Bài viết

Mười đại minh tinh Trung Quốc quy y Phật giáo

Cập nhật: 19/05/2007
1. Lưu Đức Hoa: Là một minh tinh rất nổi tiếng rất thành công trong sự nghiệp điện ảnh, là một trong tứ đại thiên vương của làng điện ảnh Hương Cảng. Đức Hoa tin Phật và học Phật ngay từ khi còn nhỏ, đệ tử năm giới của Đại Lão hòa thượng Diệu Liên chùa Linh Nham Đài Loan, được Hòa Thượng ban pháp danh là Huệ Qua.
 

Mười đại minh tinh Trung Quốc quy y Phật giáo

 
  
  1. Lưu Đức Hoa: Là một minh tinh rất nổi tiếng rất thành công trong sự nghiệp điện ảnh, là một trong tứ đại thiên vương của làng điện ảnh Hương Cảng. Đức Hoa tin Phật và học Phật ngay từ khi còn nhỏ, đệ tử năm giới của Đại Lão hòa thượng Diệu Liên chùa Linh Nham Đài Loan, được Hòa Thượng ban pháp danh là Huệ Qua.
  
 2. Tằng Chí Vĩ: Rất chí thành kính tín Phật giáo và luôn thúc đẩy trợ giúp cho những hoạt động truyền bá Phật giáo, đến với Phật giáo đã 11 năm. Trước đây, khi được phỏng vấn trên đài truyền hình, Chí Vĩ nói đã tin Phật 11 năm, nhờ tin Phật giáo, nên mới biết làm nhiều việc thện. Chí Vĩ còn nói thêm, làm thiện là mỹ đức của người Hồng Kông, còn bản thân quyết tín Phật giáo đã 11 năm là vì thấy Phật giáo không những chỉ là một tôn giáo đơn thuần, mà còn đầy tính học thuật.
 
   Ông cảm thấy nghệ nhân rất thích hợp tin Phật, vì họ khó đối diện nhiều nhất là những áp lực thăng trầm khi lên cao xuống thấp. Ông cho rằng, Phật giáo thường dạy về vô thường, những gì sở hữu hôm nay, ngày mai có thể tan biến tất cả, giáo lý như vậy sẽ giúp nghệ nhân tâm lý chuẩn bị.
  
3. Mạnh Đình Vĩ :Là đại biểu minh tinh đã sớm xa rời náo nhiệt của chốn màn bạc, an vui với cuộc sộng yên tịnh đạm bạc, một lòng chuyên tâm kỉnh Phật và sống cuộc sống đầy Pháp lạc. Ngay từ lâu đã chế tác hoàn thành dĩa nhạc Phật giáo, một dĩa danh hiệu Nam Mô A Di Đà Phật. Mạnh Đình Vĩ luôn mang trong mình lý tưởng Bồ-tát.
Sau khi chia tay bạn nam, Mạnh Đình Vĩ sống độc thân 10 năm, trong năm tháng đó, cô thường chuyên niệm Nam Mô A Di Đà Phật, và đã phát nguyện ăn chay từ nhiều năm trước. Sau đó không những tiềm tâm học Phật, mà từ khi rời xa sự phát triển ca nhạc, thì chỉ chuyên phát triển âm nhạc Phật giáo. Mỗi ngày đều tụng công phu, đọc kinh sách tọa thiền. Bạn bè nói, cô ta trừ cạo đầu vào chùa ra, thì cuộc sống không khác gì cuộc sống của người xuất gia chân chính.
  
   4. Lý Liên Kiệt: Trên màn bạc là một võ thuật cao thủ, nhưng cuộc sống là một Phật giáo đồ kiền thành, thường tuyên truyền lấy tình thương làm chủ đề cho cuộc sống. Lý Liên Kiệt nói, tình thương là một thứ ban tặng chứ không phải là cầu mong, nên thường xuyên suy nghĩ chú ý cảm thọ của đối phương và cảm thọ của chính mình, tình thương như vậy sẽ bần vững lâu dài.

   Khi được phỏng vấn sự vận tâm như thế nào trong mỗi vai diễn, Liên Kiệt trả lời, trong mỗi vai diễn anh đều thể hiện hết sức mình để diễn tốt nhất và xem đó như là vai diễn cuối cùng, nên phải nỗ lực hơn để thành công hơn. Cách trả lời này làm thính chúng khá ngạc nhiên vì không hiểu, nhưng Liên Kiệt đã giải thích rằng, đời người là vô thường, mạng sống chỉ trong hơi thở, trong tích tắc có thể chuyển sang đời khác. Tối nay đi ngủ, tôi không biết ngày mai mình có thức dậy nữa không, do đó, những gì làm hôm nay, tôi cố làm hết sức mình.
 
  Cho thấy giáo lý về vô thường của Phật giáo đã chuyển hóa, đã khiến Liên Kiệt sống ý nghĩa hơn trong từng công việc. Ảnh hưởng này là do Liên Kiệt đã ảnh hưởng sau đậm nhờ sống gần với những nhà Sư Tây Tạng khi đóng phim, khi tiếp xúc với Tăng nhân Tây Tạng, thấy những vị chân tu thường hay quán chữ “tử” (chết). Nhờ đó anh đã sớm hiểu, nhờ quán niệm về vô thường và sự chết chóc, con người mới có thể sống tốt hơn, phát triển tình thương, vàkhông tham đắm thế gian này.
 
  
    5 Lý Na: từng là minh tinh ca sĩ nổi tiếng bởi những ca khúc với chủ đề “Thanh tạng cao nguyên”. Cuối năm 1997 bỗng nhiên mất tích, sau đó nghe nói cô ta qua Mỹ gia nhập Phật môn, xuống tóc xuất gia, cô ta nói “cuộc sống của tôi lúc trước không an lạc, nhìn bên ngoài thì khá phong phú, nhưng không có gì thực chất bên trong, dễ lún sâu vào con đường danh lợi, vĩnh vễn không thể đối diện với chính mình, nên tôi chọn con đường xuất gia tu Phật. Bây giờ có thể gọi Ly Na ngày xưa là Pháo Sư Xương Thanh.”
 
 
 
   6. Kim Thành Võ: là một trong những Phật tử tu theo Mật tông, quy y Phật năm 97. Kim Thành nói, tự mình đối với thái độ tu hành rất tùy duyên. Kim Thành Võ tu hành theo Mật tông khá thành thục. Kim Thành nói, Phật giáo dạy cho anh ta sự định tĩnh, sự nhẫn nại, và tình thương yêu.
 
 
 
 
 
 
 
7. Trần Hiểu Húc: Từng thủ vai chính quan trọng trong phim Hồng Lâu Mộng. Hiểu Húc do quá tâm thành kính tín Phật giáo nên đã thế phát xuất gia. Năm 1999, đi trên xe người bạn, tình cờ nghe băng thuyết giảng kinh Vô Lượng Thọ của Hòa Thượng Tịnh Không, trong kinh có giảng về sự trang nghiêm và vĩnh hằng của thế giới Tây phương Cực Lạc, lòng Hiểu Húc sáng lên, không một chút hoài nghi.

   Sau đó, trong văn phòng làm việc của Hiểu Húc tôn trí một pho tượng Quan Âm. Hàng ngày, Hiểu Húc tha thiết cầu nguyện ngài Quan Âm gia hộ cho cô mau mau được bái kiến và học hỏi với Hòa thượng Tịnh Không. Hai tháng sau, Hòa thượng Tịnh Không đến Tân Gia Ba giảng kinh, Hiểu Húc liền khẩn gấp đáp máy bay qua đó. Hôm sau, được nghe Hòa thượng giảng kinh Hoa Nghiêm và còn được hầu chuyện thân mật với Hòa thượng. Chiêm ngưỡng tôn dung hiền hòa từ bi của Hòa thượng, Hiểu Húc biết được mình sớm đã có nhân duyên với Phật Pháp. Ngày thứ hai, Hòa thượng Tịnh Không truyền giới quy y cho hai chị em Hiểu Húc. Dấn thân lên con đường học đạo và hành đạo của Hiểu Húc bắt đầu từ đó.

 
   8. Trương Đông Kiện: là một minh tinh trẻ nổi tiếng của Hàn Quốc, cũng là một Phật khá tử thuần thành. Khi học cấp ba, Trương Đông Kiện bắt đầu đọc nhiều trước tác Phật giáo. Lúc đó, Trương Đông Kiện bị phẩu thuật vùng ngực, nhập viện hơn một tháng, nhờ đó, Đông Kiện có cơ hội đọc quyển “Vô Dục” của một cao Tăng Hàn Quốc trước tác.
 
Quyển sách là người bạn giúp Trương Đông Kiện vượt qua sự cô đơn vắng vẻ trong những ngày trị bệnh, đồng thời mang đến cho anh ta niềm tin chiến thắng bệnh tật, cũng khiến Trương Đông Kiện thể hội được bác đại tinh thâm và vô hạn huyền diệu của Phật pháp. Có lẽ nhờ ảnh hưởng sâu tư tưởng Phật giáo, khiến Đông Kiện đưa ra 3 tiêu chuẩn hoàn thiện chính mình là : kỹ thuật diễn xuất tốt, tánh cách tốt, phẩm hạnh tốt.
 
 
9. Vương Phi : đệ tử năm giới của cao Tăng nổi tiếng Nepal Tố Ba Ninh Ba Xa. Vương Phi không những kiền thành tha thiết với Phật giáo, mà còn là hướng đạo sư cho bè bạn, từng đem âm thanh ca hát tuyệt diệu của mình ca xướng kinh văn âm nhạc Phật giáo. Vói cô, thanh âm kinh Phật trở thành món lương dược tốt nhất để tịnh hóa phiền não.
 
Chút ít tiền có được nhờ phát hành băng đĩa, Vương Phi đều cúng dường vào việc cất xây chùa chiền. Công hạnh tu tập của Vương Phi ảnh hưởng rất lớn đến tín ngưỡng tôn giáo của nhiều bạn bè xung quanh.
 
     10. Ngoài ra còn có rất nhiều minh tinh nổi tiếng đã quy y và có tình cảm đặc biệt với Phật giáo như : Trương Thiết Lâm (vai vua trong phim Hoàn Châu Cách Cách ), Trương Quốc Lập (vai vua trong phim Khang Hy vi hành), Chương Tử Di, Thành Long, Thùy Trọng Đoan, Lục Tiểu Linh Đồng, Dư Thiếu Hoa…………
Trương Thiết Lâm
Trương Quốc Lập
Thành Long
       
Chương Tử Di                     Lục Tiểu Linh Đồng

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018
Bàn tay người quét rác
08/11/2018