Khóa tu mùa hè

MÙA HÈ VUI KHỎE

Cập nhật: 14/10/2008
Mùa hè đến với bạn trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường thật đa dạng. Có thể sẽ là những chuyến du ngoạn kỳ thú với thiên nhiên trong lành, hay những ngày hè êm ả nơi miền quê yên bình của Ngoại, của Nội đẹp như trang cổ tích bà kể năm xưa… Mùa hè con dang tay đến bên mái chùa với những hoạt động tu học vui – khỏe, như một sân chơi đầy bổ ích trong những ngày hạ nóng bức.
 

MÙA HÈ VUI KHỎE

 
Có một ngôi chùa như vậy với cảnh quan thật đẹp, trang nghiêm đang mở ra khóa tu mùa hè dành cho người trẻ. Bạn có thể đến với khóa tu mùa hè ấy trong sân chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn – Thành Phố Hồ Chí Minh) rộng bao la nơi vùng ngoại thành với không khí trong lành, mát mẻ để cảm nhận và tận hưởng những ngày hè vui khỏe, đầy ý nghĩa.
    Đi trên đường làng dẫn vào chùa Hoằng Pháp đã thấy xa xa tấm băng rôn in mẫu logo khóa tu mùa hè sắc vàng tươi, bên cạnh dòng chữ thật trang trọng: “Chào mừng các bạn trẻ đến với khóa tu mùa hè lần thứ 4 – tổ chức từ ngày 22-06 đến 29-06-2008 tại chùa Hoằng Pháp” như một lời vẫy chào tiếp đón thật dễ thương.
Bước vào sân chùa trong mầu xanh cây lá tươi mát, quyện lẫn âm thanh trầm bổng từ tiếng niệm Phật A Di Đà của các bạn trẻ đang tham gia thời khóa công phu làm lòng chúng tôi chợt lắng dịu thật lạ kỳ. Qua trao đổi Với Ban Tổ Chức Khóa Tu, chúng tôi được biết thông qua hình thức hành trì niệm danh hiệu Phật A Di Đà sẽ tạo cơ hội giúp khóa sinh thực tập chánh niệm, tỉnh thức, an tịnh nội tâm, nhằm tháo gỡ những nội kết trong lòng, hướng bạn trẻ đến với khái niệm thiện lành, cao quý trong cuộc sống.
Hòa mình cùng khóa tu mùa hè năm 2008 tại chùa Hoằng Pháp, chúng tôi thật tâm đắc với nội dung khóa tu được kết hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa giáo dục thể chất với giáo dục đạo đức, tinh thần.
   Mỗi chiều ở đây không thiếu hình ảnh những bạn nam và nữ trong mầu áo lam hiền hòa đang chơi cầu lông, đá cầu hay bóng ném trên sân chùa với nét mặt rạng rỡ, vui tươi, tràn đầy nét khỏe, đẹp. Những trò chơi nhỏ, trò chơi lớn được diễn ra đông vui trong tiếng cười hào hứng, lạc quan của những con người còn rất trẻ trong sự ân cần, chăm lo của quý Thầy. Bên cạnh đó, những giờ pháp thoại buổi sáng, những buổi học lời Phật dạy qua lời kinh Pháp Cú, những thời khóa tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu lúc chiều tà, những phút giây lắng lòng tĩnh tọa trước lúc đi ngủ buổi tối sẽ là hạt giống ươm mầm cho sự hình thành một nhân cách, đạo đức Chân-Thiện-Mỹ hữu ích sau này.
   Đọng lại trong tình cảm người bạn trẻ Trần Thị Tâm Châu, 16 tuổi, học sinh lớp 11 Trường Trung Học Phổ Thông Phan Đăng Lưu, thành phố Huế là đầy ắp những nỗi niềm: “Nội dung tu học, vui chơi ở đây thật hay, bổ ích. Em thấy các bạn đồng trang lứa tu học rất trật tự, bạn nào cũng thật dễ thương; quý thầy thì vui tính, gần gũi. Tham dự khóa tu chính là tìm hạnh phúc cho mình”.
   Dù chỉ không đầy nửa tháng nữa là bước vào kỳ thi tuyển sinh Đại học, nhưng bạn Tô Thị Kim Hà, 18 tuổi, vừa tốt nghiệp Trung học Phổ thông, nhà tận tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu vẫn thu xếp thời gian đến tham dự khóa tu với tâm sự thật xúc động: “Em đến với khóa tu để tìm cảm giác thanh thản, thư giãn cho tâm hồn trong môi trường yên tĩnh, thanh tịnh của mái già lam. Em nghĩ đó cũng là cách tạo nội lực cho kỳ thi tuyển sinh Đại học sắp đến”.
    Lần đầu tiên đến với khóa tu, bạn Đỗ Hoàng Yến 17 tuổi, học sinh lớp 12 Thủ đô Hà Nội, có tình cảm rất thân thương với mái chùa Hoằng Pháp. Bạn Yến chỉa sẽ: “Đến đây tu mùa hè, thấy rất dễ chịu, mát mẻ, như ở nhà mình vậy”.
Mùa tựu trường này, mặc dù sẽ bước ra phi trường sang Thụy Sĩ du học, nhưng bạn Nguyễn Phan Quốc Khánh, 23 tuổi, nhà ở Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn đến với khóa tu mùa hè “Em cần có thời gian tịnh tâm để bước sang Thụy Sĩ có cơ hội học tốt”. Bạn Khánh tâm sự.

   Khóa tu mùa hè 2008 đã bước vào khóa tu thứ 4 của chùa Hoằng Pháp, từ con số 1.700 bạn trẻ của năm 2007, đến nay đã có 3.300 bạn trẻ đến với khóa tu từ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Điều đó nói lên tính lợi ích thiết thực, đáp ứng kịp thời nhu cầu vui chơi lành mạnh của tuổi trẻ thông qua rèn luyện, tu dưỡng đạo đức trong môi trường Phật giáo trước sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay. Mùa hè tu học ở chùa Hoằng Pháp đã thật sự mang tính vui – khỏe, thấp thoáng dáng hình đẹp đẽ trong một ngôi chùa đậm đà bản sắc quê hương.

 

PT. Tâm Đạt

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019