Bài viết

Mẫu hình lý tưởng

Cập nhật: 16/07/2019
Nếu có ai đó hỏi tôi mẫu hình lý tưởng Bồ-tát mà bạn hướng tới, tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng: là hình tượng Bồ-tát Thường Bất Khinh.
 

Mẫu hình lý tưởng

 

Hình tượng Bồ-tát Thường Bất Khinh được nói đến trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa. Theo sử liệu, Ngài là tiền thân của đức Phật Thích-ca. Cuộc đời Ngài chỉ chuyên nhất một câu thần chú, một câu châm ngôn bất hủ mà đến ngày nay, và vĩnh viễn về sau vẫn còn nguyên giá trị không sai lạc: “Tôi không dám khinh các Ngài, vì các Ngài đều sẽ thành Phật”. Dù ai mắng chửi, xua đuổi, đánh đập, Ngài vẫn kiên định với câu thần chú, vẫn miên mật, tinh tấn hành trì không gián đoạn.

Câu chuyện về cuộc đời Ngài, cho chúng ta được rất nhiều bài học quý báu.

Thứ nhất, đó là Tứ vô lượng tâm (hay bốn đức tính từ, bi, hỷ, xả). Bốn đức tính trên là hành trang đầu tiên của một vị Bồ-tát đi vào cuộc đời. Bồ-tát đi vào cuộc đời phải phát khởi được bốn đức tính trên, phát được cái tâm thương yêu mọi loài, không phân biệt người thân kẻ lạ.

Bài học thứ hai, đó là trí tuệ. Thật vậy, người có trí tuệ và hiểu biết sâu sắc mới phát khởi được tấm lòng thương yêu tất cả, nên mới có câu “có hiểu mới có thương” là vậy. Ngài thấy ai cũng sẵn có tánh giác, nhưng vì vô minh che lấp nên không nhận ra, ví như ngọc báu chôn dưới bùn nhơ mà tưởng là gạch đá. Ngài đã truyền cảm hứng, chỉ bày cho mọi người thấy được hạt giống của sự giác ngộ.

Bài học thứ ba, đó là niềm tin. Niềm tin sâu sắc vào chủng tử, hạt giống tốt đẹp, đó là chủng tử, hạt giống của sự giác ngộ. Bồ-tát kiên trì, miên mật làm một việc và hành trì một câu thần chú “các Ngài sẽ thành Phật”. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm này qua năm khác, mà không sinh vọng tâm chán nản, thối chí. Qua đó để thấy được, với trí tuệ, Ngài đã đặt trọn niềm tin vào khả năng giác ngộ. Trong cuộc sống, chúng ta phải biết đặt niềm tin vào mọi người. Ví như cấp trên không đặt niềm tin vào cấp dưới thì không thể thành công được, cũng như cấp dưới không đặt trọn niềm tin ở cấp trên thì không trước sẽ sau, không mau thì chậm, tổ chức đó sẽ tan rã, phá sản. Niềm tin là chiếc chìa khóa đưa đến thành công trong tất cả lĩnh vực của cuộc sống, là kim chỉ nam cho tất cả cuộc hành trình.

Bài học thứ tư, đó là tinh tấn. Đây một hạnh nguyện trong lục độ của hành giả Bồ-tát, liên tục nhiều năm nhiều tháng hành trì một pháp duy nhất, bất kể bị mắng nhiếc, chỉ trích, chẳng sanh lòng hờn giận. Ai đó đã nói rằng, buồn tẻ nhất trong cuộc đời là phải làm một việc lặp đi lặp lại nhiều lần. Ngài đã vượt ra ngoài cái khuôn khổ của sự nhàm mỏi, vẫn tinh tấn mọi lúc mọi nơi, không gián đoạn. Bài học lớn được rút ra đó là phải có niềm vui trong việc mình làm thì mới duy trì thực hành, mà không sanh vọng tâm chán nản, bỏ cuộc. Tôi nhớ thầy Thích Chân Tính có nói một câu: “Người có ý chí phi thường, phải có sức chịu đựng phi thường, mới làm được việc phi thường”. Có lẽ là hạnh tinh tấn này vậy.

Bài học thứ năm, đó là đức nhẫn. Dù bị mắng nhiếc, chửi bới, đánh đập, vẫn hành trì không gián đoạn. Phải có cái tâm lượng rộng lớn mới bao dung được trước mọi nghịch cảnh, trái ý nghịch lòng, khó khăn thử thách. Cuộc sống phải luôn có những khó khăn thử thách, như lửa thử vàng thì mới trau luyện được lý tưởng. Thành công phải qua khổ luyện thì con người mới có giá trị trong cuộc đời.

Bài học thứ sáu, là tinh thần Bồ-tát đạo. Bồ-tát đi vào cuộc đời phải chấp nhận mọi rủi ro, phải có tinh thần dấn thân không mệt mỏi, nản chí, tự tại trước mọi khó khăn thử thách mà cuộc đời mang lại, vui vẻ đón nhận phần “thiệt” về mình. Bồ-tát đi vào cuộc đời để khơi dậy, đánh thức niềm tin ở mọi người.

Đó là tất cả những gì tôi cảm nhận về cuộc đời của của Bồ-tát Thường Bất Khinh. Lẽ dĩ nhiên, chẳng có khó khăn nào trên đời mà khiến ta dễ dàng đón nhận. Rễ tuy đắng nhưng sẽ cho quả ngọt, nếu ta biết cách vun trồng, tưới tẩm. Đi qua vạn nẻo kiếp người, đến một lúc nào đó ta cũng sẽ dừng lại. Nhưng đến khi biết nhìn lại, biết đâu ta sẽ mỉm cười với những gì đã từng trải qua. Hãy nhớ một căn nhà hoàn hảo luôn bắt đầu từ những viên gạch nhỏ xinh.

Tâm Năng

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022