Giáo Dục

Mẹ

Cập nhật: 27/05/2018
Cuộc sống như một bát cơm trắng, có nước mắt làm canh, có những niềm vui và nỗi buồn làm gia vị. Những gia vị ấy pha trộn làm nên màu sắc nhân cách của con người, đôi khi mặn chát nhưng lắm lúc cũng ngọt ngào. Và mẹ là sắc màu để ta vẽ nên cuộc sống, nhưng không phải mọi màu sắc đều đẹp và tươi. Và không phải điều gì cũng hoàn hảo vì thế ta nên tập quen dần với điều đó để không bị hụt chân khi bước lên những bậc thang của cuộc đời và không trách đời sao quá bất công. Bởi ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống.
 

Mẹ

 

Nơi tôi sinh ra là một vùng quê heo hút, tuổi thơ tôi là chuỗi ngày hiu quạnh, không bạn bè, không tiền dính tay. Tôi rất hoang mang khi người đời dự báo một tương lai thất học cho mình. Điều này cũng khó tránh khỏi khi ngày ấy gia đình tôi chung thủy với cái nghèo.

Mẹ tôi, người phụ nữ nhà quê chân chất, học vấn nghèo nhưng giàu lòng nhân ái. Bà ngoại mất khi mẹ còn nhỏ, ở với ông ngoại đến khi nên hình rồi được gả chồng khi tuổi vừa tròn đôi mươi. Ít lâu sau, ông ngoại cũng mất, mẹ một mình giữa chốn lạ người xa khi chưa biết thế nào là một người nội trợ quán xuyến chuyện gia đình. Mẹ chỉ biết làm và làm như một con ong chăm chỉ. Vì học vấn ít, mẹ bị người ta lừa mất số tiền rất lớn, mẹ không cam chịu khuất phục trước số phận, với mong muốn lấy lại những gì mình đã mất một cách nhanh nhất nhưng vì thiếu hiểu biết mẹ lại bị dụ bằng những trò đỏ đen, hụi hàng, số đề để rồi nợ lại càng thêm nợ. Ba bỏ mặc, mẹ một mình gồng gánh gia đình khi đời còn quá trẻ con. Đến khi mẹ không còn sức chống chịu thì ba tôi mới vất vả dọn tàn dư mà lòng đầy oán trách, vừa giận lại vừa thương. Mẹ mặc cảm, trốn tránh mọi người và trở nên bi quan với đời. Gia đình tôi khi ấy tiếng cười thay bằng những cuộc cãi vã, bữa cơm là những giọt nước mắt thay canh. Rồi một ngày kia bất chợt tôi nhìn mẹ, mẹ thật gầy và héo đi trông thấy. Thật xót xa, lòng tôi như thắt lại. Mong rằng ba tôi sẽ thông cảm và tạo nên một kỳ tích nào đó. Nhờ sự nhẫn nhịn của mẹ và sự cố gắng không ngừng của ba, kỳ tích đã xuất hiện. Gia đình tôi từng bước đi lên, anh em chúng tôi cũng được học hành đến nơi đến chốn. Nhưng, không hiểu sao mẹ vẫn buồn...

Suốt 5 năm, mẹ nhốt mình trong im lặng, tránh né tất cả thậm chí nhiều bữa cơm bà nhịn ăn để nhường phần cho anh em tôi được no đủ. Trong hoàn cảnh ấy, ai thấu được cho nỗi lòng người phụ nữ kia. Chúng tôi cũng chỉ biết cố gắng hết sức mình để đỡ đần ba mẹ vượt qua mọi khó khăn, chỉ mong mẹ được khỏe mạnh, sống một cuộc sống đúng nghĩa, không lo âu, phiền muộn. Riêng tôi muốn mẹ làm lại từ đầu nơi miền đất mới nhưng cũng chỉ là mong ước vì với tuổi mẹ bây giờ nên nghỉ ngơi vui vầy cùng con cháu. Anh em chúng tôi ai nấy cũng đều có công ăn việc làm ổn định trên thành phố nên có khả năng phụ giúp ba mẹ vấn đề tài chính. Chúng tôi quyết định để mẹ về quê, mẹ có thể tịnh dưỡng khi tuổi già mà không bị gò bó chuyện đi hay ở. Chúng tôi học cách yêu thương, cảm thông và lắng nghe để rút ngắn con đường tìm đến hạnh phúc. Dù những lúc buồn giận, đôi khi cũng mang chút cay đắng trong tâm nhưng tất cả cũng chỉ là thử thách để chúng tôi hiểu và thương nhau nhiều hơn, vì lẽ chúng tôi là một gia đình và mẹ chính là nỗi quan tâm lớn nhất đối với chúng tôi và cũng là món quà mà cuộc đời ban tặng cho tôi. May mắn nhất của tôi chính là còn mẹ trong cuộc đời.

Mỗi người một hoàn cảnh, không ai giống ai. Đức Phật nói: “Sướng khổ tại tâm”. Không quan trọng rằng bộ quần áo bạn đang mặc xấu hay đẹp, không quan trọng rằng bạn giàu hay nghèo, điều quan trọng là tâm bạn đang nghĩ gì, và bạn chọn cách sống như thế nào. Hạnh phúc hay đau khổ đều do quan niệm và cách sống của mỗi người mang lại. Đừng thở dài trước những khó khăn, bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu. Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết đi như một bản sao. Cuộc sống là điều kỳ diệu ẩn chứa những tham số mà ta là người phải tìm ra những ẩn số ấy. Hãy hạnh phúc với thực tại và hài lòng với những gì mình đang có.

Tâm Nghiên

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm mới: Tặng Phẩm Xuân 2021
14/01/2021
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài học thanh thiếu niên
13/11/2020
Tu tập trong cách xá chào
17/05/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Em Đến Chùa
27/02/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Nhân Quả
24/02/2020