Suy Ngẫm

Món Quà Pháp Bảo – Phần Cuối

Cập nhật: 11/11/2016
Với tâm tĩnh lặng và an nhiên, ta hãy quán sát thân này từ đỉnh đầu đến gót chân, rồi từ gót chân lên đến đỉnh đầu.
 

Món Quà Pháp Bảo – Phần Cuối

 

Bạn cứ thực hành như vậy nhiều lần. Trong thiền định, bạn quán sát tóc trên đầu, lông, móng, răng và da… và thấy rằng toàn bộ cơ thể này được hợp thành bởi tứ đại, bốn yếu tố: đất, nước, gió và lửa.

Những phần cứng và vững chắc của cơ thể của chúng ta được tạo bởi nguyên tố đất; chất lỏng và dòng chảy trong cơ thể là do yếu tố nước tạo thành. Khí vận hành qua cơ thể chúng ta là yếu tố gió và nhiệt lượng trong cơ thể chúng ta là yếu tố lửa. Hợp lại với nhau, bốn yếu tố này hình thành cái mà chúng ta gọi là một con người. Tuy nhiên, khi tứ đại phân rã, các yếu tố tách rời ra, thân này không còn nữa. Đất về với đất, gió trả về cho gió, nước về với nước và lửa trả về cho lửa. Vì thế Đức Phật dạy rằng không có “con người”, cái tôi này không có thật. Không có người Thái Lan, không có người phương Tây, mà rốt ráo chỉ có bốn yếu tố “Đất, Nước, Gió và Lửa” do duyên hợp lại mà thành mỗi con người chúng ta. Đơn giản là như vậy!

Cho dù là bốn yếu tố đất, nước, gió và lửa riêng rẽ hoặc do duyên hợp lại mà thành từng con người, tất cả đều vô thường, phải chịu đau khổ và vô ngã, không có gì là cái tôi ẩn chứa bên trong hay phía sau đó. Tất cả đều không ổn định, không chắc chắn và thay đổi liên tục không lúc nào ngừng! Cơ thể chúng ta không ổn định và luôn thay đổi với các tế bào liên tục sinh ra và chết đi. Tóc, móng, răng, da… tất cả đều luôn luôn thay đổi!

Tâm chúng ta cũng vậy, luôn luôn thay đổi. Tâm không là một dạng vật chất nào cả mà cũng không phải là cái tôi, cũng không phải là họ; mặc dù vẻ ngoài trông có vẻ như thế và đôi khi tâm cũng ngộ nhận như thế. Tâm có thể nghĩ về việc tự sát, về hạnh phúc hay đau khổ… và về tất cả mọi thứ! Đó là sự nhiễu động trong tâm. Nếu chúng ta không có trí tuệ và tưởng rằng tâm này là cái tôi, là của tôi, điều đó sẽ lừa dối chúng ta, khiến chúng ta nhầm lẫn và trôi lăn mãi trong vòng xoáy của khổ đau và hạnh phúc.

Tâm này không chắc chắn, thân này cũng không chắc chắn, chúng là vô thường và là nguồn gốc của khổ đau. Đức Phật đã chỉ ra thân và tâm này không phải là một thực thể hay một con người, cũng không phải là cái tôi này, không phải là linh hồn, cũng không phải là ta hay là họ.

Khi tâm nhận ra cái tôi này không có thì sẽ không còn quan tâm hay bám chấp rằng tôi xinh đẹp hay xấu xí, tôi tốt bụng hay ác độc, tôi sở hữu hay không sở hữu, tôi đau khổ hay hạnh phúc, tôi thế này hay tôi thế kia… Lúc đó, bạn sẽ có một trải nghiệm về sự liên kết và hợp nhất; rằng bạn và tất cả mọi người, mọi vật xung quanh bạn, cả vũ trụ này, cả nhân loại này và cả chúng sinh này chỉ là một, như những con sóng hình thành, nhấp nhô và sau đó lại hòa nhập với đại dương.

Khi tâm đã chứng nghiệm điều này thì sẽ trở nên tỉnh ngộ và an nhiên, không còn bám chấp vì thấy tất cả mọi thứ là vô thường, khổ đau và vô ngã. Tâm sau đó sẽ dừng lại, lắng đọng và Phật pháp tỏ hiện. Tham lam, sân hận và si mê sẽ giảm dần từng chút một cho đến cuối cùng chỉ còn lại tâm thanh tịnh. Điều này được gọi là thực hành thiền định.

Vì vậy, tôi tặng bạn món quà Pháp Bảo này để bạn nghiên cứu và chiêm nghiệm mỗi ngày trong cuộc đời. Hãy nhận món quà Pháp Bảo từ Chùa Pah Pong và Pah Nanachat như một di sản truyền trao lại cho bạn. Đây là tấm lòng từ tất cả các nhà sư, bao gồm cả con trai của bạn, và tất cả các giảng viên ở đây, gửi đến bạn để bạn mang về nước. Phật pháp sẽ chỉ cho bạn cách để có sự an lạc trong tâm, giúp cho tâm trí của bạn an nhiên tự tại. Với Phật pháp và thiền định, thân bạn có thể không ổn, nhưng tâm trí của bạn thì không. Mọi người trên thế giới có thể bị nhầm lẫn, nhưng bạn sẽ không như thế. Cho dù có sự mất phương hướng ở quốc gia của bạn, một khi tâm bạn tỏ ngộ, bạn sẽ không còn bị chao đảo hay mất phương hướng nữa. Tâm là Phật pháp. Đây là Chánh Đạo, là con đường đúng đắn và phù hợp.

Mong sao bạn luôn nhớ đến những lời của ngày hôm nay trong cuộc sống.

Cầu chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Hết

Việt Dịch: Diệu Liên Hoa

Trích Từ Quyển : Everything Is Teaching Us – Ajahn Chah

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018