Bài viết

Ngày ấy là ngày đẹp nhất

Cập nhật: 14/06/2020
Bao la tình mẹ tình cha! Bao la cái công ơn cha mẹ đã cho ta cái hình hài này, cho ta những tiếng khóc, tiếng cười hay tiếng nói thật quen thuộc theo tiếng mẹ đẻ.
 

Ngày ấy là ngày đẹp nhất

 

Đã bao nhiêu lần chiếc lá Thu rơi xuống, nó khô héo chen lấn nằm thu mình dưới gốc cây. Rồi thời gian trôi qua, nó cũng tan vào đất, tái tạo làm phân giúp cây sinh trưởng, và những chiếc lá mới non lại bắt đầu đâm chồi. Một kiếp người cũng vậy, trôi theo chiều Thu, qua những tháng năm ngắn ngủi để đi về với đất, và sự luân hồi cứ thế tiếp diễn trong sáu cõi chẳng bao giờ chấm dứt. Để đến kiếp tái sinh làm người này, ba con người là mẹ, là cha, là con đã gặp lại nhau trong hoàn cảnh nhẹ nhàng đơn sơ, dưới mái ấm che chở của Phật pháp.

Thật sự có đáng mừng hay không khi gặp Phật pháp trong hình tướng làm người đầy đủ sáu căn, và đặc biệt hơn khi có một người cha thuần thành với Tam Bảo, luôn hết mình góp phần xây dựng chùa chiền, ủng hộ những vị Tăng Ni trong các công tác Phật sự. Có thêm một người mẹ luôn đi chùa, hay ở nhà tụng kinh bái sám, cầu an cho con cháu đang mưu sinh chốn người. “Một lòng dốc tâm quỳ kính Phật đà. Mong sao gia đình vượt qua hoạn nạn. Hạnh phúc an yên trong từng hơi thở”. Đó là lời cầu an quen thuộc của người mẹ nay đã ngoài sáu mươi của con. (Và xin người đọc bài viết này đừng vội vã phán xét những nguyện ước cầu an chân thành ấy là u mê, hay chẳng có ích gì... thì không khác nào thổi tắt đi một ngọn đèn hy vọng của người khác. Bởi vì ở đâu đó có những người bận bịu, len mình vào trong vòng mưu sinh bất tận. Họ đâu có thời giờ phân biệt đâu là pháp của Phật thuần túy. Họ chỉ biết thắp lên ngọn đèn le lói, cầu bình an cho ngày tháng dài đăng đẳng phía trước).

Thật đáng mừng hơn nữa khi Phật pháp đến với mình trong cái tuổi oắt con chỉ ham chơi và đầy mưu mô. Nhưng lại may mắn thay, nhờ được cha mẹ trao dồi những lời Phật dạy, hay những câu chuyện từ Phật pháp, và đến tối lại được nghe thêm những câu kinh ý nghĩa. Nghe thật du dương và đầy kính mến:

“Ôi! Thật đáng cho đời kính ngưỡng
Công đức Ngài vô lượng vô biên
Hỡi chư Phật tử hữu duyên
Nhớ ơn Từ Phụ, cần chuyên tu hành”
.

Cùng thêm những lời cầu an từ người mẹ mang tên là sự mộc mạc chân thành, nghe thật là thấu đáo. Và cứ như vậy tâm hướng đạo của con ngày càng tăng trưởng.

Lớn hơn một chút nữa, con đã yêu cái chiếc áo màu lam của gia đình Phật tử, chơi thân với những bạn hiền. Và cứ từ đó, con chăm chỉ đi chùa hơn. Cha mẹ thấy vậy rất đỗi vui mừng. Cứ hằng ngày trôi qua như thế, hình bóng của chư Tăng đã in sâu vào trong con, sự ngưỡng mộ và kính trọng các thầy từ đó cũng đã có. Con đã thầm chợt mong muốn mình cũng được mang hình tướng là tu sĩ.

Đến hôm nay đã khôn lớn, biết suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống, con ngoảnh đầu nhìn lại những ngày bình yên bên cha mẹ, nhớ những sự dạy dỗ theo cách thức áp dụng từ Phật pháp, để làm cho con có một vỏ bọc hoàn hảo không dính lấy một chút bụi trần.

Con xin mang ơn hai đấng sinh thành đã luôn hướng đạo cho con, khuyên con đi tu và hành theo những lời Phật dạy, để trong con có một niềm tin Tam Bảo vững chắc, một điều khát khao to lớn sau này được làm một tu sĩ. Rồi cứ thế, nó đi với con qua những ngày tháng chông gai đầy đau khổ của cuộc đời. Và đến thời điểm thích hợp, điều khát khao ấy bung chồi thì con sẽ quay lại để thực hiện.

Rồi ngày ấy sẽ là ngày đẹp nhất...!

Tâm Kiến

Tin tức liên quan

Nét Đẹp Cúng Dường Trường Hạ
02/07/2022
Nét đẹp Xuất Gia Gieo Duyên chùa Hoằng Pháp
01/07/2022
Làn sương khói phôi phai...
17/06/2022
Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi
16/06/2022
Để trở thành người có giá trị
09/06/2022