đạo đức này là điều cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ.

Buổi chiều cùng ngày, các bạn đến với chương trình thuyết giảng và vấn đáp xoay quanh chủ đề “Phật Giáo – Tuổi Trẻ Và Hội Nhập” với sự hướng dẫn của Thượng Tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện Trưởng Học Viện PGVN tại TP.HCM, trụ trì chùa Giác Ngộ.

Trong quá trình hội nhập và phát triển của Việt Nam, nhiều lĩnh vực sẽ bị tác động đa chiều như văn hóa, xã hội, chính trị, kinh tế,… Trong tiến trình đó, chúng ta cần có những bước chuẩn bị cũng như tuân theo những quy tắc cần thiết để giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc.

1. Tôn trọng bản sắc văn hóa dân tộc của các nước: Mỗi một quốc gia đều có một truyền thống văn hóa riêng, đó là nét đẹp trong cách ứng xử, quan điểm sống cũng như những chuẩn mực về đạo đức, lối tư duy,… Đó là điều chúng ta cần tiếp thu và học hỏi.

2. Bảo tồn nét đẹp của văn hóa dân tộc: Khi có sự tương tác giữa các nền văn hóa, một số nền văn hóa được bảo tồn và một số bị xóa bỏ. Đó cũng là do quá trình biệt nghiệp và cộng nghiệp của mỗi cá nhân và dân tộc. Chúng ta cần lưu giữ và bảo tồn những nét đẹp vốn có của văn hóa dân tộc mình.

3. Tôn trọng nền văn hóa Phật giáo: Phật giáo có mặt trên đất nước Việt Nam hơn 2000 năm, trong suốt chiều dài phát triển của lịch sử dân tộc, những giá trị tốt đẹp của đạo Phật đã hòa quyện cùng những giá trị thiêng liêng của văn hóa dân gian và tạo nên những nét riêng cho truyền thống dân tộc Việt.

4. Tiếp biến văn hóa: Trong quá trình tiếp nhận những nền văn hóa mới từ phương Tây cũng như kế thừa văn hóa phương Đông, quá trình sàng lọc được diễn ra, chúng ta bảo tồn những cái hay cái đẹp của văn hóa dân tộc, chuyển biến những nét đẹp của văn hóa dân tộc khác cho phù hợp với dân tộc ta.

5. Tránh loại trừ xã hội: Tránh sự đồng hóa với những trào lưu bên ngoài, tuổi trẻ cần có sự hòa nhập nhưng đừng để mình hòa tan.

Những người trẻ trí thức tràn đầy năng lượng, sức khỏe và hoài bão, hãy chia sẻ và quảng bá văn hóa Phật giáo và văn hóa dân tộc Việt đến bạn bè thế giới.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
 
 
 
 
 
  
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019