Bài viết

Mơ ước

Cập nhật: 24/04/2018
Bốn từ “Em Về Bên Phật” thật là thân thương dễ nhớ. Bản thân tôi ở chùa cũng đã lâu rồi, nhưng chưa bao giờ cảm nhận được rõ nét sự hồn nhiên trong sáng thơ ngây của các bé,…
 

Mơ ước

 

Nhờ chùa Hoằng Pháp mở thêm khóa tu dành cho các bé nhi đồng mang tên “Em Về Bên Phật” tôi mới có cơ hội trải nghiệm và cảm nhận được về các bé nhiều hơn, nhất là khi số lượng các bé về chùa tham dự khóa tu rất đông, như một rừng trẻ vậy. Trong khóa tu đầu tiên các bé về tham dự là hơn 300 bé, khóa thứ hai số lượng các bé tăng lên hơn 500 bé, đến khóa thứ ba số lượng tăng lên đến hơn 1.200 bé, quả là một số lượng lớn và là điều đáng mừng cho Ban Tổ chức khóa tu.

Vì sao? Vì cha mẹ các bé đã có niềm tin vào quý Thầy ở nơi đây. Dù gia đình một số bé ở xa chùa, nhưng cha mẹ các bé vẫn tạo điều kiện để đưa con em mình về chùa tham dự khóa tu. Vì nơi đây có không gian trong lành, thoáng đãng, sạch đẹp,… là một môi trường tốt cho các bé. Và điều quan trọng là khi đến đây các bé được tập cách sống quy củ, nề nếp. Các bé được học những điều hay lẽ phải, học nói lời hay ý đẹp,…

- Thầy đố: Các con thân không làm điều ác đó là gì?

- Bé trả lời: Dạ! Kính bạch trên sư phụ không sát sinh hại vật ạ! Có bé trả lời: Dạ! Không làm cho cha mẹ buồn ạ!

Các bé được học những điều rất cơ bản, như khi đi đâu phải chào hỏi, xin phép cha mẹ, những việc như bỏ dép lên kệ, hay bỏ rác vào thùng v.v… Những việc làm rất nhỏ như vậy thôi, nhưng rất quan trọng cho việc hình thành nhân cách sống cho các bé, để các bé có thể trở thành những con người có đạo đức, văn minh, lịch sự.

Khi nhìn vào cuộc sống hiện nay chúng ta thấy rất cần những con người như vậy, để góp phần vào việc xây dựng xã hội, đất nước đẹp giàu. Thật là vui! Bản thân tôi không ngờ rằng khóa tu lại diễn ra thành công tốt đẹp, đem lại nhiều lợi ích thiết thực đến như vậy!

Ông bà ta thường nói: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” các bé đã và đang làm được điều đó là điều đáng quý. Nhìn hình ảnh các bé vui chơi, thật hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng, bao nhiêu phiền não như tiêu tan hết. Với số lượng đông đảo hơn 1000 bé, mỗi bé đều có một nét riêng, nhưng bé nào cũng rất trong sáng hồn nhiên, năng động, bé nào cũng thông minh, tự tin, đoàn kết thương yêu, hòa đồng. Quý Thầy chỉ đọc một, hai lần là các bé đã có thể đọc theo và nhiều bé còn học thuộc được ngay. Mỗi lần quý thầy ra câu hỏi các bé đều hăng hái giơ những cánh tay nhỏ bé, xinh xinh lên để xung phong trả lời. Tôi thắc mắc tự hỏi sao các bé lại năng động đến như vậy? Hỏi ra thì mới biết là vì khi được trả lời nếu đúng thì các bé sẽ được một phần quà. Đúng thật là con nít.

Nhìn các bé được vui chơi, học tập ở chùa như vậy, thấy các bé quả là những người có phước báu. Còn nhỏ mà đã sớm được đến chùa, sống trong môi trường đạo đức. Ngay từ nhỏ đã được uốn nắn nhân cách, được học về chân, thiện, mỹ. Thời của chúng tôi muốn tìm được những nơi vui chơi, lại được học đạo đức như thế này khó khăn hơn nhiều.

Vui thay, khóa tu “Em Về Bên Phật” được mở ra dù mới chỉ là lần thứ 3 thôi, nhưng khóa tu đã giúp các bé trang bị những kiến thức cần thiết để trưởng thành.

Tôi mơ ước rằng không chỉ chùa Hoằng Pháp này, mà ở khắp các chùa trên cả nước đều tổ chức những khóa tu như vậy để các bé được về tu tập thường xuyên. Vì một đất nước muốn phát triển bền vững thì rất cần những con người có đạo đức và trí tuệ. Các bé được uốn nắn, dạy bảo ngay từ nhỏ về nhân cách sống thì tôi tin chắc rằng trong tương lai không xa những thế hệ trẻ này sẽ làm rạng danh Đất Nước.

Tâm Hoan

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023