Bài viết

Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi

Cập nhật: 16/06/2022
Trên tinh thần hoằng pháp lợi sanh, chùa Hoằng Pháp mong muốn hỗ trợ quý Sư, quý Thầy Cô có cơ sở để tổ chức các khóa tu nhằm truyền bá chánh pháp đến mọi người. Để góp phần vào sự nghiệp trồng người và nuôi dưỡng tính thiện trong tâm hồn những chủ nhân tương lai của đất nước, chùa Hoằng Pháp đã tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên tập trung vào việc dạy cho các em đạo làm người chân chính trên nền tảng “hiếu hạnh”. Các bạn trẻ đều có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức và biết sống tốt hơn. Chi phí tham gia khóa tu hoàn toàn miễn phí trong vòng 7 ngày. Tham dự khóa tu các bạn học được nhiều điều hay, được sự chăm sóc tận tình của quý thầy, quý cô, được vui chơi, giải trí, cảm thấy thanh thản, giải tỏa những căng thẳng sau một thời gian học tập vất vả, chính vì vậy mà số lượng tham gia khóa tu mùa hè ngày càng nhiều qua các năm.
 

Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi

 

Khóa tu thanh thiếu niên diễn ra 7 ngày từ ngày 05 đến 12/06/2022 (nhằm từ 07 đến 14/05 Nhâm Dần).

Ngày 05/06/2022 (nhằm 07/05 Nhâm Dần), cơ sở Hương Pháp trực thuộc Tổ đình Hoằng Pháp tại Củ Chi đã tổ chức khóa tu Thanh thiếu niên tại chùa Hoằng Pháp dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Tâm Độ cùng hơn 1.300 bạn nhỏ về dự tu.

Trước đó, ngày 04/06/2022 (nhằm 06/05 Nhâm Dần), sau khi được hướng dẫn đăng ký nhập khóa, các bạn được hướng dẫn sinh hoạt: chỗ ăn, nơi tắm giặt, ngủ nghỉ…

 Buổi chia sẻ khai khóa từ ĐĐ. Thích Tâm Trường, trụ trì chùa Hoằng Pháp. Thầy chia sẻ về bốn ân nặng, đó là ân cha mẹ, ân thầy Tổ, ân Quốc gia, ân chúng sinh. Đối với những mầm non tuổi trẻ, chúng ta nên cho các em được tiếp xúc, sinh sống môi trường tốt, tích cực. Về sinh hoạt trong môi trường chùa, các em được học cách ứng xử lễ phép chốn thiền môn, với gia đình, với các bạn bè, sinh hoạt giờ giấc, học tính tự lập (nâng cao học hỏi). Quý thầy và các em cùng tụng kinh báo đáp công ơn cha mẹ.

Ngày Thứ hai, các khóa sinh được nghe TT. Thích Quảng Thiện, Trụ trì chùa Tịnh Quang Q.12, Tp. Hcm qua đề tài “Cùng Con Trên Những Nẻo Đường”. Thượng tọa nhắn nhủ đến các em, nếu bản thân tạo ra được một hệ giá trị bằng việc rèn luyện, nỗ lực thì sẽ có một chỗ đứng vững vàng giữa cuộc đời mà không lệ thuộc, không cầu cạnh, không xin xỏ, không nhờ vả và không dựa dẫm vào bất kỳ ai. Khi các em thể hiện là một người trưởng thành độc lập, biết bảo vệ và giữ gìn bản thân là một cách báo hiếu thiết thực nhất cho cha mẹ.

Quý thầy và các em cùng tụng kinh Báo đáp công ơn cha mẹ. Quý thầy hướng dẫn các em biết cách xếp mền gối, giặt quần áo, học oai nghi cần thiết khi sinh hoạt tại chốn thiền môn và học nội quy của khóa tu.

Buổi tối, các em cùng lắng nghe những câu chuyện tiền thân đức Phật từ ĐĐ. Thích Tâm Triệu, và được giao lưu văn nghệ cùng với danh nghệ sỹ.

Ngày thứ ba, ĐĐ. Thích Đạo quang, Giáo thọ sư trường Sơ Cấp Phật học trong và ngoài thành phố qua chủ đề “Giá Trị Của Sự Chăm Chỉ”. Người chăm chỉ sẽ biết trân quý những gì mình đang có, sử dụng một cách hợp lý cũng chính là đang tiết kiệm phước cho chính mình.

Buổi chiều ĐĐ. Thích Tâm Sỹ có buổi nói chuyện với các em qua đề tài “Nhìn-Nghe Thực Tập Tự Cảnh Tỉnh Mình”. Cẩn thận khi tiếp xúc với Game, Facebook…

Buổi tối ĐĐ. Thích Tâm Tri đã giảng giải cho các em biết về cuộc đời Đức Phật cùng với mục đích, ý nghĩa về Tam quy Ngũ giới. Sau đó, các em được giao lưu văn nghệ cùng với các danh nghệ sỹ.

Ngày thứ tư, Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp HCM, Trụ trì chùa Thiên Quang, Bình Dương, qua chủ đề “Cho Tôi Một Vé Đi Về Tuổi Thơ”.

Buổi chiều hơn 1.000 bạn khóa sinh tham dự Lễ Quy Y Tam Bảo, đánh dấu thời điểm các em chính thức trở thành Phật tử. Thay mặt chư Tăng hiện diện, HT. Thích Chân Tính, Đạo trưởng Tổ đình Hoằng Pháp đã truyền thọ Tam quy Ngũ giới cho các giới tử.

ĐĐ. Thích Tâm Dược chia sẻ những câu chuyện vui, hài hước, được giao lưu văn nghệ.

Ngày thứ Năm, các khóa sinh cùng lắng nghe chia sẻ từ ĐĐ. Thích Thiện Tuệ, Trụ trì chùa An Lạc, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh qua đề tài “Tình Bạn”. Thầy luôn nhấn mạnh đến việc lựa chọn bạn mà chơi, là điều vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta gần người bạn tốt thì người đó sẽ thúc đẩy ta đến việc làm tốt và ngược lại.

Chiều cùng ngày, các bạn cùng học kỹ năng với thầy Trần Việt Quân, một doanh nhân…nhà điều hành công ty Bách Khoa Computer, qua chủ đề “Rèn Nội Lực Mạnh - Bản Lĩnh Sống”. Thầy truyền cảm hứng các em luôn hướng về tính tự lập, tự mình làm mọi việc, nỗ lực, chịu trách nhiệm, không nhờ cậy một ai. Tất cả điều này sẽ rèn luyện cho các em có một nội lực mạnh, vững vàng để bước vào đời.

 Buổi tối các em giao lưu cùng các danh nghệ sỹ trong chương trình văn nghệ.

Ngày thứ sáu (10/06/2022), các khóa sinh cùng lắng nghe chia sẻ từ ĐĐ. Thích Minh Thạnh, Trụ trì chùa Diên Khánh, Q.6, Tp. Hồ Chí Minh qua chủ đề “Kẻ Đánh Rơi Hạnh Phúc”. Nếu chúng ta bất hiếu với cha mẹ, vô cảm với cuộc sống xung quanh thì chính chúng ta là kẻ đánh rơi hạnh phúc.

Chiều cùng ngày, các bạn đến với buổi chia sẻ từ ĐĐ. Thích Tâm Lực, chư Tăng Tổ đình Hoằng Pháp với đề tài “Con Người”. Thầy mong muốn các bạn hãy gieo những hạt giống tốt làm hành trang trước khi bước vào đời, trở thành người tài, người có ích cho gia đình và xã hội.

Buổi tối, các bạn khóa sinh đã đọc tụng kinh Vu Lan và giao lưu văn nghệ cùng với danh nghệ sĩ.

Ngày cuối của khóa tu (11/06/2022), các khóa sinh cùng lắng nghe chia sẻ từ ĐĐ. Thích Tâm An, Trụ trì chùa Hưng Pháp, Đồng Nai qua chủ đề “Con Có Hiểu”. Thầy mong muốn giúp các em hiểu về công ơn cha mẹ, trân quý thời gian bên hai đấng sinh thành. Vâng lời cha mẹ chăm học chăm làm. Người hiếu thuận luôn là người thành công trong cuộc sống.

Chiều cùng ngày, các bạn cùng nhau học kỹ năng với thầy Nguyễn Thành Nhân, Cố vấn cao cấp hệ thống giáo dục ATY qua đề tài “Biết Ơn Cuộc Đời”. Chúng ta hãy trân trọng và biết ơn những gì mình đang sử dụng từ đất, nước, không khí, cây xanh…Thứ đến chúng ta hãy gieo hạt vào tâm hồn những giống tốt, sống một cuộc đời có giá trị cho bản thân, gia đình và xã hội.

Buổi tối, trên tinh thần tri ân và báo ân, buổi lễ “Thắp Nến Tri Ân” chính thức diễn ra với sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng cùng các bậc phụ huynh và toàn thể các bạn khóa sinh. Trong niềm xúc động thiêng liêng, các bạn nhỏ đã dâng trà tri ân chư tôn đức và dâng sữa cho cha mẹ. Các bé tự tay mình dâng tặng vòng hoa, lau mặt, lau tay và xoa bóp đôi bờ vai cho cha mẹ để cảm nhận sự chai sạn nơi bàn tay, nỗi vất vả, nhọc nhằn chăm lo cho các con.

Tri ân là hành động thiết thực chứ không phải để nói; vậy nên, nếu là một người bất hiếu, thiếu đạo đức thì không thể là người tri ân. Với tâm nguyện hoằng pháp lợi sinh, chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã dùng những phương tiện thích hợp đưa vào Phật giáo tỏa khắp nơi nơi đến mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Trong suốt bảy ngày tu, các bạn khóa sinh đều được nghe giảng pháp, được giao lưu văn nghệ cùng với danh nghệ sĩ. Tạo một không gian lành mạnh, bổ ích cho các bạn trẻ vào dịp hè. Tạo một nơi giúp các bạn trẻ giảm trừ căng thẳng, hóa giải tâm hồn, tu tâm thanh tịnh.

Các bạn sau khi tham gia khóa tu một năm thì rất thích về khóa tu, đã giới thiệu với bạn bè, người thân của mình cùng tham gia. Tuy vất vả nhưng quý Thầy rất vui, vì công việc hoằng pháp lợi sinh của chùa đã có kết quả, việc gieo duyên phật pháp thuận lợi.

Khóa tu đã thu hút khá đông sự tham gia của các bạn trẻ, giúp cho đạo pháp của Phật giáo trở nên gần gũi hơn với đời thường, làm cho các bạn trẻ biết về Phật nhiều hơn, biết về khóa tu nhiều hơn.

Khi tham gia Khóa tu mùa hè, các em sẽ được rèn luyện tính tự lập, kỷ luật với thời khoa biểu khoa học tốt cho sức khỏe, tu tập hành trì. Bên cạnh đó, các em còn được học các cách tự bảo vệ mình. Sinh hoạt trong môi trường rời xa internet, điện thoại, ăn uống điều độ, vui chơi các trò chơi dân gian, thể dục thể thao…giúp các em có cơ hội học hỏi lẫn nhau, rèn luyện sự đoàn kết, tính tập thể. Hơn nữa, các em làm quen những người bạn mới và những kỷ niệm đẹp sau một khóa tu bổ ích. Ngoài việc được trau dồi kỹ năng sống, các em còn được giao lưu văn hóa văn nghệ với các bạn, với các văn nghệ sỹ, được nghe quý Thầy, quý Cô giảng pháp…

Những câu chuyện ý nghĩa, những lời ca tiếng hát đong đầy yêu thương ca ngợi tình cảm gia đình, ơn giáo dưỡng của mẹ cha đã khiến các khóa sinh tham dự đêm Thắp Nến Tri Ân nghẹn ngào, nức nở. Những giọt nước mắt rơi xuống hôm nay là những tấm lòng của các con tri ân sâu sắc đến các bậc sinh thành đã nuôi dưỡng chăm lo cho các con từ những ngày thơ bé. Là cơ hội quý báu để xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn, là nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ trong tương lai, hướng đến đời sống chân thiện mỹ, xa rời các tệ nạn của xã hội.

Khóa tu để lại nhiều kỷ niệm tốt đẹp trong lòng các thanh thiếu niên tham gia. Đây là nơi giúp các bạn giảm trừ căng thẳng, hóa giải tâm hồn, tu tâm thanh tịnh.

Có thể nói, các bạn trẻ được học về những bài học đạo làm người, có cơ hội tiếp nhận được những giáo lý cơ bản của đạo Phật, biết quy y Tam bảo, giữ gìn năm giới căn bản của người Phật tử. Một bạn trẻ biết đến Phật pháp và sống theo lời Phật dạy sẽ là một người có đạo đức, biết sống trí tuệ, giàu long từ bi và sẵn lòng hy sinh lợi ích bản thân để phụng sự cho xã hội, cho đất nước, đó cũng là mục đích cao cả nhất mà khóa tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp hướng đến.

Khóa tu là hoạt động thực tập đời sống tâm linh theo lời Phật dạy trong một thời gian nhất định.

Hoa Đạo

Tin tức liên quan

KÍNH TRI ÂN Sư Ông NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11!
19/11/2022
T H A Y Đ Ổ I
19/11/2022
Gõ trái tim
18/11/2022
Tiếng khóc
17/11/2022
Chuyến đi vội vàng
16/11/2022