Bài viết

Ngày Thần Tài

Cập nhật: 26/01/2023
Kính thưa đại chúng! Con đọc trên mạng có viết về ngày Thần Tài, vì vậy con có một chút ý kiến nhỏ, nếu thấy được mong đại chúng chia sẻ cho mọi người để tạo phước thiện lớn cho bản thân, nhiều người biết càng tốt. Thay vì chúng ta đi phóng sanh thì giúp người khác dừng nghiệp sát là đại phóng sanh đó ạ. Hihi!!
 

Ngày Thần Tài

 

“Theo quan niệm dân gian, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời. Cứ đến ngày này, ngoài mua heo quay, vịt quay, cá lóc... về cúng Thần Tài cầu may, người dân còn kéo nhau đi mua vàng để mong đón tài lộc…”

Thưa đại chúng! Việc mua vàng để mong đón tài lộc gì đó thì con không đề cập đến, nhưng việc mua heo quay, vịt quay, cá lóc nướng… về cúng Thần Tài để cầu may là không nên làm.

Hằng ngày chúng ta ra chợ mua cá, thịt đã làm về nhà chế biến thức ăn, số lượng con vật bị giết để phục vụ nhu cầu ăn uống của con người không phải là ít. Nay lại có quan niệm dân gian về ngày Thần Tài như thế thì số lượng con vật bị giết càng trở nên nhiều hơn vô số lần ngày thường. “Có cầu thì mới có cung”, nhu cầu càng lớn thì sự cung ứng càng tăng theo để phục vụ cho nhu cầu đó.

Là Phật tử, tuy thực hiện “tam tịnh nhục” là không nghe, không thấy, không nghi thì mình có thể ăn, nhưng cái chỗ không nghi đó mọi người phải suy nghĩ lại. Vì mình mua nên người ta mới giết để bán. Như vậy là chúng ta đã gián tiếp sát sanh, còn người không biết đạo thì trực tiếp sát sanh, hay bảo người khác sát sanh hại vật.

Đầu năm, mọi người cùng nhau đến chùa cầu an, cầu may mắn và hạnh phúc đến bản thân và gia đình. Mặt khác, chúng ta gián tiếp sát sanh heo, vịt, cá… bằng tín ngưỡng dân gian về ngày Thần Tài là việc làm bất thiện. Việc làm này không thể đem đến bình an, không thể đem đến hạnh phúc hay may mắn cho bản thân và mọi người được.     

Đức Phật có dạy:

“Mọi người sợ hình phạt,

Mọi người sợ tử vong.

Lấy mình làm ví dụ

Không giết, không bảo giết.” (PC129)

 

“Chúng sanh cầu an lạc,

Ai dùng trượng hại người,

Ðể tìm lạc cho mình,

Ðời sau không được lạc.” (PC133)

Thưa đại chúng! Không thể lấy việc sát hại chúng sanh mà cầu sự bình an và may mắn cho mình được. Việc đó chỉ đem đến tổn thọ, nhiều bệnh và bất an. Sự an lạc hay hạnh phúc chỉ có được khi chúng ta biết dừng nghiệp sát, biết phóng sanh, bố thí, tu tập tâm từ…

Thứ nữa, được gọi là “Thần” thì vị này không thể do nhân ác nghiệp mà thành được. Vị ấy phải tu phước, tu đức mới được làm “Thần”. Lẽ nào các vị này lại bảo chúng ta đi sát hại chúng sanh hay sao? Ai đọc kinh Địa Tạng thì biết, các vị Thần đều khuyên chúng ta không nên sát sanh, chỉ nên phóng sanh… tuy là Thần nhưng vị ấy vẫn còn sanh tử luân hồi, thế nên các vị ấy phải luôn nỗ lực tạo phước, tạo công đức như con người chúng ta vậy. Chớ vội tin vào truyền thuyết rồi chúng ta lại tạo ác nghiệp cho mình mà không biết.

Nhân lành thì đưa đến quả ngọt, còn nhân xấu thì đưa đến quả khổ. Vì vậy mong mọi người dừng lại nghiệp sát, biết phóng sanh, bố thí và tu tập các hạnh lành mới có thể đem đến hạnh phúc an vui trong hiện tại cũng như tương lai.

Mong đại chúng luôn được an vui hạnh phúc ạ!

Tâm Tri

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023