Phật Sự TT. Thích Chân Tính

Ngày lễ chính thức Magha Puja Day

Cập nhật: 09/03/2012
Tiếp nối chuyến Phật sự tại Thái Lan, sáng ngày 07 tháng 03 năm 2012 (nhằm ngày 15 tháng 02 năm Nhâm Thìn) phái đoàn chư Tăng, Phật tử chùa Hoằng Pháp dưới sự hướng dẫn của Thượng Tọa trụ trì Thích Chân Tính đã chính thức tham dự buổi lễ Magha Puja Day được tổ chức trang nghiêm tại Dhammakaya Foundation.
 

Ngày lễ chính thức Magha Puja Day

 
 
Đây là ngày lễ truyền thống với ý nghĩa rất quan trọng đánh dấu bốn sự kiện gắn liền với Đức Phật và Giáo đoàn:

Thứ nhất, đó là ngày trăng tròn.

Thứ hai, có sự hiện diện của 1,250 vị Tỳ kheo A-la-hán tập hợp cùng một nơi.
 
Thứ ba, đây là những vị đã chứng quả A-la-hán, đệ tử của Đức Phật và được chính Ngài xác định.

Thứ tư, Đức Phật đã nói lên bài pháp có tên là Ovada Patimokkha, nghĩa là những điều đức Phật dạy bao gồm những tư tưởng, tiêu chuẩn đạo đức và giới hạnh của người Phật tử.

Thể theo quan điểm này, từ sáng sớm, Phật tử  theo truyền thống Nguyên Thủy,  đang thực tập pháp môn tu thuộc hệ thống trung tâm Dhammakaya Foundation trên khắp thế giới, đã hân hoan quy tụ về giảng đường chính của trung tâm với sức chứa đến vài trăm nghìn người, cùng nhau thiền tập và cầu nguyện.
 
Nhân dịp này đoàn cũng đã gặp và chia sẽ niềm hoan hỷ cùng với các phái đoàn Phật giáo thuộc các tông phái như: Miến Điện, Tích Lan, Trung Quốc, Tây Tạng… Tuy khác nhau về ngôn ngữ nhưng qua sự tiếp xúc Thượng tọa trưởng phái đoàn chùa Hoằng Pháp đã thông hiểu, bày tỏ lòng kính trọng đối với sự phát triển của Phật giáo Thái Lan và các nước Phật giáo trong khu vực.

Sau khi dùng cơm trưa, được sự ưu ái của Ban tổ chức trung tâm Dhammakaya, Thượng tọa trưởng đoàn đã tham dự và trao tặng phần thưởng cho các Phật tử tại buổi lễ có tên gọi “Peace World” (Thế giới hòa bình) diễn ra vào lúc 13 giờ 30 phút chiều cùng ngày.

Tiếp theo chương trình vào lúc 17 giờ phái đoàn đã được hướng dẫn chính thức tham dự buổi lễ thắp nến cúng dường Tam Bảo và nguyện cầu sự hòa bình trên thế giới.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của Sư trụ trì, chư Tăng của Trung tâm cùng với hàng trăm nghìn Phật tử. Đặc biệt và hân hoan hơn cả là sự tham dự chứng minh của chư tôn đức đại diện cho các tông phái Phật giáo trên khắp thế giới đã chắp tay trang nghiêm, vượt qua sự trở ngại về thời tiết, khoảng cách ngôn ngữ, y phục, giáo phẩm cùng trải tâm từ hướng về bậc Giác ngộ, đọc tụng và quán tưởng về lời dạy của đức Thế Tôn trong suốt 26 thế kỷ qua.

Hoành tráng và trang nghiêm hơn khi giá trị tâm linh của buổi lễ được thắp lên bởi hàng vạn ngọn nến được truyền từ chính tay của Sư trụ trì người xây dựng nên tầm vóc, vị thế của trung tâm Dhammakaya. Hàng vạn ngọn nến tỏa sáng, hàng vạn trái tim chung nhịp đập, cùng hướng tâm thành nguyện cầu Chánh pháp trường tồn, Tăng già hòa hợp, Quốc thái dân an.

Buổi lễ và chuyến đi đã kết thúc nhưng đồng thời cũng mở ra hướng đi mới, nhận thức mới cho những ai có chung một niềm suy tư về giá trị thực tiễn của đạo Phật trong xã hội ngày nay. Như lời dạy của Thượng tọa trưởng đoàn: “Trông người mà nghĩ đến ta. Họ trên đỉnh núi thì ta cố trèo”.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận được:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT WebSite

Tin tức liên quan

Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020
Thăm chùa Long Phước và Niệm Phật Đường Chánh Kiến, Bạc Liêu
05/01/2019
Thuyết giảng tại chùa Liên Hoa – Minnesota
24/10/2018