Bài viết

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp

Cập nhật: 04/08/2022
Chùa Hoằng Pháp, không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng, tham quan chiêm bái, lễ Phật mà còn là nơi tu dưỡng đạo đức hướng tâm, hướng thiện của mọi người, nhất là giới trẻ. Khi tham gia Khóa tu mùa hè, các bạn trẻ được giảng giải về đạo đức, lối sống, những cử chỉ lễ phép cơ bản. Chùa đã hướng các con một sống lối sống tích cực, truyền lửa tinh thần đạo lý, tình yêu thương để các con có thêm hành trang vững bước vào tương lai.
 

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp

 

Khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp là nơi sinh hoạt bổ ích, giáo dục đạo đức, định hướng cho các bạn trẻ về kỹ năng và mục đích sống. Tạo một sân chơi lành mạnh, gieo các hạt mầm Phật pháp đến thế hệ trẻ, chia sẻ trách nhiệm với xã hội.

 Để góp phần vào sự nghiệp trồng người và nuôi dưỡng tính thiện trong tâm hồn những chủ nhân tương lai của đất nước, chùa Hoằng Pháp đã tổ chức khóa tu mùa hè dành cho các bạn sinh viên tập trung vào việc giúp cho các bạn trẻ đạo hiểu được đạo làm người chân chính trên nền tảng “hiếu hạnh”. Khóa tu diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 20-27/07/2022 (nhằm từ 22-29/06 Nhâm Dần), tất cả các bạn khóa sinh không phải đóng bất kỳ một khoản phí nào. My Way - là chủ đề của KHMH năm nay.

- Ngày thứ nhất KTMH 2022 chùa Hoằng Pháp: Sáng ngày 20/07/2022 (nhằm 22/06 Nhâm Dần), hơn 2.100 bạn khóa sinh từ khắp mọi miền đất nước đã có mặt đông đủ tại chùa Hoằng Pháp, chính thức bước vào ngày sinh hoạt tu học đầu tiên của khóa tu.

Ban tổ chức đã chia các bạn thành 10 gia đình, sinh hoạt theo các khu. Theo đó, quý thầy phụ trách các gia đình đã hướng dẫn, sắp xếp chỗ dùng cơm, ngủ nghỉ sinh hoạt, tu học cũng như các oai nghi cơ bản cho các bạn như chắp tay, lễ lạy, xá chào, nghi thức cúng quá đường…

Buổi chiều, ĐĐ. Thích Tâm Trường, trụ trì chùa Hoằng Pháp, trưởng ban tổ chức khóa tu, đã có buổi sinh hoạt nội quy khóa tu. Đại dức đã nói về con đường sửa đổi ba nghiệp: Thân, khẩu, ý là đối diện, chuyển hóa, thay đổi chính mình để thích nghi, vượt qua những thói quen không tốt, khó khăn cũng như phát huy những thói quen tích cực để có thể hoàn thiện bản thân, phát triển con đường tương lai. Việc các bạn trở về chùa tu học là đang tự hình thành những thói quen tốt ở chốn thiền môn như: tập ăn chay, văn hóa xếp hàng, thích nghi thiếu thốn tiện nghi vật chất, tập chung sống tập thể…Khi chúng ta dễ dàng thích nghi với nếp sống khác nhau, vượt qua thử thách cuộc sống, luôn nỗ lực rèn luyện bản thân thì ắt hẳn sẽ có một đời sống an lạc, hạnh phúc.

Sáng ngày 21/07/2022 (nhằm 23/06 Nhâm Dần), ngày thứ hai của khóa tu mùa hè, sau khi dùng điểm tâm, các bạn vân tập về các khu vực giảng đường để đến với thời pháp thoại từ TT. Thích Trí Chơn, Phó trưởng ban văn hóa Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP. HCM, trụ trì tu viện Khánh An (quận 12), qua đề tài “Sáng Trong Hai Chữ Đạo Tình”. Điều quan trọng là ta hãy luôn thắp sáng chất đạo trong trái tim mình hay chính là luôn sống trọn vẹn đạo làm người. Thầy nhắn gởi đến các bạn “hãy sống một đời hiến tặng điều gì đó cho người khác, cho cuộc đời”.

Sau đó, Thầy giải đáp những thắc mắc từ câu hỏi các bạn về tâm lý vững vàng khi tự mình khởi nghiệp và tình thương không điều kiện cũng như tiền đề tiến lên con đường xuất gia.

Chiều cùng ngày các bạn khóa sinh giao lưu với quý thầy tại từng khu giảng đường.

Sáng ngày 22/07/2022 (nhằm 24/06 Nhâm Dần), ngày thứ ba của KTMH, các bạn khóa sinh dâng trào cảm xúc khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ của mình qua bài giảng từ ĐĐ. Thích Tâm An, trụ trì chùa Hưng Pháp, Đồng Nai với chủ đề “Điều Con Muốn Nói…!”.

Điều đáng trân quý nhất đời người chính là còn có cha mẹ bên mình.  Sự hiếu thuận chẳng cần phải việc gì cao siêu mà chính là đừng làm phiền lòng đến cha mẹ. Và hãy làm ngay, vì cuộc sống vô thường không thể chờ đợi sự thành công của chúng ta.

Chiều cùng ngày, chương trình giao lưu giữa nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung với các bạn khóa sinh qua chủ đề “Bàn Về Sự Học”. Đó chính là niềm tin vào sự học trong thế giới mới. Nhận chân ra mục đích thực sự của việc học mà hệ quả đi kèm là thành công bền vững, hạnh phúc đích thực.

Buổi tối, sau màn giao lưu văn nghệ, các bạn cùng nhau ôn cũ biết mới về đức Phật, về đệ tử của Ngài, về giáo pháp của Ngài cũng như về ngôi chùa mang tên Hoằng Pháp.

Sáng ngày 23/07/2022 (nhằm 25/06 Nhâm Dần), ngày thứ tư của KTMH, các bạn có một thời pháp thoại hiểu hơn về một tình yêu đích thực cùng với sư Minh Niệm qua chủ đề “Tuổi Trẻ- Tình Yêu Và Khát Vọng”. Thầy là tác giả hai cuốn sách “Hiểu Về Trái Tim” và “Làm Như Chơi”. Thầy hiện tu tập, giảng dạy về thiền và điều trị tâm lý, chia sẻ về kỹ năng sống cho sinh viên và cộng đồng. Thầy đã phân tích cho các bạn khóa sinh hiểu hơn thế nào là một cảm xúc yêu thương mất kiểm soát, cuốn theo đối tượng và một tình thương trưởng thành, bền vững chân thật. Từ đây, trước khi có một tình yêu thương chân thật, là điểm nương tựa của người khác thì ta hãy là một người hạnh phúc, tràn đầy năng lượng tốt đẹp, giàu phẩm chất tâm hồn để có thể ôm ấp nỗi khổ, sẻ chia niềm vui, nâng đỡ cái tốt, bao dung lỗi lầm của người mình thương. Hãy học cách mở rộng dung lượng trái tim mình.

Chiều cùng ngày, các bạn cùng giao lưu với nhà doanh nhân Phật tử Nguyễn Thanh Việt với chủ đề “Con Đường Đi Đến Thành Công”. Sahark Việt nhắn nhủ đến các bạn, dù thất bại hay thành công, chúng ta đều phải cố gắng đến cùng trên con đường mình đã chọn.

Sáng ngày 24/07/2022 (nhằm 26/06 Nhâm Dần), ngày thứ năm KTMH, các bạn khóa sinh vân tập về các pháp đường tòa nhà Pháp Luân đến với thời pháp thoại của TT.TS. Thích Đồng Thành, Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Giảng viên Học viện PGVN tại Tp. Hồ Chí Minh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học Bình Định qua chủ đề “Phép Mầu Trong Đời Sống”. Thầy nhấn mạnh điều phép mầu kỳ diệu nhất là hiểu rõ chính mình, sống trọn vẹn hiện tại để có một đời sống thành công hạnh phúc. Tiếp đến, Thầy chia sẻ về những cách tạo nên điều kỳ diệu, đó là: thay đổi thái độ, cách nhìn, cách sống với khổ đau, nhận diện, chuyển hóa đời sống nội tâm bằng tình thương yêu, tâm thuần thiện; tạo một cuộc đời ý nghĩa từ những hành động, lời nói, ý nghĩ. Hãy cảm nhận phép lạ từ sự tỉnh thức ngay thực tại nhiệm mầu, sống trọn vẹn ngay đây và bây giờ.

Chiều cùng ngày, nhằm giúp các bạn hiểu rõ ý nghĩa thực sự của sự quy y Tam bảo và đưa quyết định trở thành người con Phật, ĐĐ. Thích Tâm Tri đã có một buổi nói chuyện cùng các bạn về Tam quy Ngũ giới tại pháp đường, tòa nhà Pháp Luân.

Việc chúng ta quy y Tam bảo là điểm nương tựa, che chở chúng ta thoát khỏi hiểm nguy trên vòng luân hồi, thoát đường sinh tử. Thật phước duyên khi chúng ta được cơ duyên gặp giáo pháp của đức Phật bởi phải trải qua vô số kiếp để một vị Phật Toàn Giác thành tựu nói lên lời giác ngộ. Đại đức đã tường tận giảng giải mục đích, ý nghĩa về Tam quy Ngũ giới, Bát Thánh Đạo.

Ngày thứ sáu KTMH 2022 chùa Hoằng Pháp: Sáng ngày 25/07/2022 (nhằm 27/06 Nhâm Dần), các bạn lắng nghe thời pháp thoại từ ĐĐ. Thích An Đạt, phó ban Trị sự GHPGVN quận 7, trụ trì tịnh xá Ngọc Quy, Quận 7 và Tu viện Liễu Quán, Đắk Nông qua đề tài “Mang Yêu Thương Về…”.

Thầy đã chia sẻ đến các bạn trẻ những điều thiết lập nên một tình yêu thương trọn vẹn, sâu sắc, lâu dài như :

Học cách yêu thương, chăm sóc bản thân là điều kiện yêu thương người khác, dành khoảng lặng soi rọi mình…

Hướng yêu thương đến gia đình, người thân, không làm phiền lòng đến cha mẹ…

Yêu thương trân trọng giúp đỡ người quanh mình, không làm tổn thương họ bằng lời nói, việc làm, suy nghĩ…

Chiều cùng ngày, trên những trang giấy trắng, các bạn được dịp bộc bạch nỗi niềm của mình, trải lòng những cảm xúc về con đường mình chọn, về quý thầy, sư cô, về trải nghiệm khóa tu…

Đây là một cuộc thi viết với chủ đề My Way và cũng là chủ đề của KHMH năm nay. Qua chủ đề này quý thầy mong muốn các bạn có khoảng thời gian lặng để nhìn nhận lại con đường phía trước, con đường các bạn chọn. Với lời dạy từ chư Tôn đức, khách mời, các bạn sẽ hoạch định bản thân để trước khó khăn, lời khen, tiếng chê mà vẫn giữ cho mình sự bình tâm, vững chãi với điều mình lựa chọn. Đồng thời thực tập chánh niệm tỉnh giác mọi hành động, cử chỉ, lời nói, đặc biệt là sử dụng công nghệ số, mạng xã hội để hạn chế nguy hiểm, lỗi lầm, sớm vượt qua nghịch cảnh, hướng đến chân trời cao rộng. Tất cả sẽ là hành trang thiết thực để các bạn bước vào đời một cách tự tin, vững vàng.

Đêm chung kết “Hoang Phap’s Got Talent” KTMH 2022. Sôi động - vui tươi - ấn tượng, đó là những nét chính trong đêm gameshow ca nhạc“Hoang Phap’s Got Talent” trong Khóa Tu Mùa Hè 2022.

Ngày thứ bảy KTMH 2022 chùa Hoằng Pháp: Sáng ngày 26/07/2022 (nhằm 28/06 Nhâm Dần), các bạn khóa sinh đến với buổi pháp thoại của sư Giác minh Luật, hiện đang tu học ở San Deigo, California, Hoa kỳ, Nghiên cứu sinh chương trình Thạc Sỹ tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Thái Lan và Đại học The WEST, Hoa Kỳ, qua đề tài “Khi người trẻ cô đơn”. Thầy khuyên người trẻ nên bình tâm nhìn lại hiện tượng cô đơn mà  không sa vào cuộc lụy tình một ai đó, đắm chìm khổ đau; mà ta hãy quay về chăm sóc vườn tâm, vun bồi giá trị cuộc đời, hướng về tương lai tốt đẹp.

Chiều cùng ngày, các bạn khóa sinh chưa quy y đã vân tập về Pháp đường 1- tòa nhà Pháp Luân tham dự lễ quy y Tam bảo, đánh dấu thời điểm các em chính thức trở thành Phật tử.

Trong khóa tu ngoài những bài học về đạo làm người, các bạn trẻ còn có cơ hội tiếp nhận được những giáo lý cơ bản của đạo Phật, biết quy y Tam bảo, giữ gìn năm giới căn bản của người Phật tử. Một bạn trẻ biết đến Phật pháp và quyết sống theo lời Phật dạy sẽ là một người có đạo đức, biết sống trí tuệ, giàu lòng từ bi và sẵn lòng hy sinh lợi ích bản thân để phụng sự cho xã hội, cho đất nước, đó cũng là mục đích cao cả nhất mà khóa tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp hướng đến.

Thay mặt chư Tăng hiện diện, HT Thích Chân Tính, Đạo trưởng tổ đình Hoằng Pháp đã truyền thọ Tam quy Ngũ giới cho các giới tử. Hòa thượng nhắn nhủ đến các bạn, sau khi quy y nên thường xuyên trở về chùa học giá trị đạo lý, tìm hiểu cuộc đời đức Phật, ăn chay, không tin theo vào giáo lý tà đạo, ngoại giáo…

Buổi tối, các bạn khóa sinh được trò chuyện, tâm sự với các thầy giám luật tại khu giảng đường của mình.

Kết khóa - KTMH 2022 chùa Hoằng Pháp: Khép lại Khóa tu mùa hè 2022 là khoảnh khắc các bạn lưu luyến, bịn rịn và những giọt nước mắt nghẹn ngào, tiếc nuối. Rồi lại cùng hẹn mùa hè năm 2023…

Sau bảy ngày tu học, hơn 2.000 bạn trẻ từ khắp mọi miền đất nước về đây tu học, các bạn được học hỏi những giá trị đạo đức từ những bài giảng của các vị giảng sư, từ những lời kinh, tiếng kệ cho đến sự tận tâm của quý thầy, quý sư cô và quý anh chị công quả…Tất cả đều đọng lại trong chúng em một ấn tượng đẹp, một kỷ niệm khó phai mỗi khi nhớ về. Nó sẽ là động lực cũng như hành trang để khi đối diện với khó khăn, nghịch cảnh thì các em dễ dàng đối diện, vượt qua.

Trước khi ra về, BTC đã gởi tặng mỗi khóa sinh phần quà pháp bảo, gồm: Bài Học Thanh Thiếu Niên, Bài Học Người Phật Tử, Nắng Trong Mưa, Gương Sáng Đông Tây tập 1, Hương Hiếu Hạnh, What If you a rea buddha.

Tổ chức khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp có ý nghĩa rất lớn: Điều này đã tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích, hướng thiện cho các em. Đến tham dự khóa tu, các em không chỉ được nhà chùa giảng dạy giáo lý nhà Phật, được giáo dục đạo đức, nhân cách làm người, được giáo dục lòng hiếu thảo, biết yêu thương mọi người, mà còn được giáo dục kỹ năng sống, khả năng tự lập, được tham gia các trò chơi bổ ích, giao lưu, học hỏi và có thêm những người bạn tốt.

Quý thầy, quý sư cô đã giải đáp, chia sẻ với các bạn những thắc mắc, ưu tư nhằm giúp các bạn xây dựng niềm tin vào Chánh pháp, nhân quả; hiểu được đời sống vị tha, bao dung; nuôi dưỡng lòng biết ơn đối với cha mẹ người thân yêu của mình.

Quý thầy chia sẻ những kỹ năng chế ngự và chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực, khi tiếp xúc những điều bất như ý trong cuộc sống. Cách ứng xử trong các mối quan hệ xã hội khi cơn giận khởi lên, giúp các em tìm lại những trải nghiệm đáng nhớ, hữu ích, là hành trang cần thiết cho các em trên bước đường trưởng thành, trở thành một người có nhân cách cao đẹp, sống có ích cho xã hội và cho đạo pháp.

Thông qua khóa tu mùa hè, chùa Hoằng Pháp đã trở thành nơi tin cậy để các bậc cha mẹ gửi gắm con cái, chở thành một chỗ dựa, một nơi tìm đến, trở về của mọi tầng lớp trong xã hội.

Chùa Hoằng Pháp, vun đắp cho tuổi trẻ, tạo sân chơi cho tuổi trẻ, hy sinh vì tuổi trẻ cũng có nghĩa là Phật giáo đã biết đầu tư cho tương lai, thế hệ sẽ tiếp nối, duy trì và phát huy tôn giáo truyền thống gắn bó với dân tộc hơn 2.500 năm, thế hệ đang chịu tác động, lôi kéo mạnh mẽ của văn hóa và tôn giáo phương Tây. Khóa tu mùa hè là cơ hội quý giá để các em có cơ hội học hỏi giáo lý nhà Phật, biết kính Phật, trọng Tăng, rèn giũa tâm hồn thanh cao hướng thượng, là thế hệ kế thừa và giữ gìn mạch nguồn tâm linh của dân tộc.

Nỗ lực tổ chức các khóa tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp không chỉ có ý nghĩa vun đắp nền tảng đạo đức tâm linh của giới trẻ mà còn mang lại rất nhiều giá trị cho công cuộc hoằng dương Phật pháp sau này, đưa Phật giáo đến gần hơn với mọi người, mọi nhà.

Hoa Đạo

Tin tức liên quan

Sư phụ chúng tôi là một người giản dị như thế!
30/09/2022
Hương Giới Hạnh
29/09/2022
Tài sản sẽ mất, tạo phước thì còn
23/09/2022
TRỤ TRÌ CÓ PHẢI CHỨC VỤ KHÔNG?
22/09/2022
Trú Pháp Vương gia - Trì Như Lai tạng (tiếp theo và hết)
05/09/2022