Bài viết

Một chuyến đi đáng nhớ

Cập nhật: 05/09/2014
Ngày 02/09/2014 Quý Thầy và đoàn Phật tử chùa Hoằng Pháp đã có dịp đến bến đò Bình Mỹ - huyện Củ Chi để phóng sanh. Đây là một trong những điểm làm Phật sự thường xuyên của chùa nhằm thể hiện lòng từ bi đối với chúng sanh, mặt khác còn giúp cho chúng con được sống lâu, khỏe mạnh trong đời này và cả đời sau.
 

Một chuyến đi đáng nhớ

 
Đường đi vào con sông quê nhỏ hẹp và quanh co, lúc đoàn đến nơi trời đã xế chiều. Mùa này, mực nước sông rút xuống, vì thế quý Thầy và các chú công quả phải ra sức bì bõm dưới vùng bùn sình lầy, mà chúng con gọi vui là được dịp “tắm bùn” để kéo chiếc thuyền rất ư là nặng nề ra sông để thả cá.

Tiếng reo hò của quý Thầy, tiếng cổ vũ của đoàn Phật tử cộng với sức mạnh nội lực của người xuất gia đã làm cho không gian vốn im lìm ấy trở nên vui tươi, nhộn nhịp hẳn lên. Có lẽ những con vật (cá, ếch, lươn, rắn,… ) đang ở trong các thùng kia cũng khao khát, nóng lòng muốn được trả tự do để trở về với thiên nhiên yêu dấu của mình. Chắc là chúng cũng vui mừng lắm lắm…

Chúng con được biết theo thông lệ hàng năm sau mùa an cư kiết hạ, quý Thầy nhà bếp của chùa Hoằng Pháp chắt chiu được 1 số tiền do Phật tử các nơi tin kính mà phát tâm cúng dường, để làm Phật sự phóng sanh.

Giờ phút quan trọng đã đến, quý Thầy và Phật tử chúng con cùng đọc bài tán dương chi và niệm Phật cầu gia hộ,… Giờ đây, dòng sông trở nên sống động bởi từng đàn cá hớn hở, tung tăng bơi lội trong dòng nước mát. Các chú rắn ngẩng cao đầu như muốn cám ơn mọi người. Có những chú gặp phải những cành cây liền quấn lấy như níu lấy sự sống mà chúng hằng yêu quí trông thật dễ thương làm sao. Còn các chú ếch, lươn được thả dọc theo bờ sông, chúng bám vào những đám lục bình trôi mà tận hưởng không gian bình yên, hạnh phúc.

Đoàn chúng con vẫy tay tạm biệt những con vật đáng yêu mà trong lòng cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản vô cùng. Trên khuôn mặt ai cũng rạng ngời, tươi cười vì đã làm thêm được một việc thiện trong ngày.

Sư phụ đã từng dạy:

“Người có trí tuệ và lòng từ bi
Không thể giết và ăn thịt chúng sanh”.

Là Phật tử, chúng con luôn ghi nhớ và thực hành theo lời sư phụ dạy “phóng sanh” đồng nghĩa là “không sát sanh”, đây là 1 trong 5 phẩm hạnh cao đẹp của người đệ tử Phật. Phóng sanh là một việc làm cần thiết trong đời sống hàng ngày của chúng ta, biết quí trọng sự sống của vạn vật muôn loài thì cũng chính là biết bảo vệ sự sống cho chính mình và gia đình. Chúng con xin chân thành tri ân đến sư phụ và quý thầy. Chúng con sẽ luôn nuôi dưỡng lòng từ bi và trau dồi trí tuệ để góp phần làm cho cuộc đời thêm đẹp, thêm ý nghĩa.

Hóc Môn, ngày 04/09/2014

Nguyễn Thanh Thảo


Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023