Khóa tu mùa hè

Mùa hè dấu yêu: Ngày thứ 5 - Vòng đối mặt

Cập nhật: 26/06/2015
Sau đó chúng tôi biết được sự cố đêm qua là do vệ sinh hệ thống thoát nước.
 

Mùa hè dấu yêu: Ngày thứ 5 - Vòng đối mặt

 

Nhưng việc này không còn làm chúng tôi bận tâm, vì mọi suy nghĩ giờ đây đều tập trung vào kế hoạch chính.

Như đã định, ngay khi tiếng chuông báo giờ cơm vang lên, chúng tôi nhanh chóng đứng vào vị trí đã được sắp xếp trước vẻ ngạc nhiên của những bạn ngồi đối diện, đặc biệt là thái độ lo lắng của những người sắp trở thành nạn nhân. Chúng tôi cố tỏ ra bình thường nhưng có lẽ niềm hân hoan chiến thắng và những tiếng cười cứ hiện rõ trên mặt càng gây sự chú ý của đối thủ. Họ nhìn khắp lượt dãy bàn, tìm kiếm những gương mặt đối diện quen thuộc giờ đã ngồi xa cuối dãy rồi đưa mắt nhìn vẻ mặt hết sức là “ngây thơ” của chúng tôi.

Vừa bắt đầu, phía đối thủ đã xới mỗi người một chén vun, rồi nhanh chóng lấy thức ăn đến ngang miệng chén như thường lệ. Các đấu sĩ của chúng tôi “hiền” hơn nhiều, trấn an đối thủ:

- Mình nửa chén thôi bạn.

Và tất nhiên là nửa chén trống còn lại dành để lấy thức ăn. Đối thủ khá thông mình sớm nhận ra ngay ý đồ của chúng tôi và cũng không muốn thua thiệt. Trận “đũa chiến” chính thức bắt đầu. Hai bên không ai nhường ai đều cố giành phần thắng. Mỗi khi đối thủ gắp một đũa thì bên chúng tôi cũng vơ ngay một món. Một số món ăn được chia đều thành các phần nhỏ nhưng cũng có những món để chung nên sự tranh đấu càng quyết liệt. Trong khi những đấu sĩ chính chỉ tập trung chuyên môn không hề ngẩng đầu lên thì chúng tôi ngồi ăn lại không thể nhìn vào bàn mình. Mọi sự chú ý của cả dãy bàn gần năm mươi người đều đổ dồn vào một bàn chính. Chúng tôi hồi hộp từng phút khi thấy thức ăn cứ vơi dần. Không ai có thể rời mắt khỏi cuộc chiến đang đến hồi gay cấn.

Giờ ăn đã trôi qua quá nửa, hầu hết cả khu nhà ăn đều đã dừng đũa nhưng cuộc chiến có vẻ chưa đi vào hồi kết. Phía đối thủ cố gắng ăn nhanh hết mức và xới đầy hết chén, bên chúng tôi cũng không hề tỏ ra thua kém. Cứ mỗi đũa gắp của đối thủ đều bị trả lại gấp đôi. Thức ăn cạn dần và nhanh chóng hết nhẵn. Từ những bàn khác chúng tôi nhanh chóng gửi viện trợ không hoàn lại cho phe mình. Cuối cùng đã có năm người dừng lại, nhưng một đấu sĩ của chúng tôi vẫn tiếp tục trong sự kinh ngạc ngỡ ngàng của đối thủ. Bỏ qua tất cả những ánh nhìn, những nụ cười nửa miệng, đấu sĩ mạnh nhất của chúng tôi vẫn điềm nhiên đến phút cuối cùng của giờ ăn mới đặt chén xuống sau khi uống liền hai bát nước trước những ánh mắt không chớp.

Ngay khi tiếng chuông vang lên, chúng tôi nhanh chóng về phòng và tổ chức họp ngay. Những hành động diễn ra trong giờ ăn được tường thuật lại đầy chi tiết và minh họa cụ thể. Chúng tôi nhận ra rằng không thể xem thường những đối thủ tầm cỡ như thế. Bởi lẽ ngay cả những đấu sĩ can trường nhất của chúng tôi còn phải thốt lên “Thánh hiền ơi…” thì làm sao những người bình thường khác có thể đọ sức nổi. Trận này tạm xem như ngang tài ngang sức. Nhưng với tinh thần tuổi trẻ đầy nhiệt huyết không dễ dàng gục ngã, chúng tôi quyết định phải sắp xếp lại cục diện lần nữa nhằm đạt được một chiến thắng hoành tráng cuối cùng.

Hoằng Pháp, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, tp. HCM

Hồi ký 30/6/2013  -  7/7/2013

Liên Vy

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019