Khóa tu mùa hè

Ngày thứ III KTMH 2016: Xương Rồng Trên Cát

Cập nhật: 22/07/2016
Trước cái nắng chói chang giữa trưa hè và cái lạnh tột cùng khi đêm đông giá rét, loài xương rồng vẫn hiên ngang đứng giữa sa mạc mênh mông. Cát và gió làm nó trở nên trần trụi nhưng vô cùng mạnh mẽ, một sức sống mãnh liệt chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng ấy chính là thông điệp mà BTC Khóa Tu Mùa Hè muốn gửi đến các bạn trẻ.
 

Ngày thứ III KTMH 2016: Xương Rồng Trên Cát

 

Như thường lệ, vào buổi sáng là thời gian các bạn lắng nghe chia sẻ những quan điểm sống theo góc nhìn Phật giáo từ chư vị giảng sư. Đúng 7h30, các bạn khóa sinh tập trung về các giảng đường để lắng nghe thời pháp thoại từ Đại đức Thích Tâm Tiến, phó BTC chuyên trách nội dung Khóa Tu Mùa Hè 2016, với đề tài “Con Nhà Người Ta”.

Giới trẻ thường phí phạm thời gian, tiền bạc và sức khỏe khi chạy theo những đam mê nhất thời, những thú vui vô nghĩa. Khi gặp phải thất bại, có những điều chưa tốt hoặc phạm phải những sai lầm, chúng ta thường bị cha mẹ đem so sánh với “con nhà người ta”. Và thực chất, chúng ta đã tự biến mình thành “con nhà người ta” thật sự, khi quan tâm quá nhiều đến những thứ bên ngoài mà đánh mất dần những phẩm chất quý giá bên trong.

Suy nghĩ của người khác về mình không phải là thực tại của bản thân. Bản chất của sự đánh giá là sai lầm nhưng chúng ta lại quá chú ý đến điều đó. Mỗi người phải tự làm chủ cuộc đời mình, đừng làm chủ cuộc đời người khác, tạo cho mình một sự khác biệt và nhận biết được thời cơ thích hợp để phát triển bản thân. Chúng ta phải tự hoàn thiện mình, trau dồi những phẩm chất tốt đẹp, đừng hướng ngoại tìm cầu và chạy theo xu hướng của thời đại, áp đặt bản thân theo tư tưởng của người khác để trở thành bản sao của họ.

Hãy là chính mình và chịu trách nhiệm trước cuộc đời mình. Trên con đường hoàn thiện nhân cách chúng ta sẽ gặp phải những khó khăn, hạnh phúc và khổ đau luôn luôn có mặt cùng nhau, thế nhưng chúng ta chỉ cần có nhận thức đúng, sẽ tự mình chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc.

Cuối thời pháp, Đại đức đã đọc cho các bạn trẻ nghe một lá thư của người mẹ dành cho con gái. Không gian như trầm lại, mỗi người lắng lòng để nghe sự thổn thức của trái tim khi nghĩ về gia đình và những người thân khi vài giọt nước mắt rơi vội, vài cái nhìn thoáng chút xa xăm.

Buổi chiều cùng ngày, các bạn cùng tham dự buổi tọa đàm “Xương Rồng Trên Cát” với nhân vật khách mời là thầy giáo Nguyễn Thế Vinh.

Đó là một câu chuyện đầy cảm hứng về sức chịu đựng, nghị lực sống mãnh liệt và trái tim nhân hậu của một người “làm từ trái tim thì không biết mệt và cảm thấy vui”. Mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ, anh phải đi chăn bò để có tiền đi học. Thế rồi, một tai nạn xảy ra làm anh mất đi một cánh tay. Vượt qua bao khó khăn và mặc cảm, anh tốt nghiệp cấp ba rồi vào đại học. Trong quá trình ngồi trên ghế giảng đường, anh làm rất nhiều nghề để mưu sinh như vá xe đạp, giữ xe, dạy kèm… Đến với âm nhạc một cách ngẫu nhiên, nhưng với tài năng và sự cố gắng tập luyện, anh có thể chơi một lúc 2 loại nhạc cụ là Hamonica và ghi-ta. Sau khi được nhiều người biết đến, anh được mời biểu diễn ở Nhật, Pháp,… Nghề “gõ đầu trẻ” cũng đã bén duyên với anh trong quá trình tìm kiếm công việc.

Với trăn trở và nguyện vọng giúp đỡ các bạn mồ côi và khuyến tật, anh đã thành lập Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Em Mồ Côi Và Khuyết Tật Hướng Dương. Hiện tại Trung Tâm bảo trợ cho 114 em, đã có rất nhiều em đậu đại học và du học nước ngoài.

Với quan điểm sống “đem yêu thương đi thì sẽ nhận được yêu thương trở lại” và “khi làm việc gì phải làm đến nơi đến chốn”. Tuy gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện ước mơ của mình, nhưng anh đã vượt qua tất cả và đạt được nhiều thành tựu nhất định. Dù không biến đổi được sa mạc thì hãy làm một cây xương rồng đứng hiên ngang giữa đất trời. Quả thật, đây là một thông điệp đầy ý nghĩa mà chương trình đã dành cho tất cả các bạn trong buổi chiều hôm nay.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
  
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 

Chương trình "Đố Vui Phật Pháp"

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019