Bài viết

Lưng chừng

Cập nhật: 09/06/2020
Cuộc sống chúng ta xoay quanh bởi những mối quan hệ giữa con người với nhau. Có những mối quan hệ rõ ràng cụ thể như cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em… rộng hơn nữa là bè bạn, thầy cô... Rất nhiều mối quan hệ đan xen chồng chéo lên nhau, tác động chi phối đến cuộc sống và cảm xúc của mỗi người. Mỗi người đều đến với ta ở một thời điểm nào đó và ra đi ở một thời điểm khác nhau, và cho ta những hồi ức khó thể quên được... là nỗi đau, là hạnh phúc, là niềm tin hay sự phản bội. Nhưng bên cạnh đó, cũng tồn tại những mối quan hệ không rõ ràng, không thể gọi tên, không vương vấn, không ràng buộc, không tận cùng nhưng cũng không hề hạn hẹp. Chúng ta lướt qua nhau, gặp gỡ rồi rời xa như cơn gió thoảng qua nhẹ nhàng thanh thản. Người ta gọi đó là lưng chừng.
 

Lưng chừng

 

Có vẻ như người ta lại hay quan ngại về những thứ không rõ ràng, cảm giác nửa vời không thể xác định, nhất là cảm xúc. Nhưng chúng ta có thể cảm nhận được sự sảng khoái khi ăn nửa chén cơm, uống nửa ly nước, nhưng sẽ bức bách đến thống khổ khi ăn quá no hoặc chịu cơn đói giày vò. Nên cũng có câu “tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời mất vui khi có được nhau rồi...”. Và đứng từ góc độ Phật giáo, thì lưng chừng cũng được hiểu đơn giản như lối sống trung đạo. Đức Phật từng dạy rằng, con đường duy nhất đưa đến hạnh phúc chính là con đường trung đạo. Đó là sự điều độ vừa phải, không chênh lệch hay quá lệ thuộc, nhưng cũng không phải vô tình lạnh lẽo. Đó là sự chừng mực. Trong cái hờ hững có sự thấu hiểu, trong cái mơ hồ lại có cái chân thật. Sự chân thật đến từ tâm hồn vô ngã vị tha.

Có lẽ ai cũng cho rằng người tu hành thì không còn cảm xúc gì nữa, vô cảm với cuộc sống. Nhưng cũng là con người cùng tồn tại trên thế giới này, có ai vô tri vô giác được đâu. Cho nên có câu: “Nếu mai này không được là tôi nữa, sỏi đá vô tri chắc cũng buồn...”. Giữa muôn trùng thế giới, hình ảnh con người hiện lên thắp sáng sự sống. Giữa cá thể tồn tại đoàn thể, tâm hồn giải thoát tự tại chẳng ràng buộc. Bởi vì chỉ khi con người không bị trói buộc bởi bất kỳ điều gì, mới có thể hạnh phúc thật sự. Hiểu được cảm giác đó đem lại, chẳng cần biết đó là gì, không bận tâm sẽ ra sao, chẳng sợ bị phản bội, hay đày đọa nhau suốt cuộc đời. Chúng ta góp mặt vào thế giới như một người sống vì mọi người, vì hạnh phúc bản thân và hạnh phúc của kẻ khác. Chúng ta hãy giúp đỡ, đem yêu thương hòa chung với thế giới này.

Có nhiều người cho rằng suy nghĩ này là mơ hồ, là sự rảnh rỗi của một kẻ ăn không ngồi rồi. Nhưng chắc chắn nó không hề vô nghĩa. Bởi vì khi bạn nghĩ cho người khác, cũng góp phần giải quyết tâm lý cho chính mình. Thử lấy một ví dụ đơn giản. Một người sẽ truy tìm tận cùng của cảm xúc, hay đi đến đỉnh điểm của sự thật, hoặc giả là chịu đựng tận cùng nỗi đau của thất vọng, thì lúc đó, chúng ta có còn muốn biết nữa hay không, hay chỉ ước rằng mình không biết không hiểu điều đó nữa. Hay là truy cùng giết tận, liệu có làm tâm ta yên ổn hay loại trừ được những hoài nghi, sợ hãi? Cho nên, đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy. Chẳng cần tên gọi, chẳng cần bên cạnh sớm tối. Nhưng khi cần tới, thì sẽ lan tỏa ra một sức mạnh to lớn, đủ ấm áp và đủ rộng lớn bao trùm lên vận vật.

Và trong cảm xúc cũng như mối quan hệ đó, mang tư tưởng của Phật giáo, mang sự giải thoát tự tại, mà chẳng hề bị chi phối hay ràng buộc bởi bất kỳ điều gì. Con người tự tại bước thênh thang trên cuộc đời, làm chủ chính mình. Còn gì hạnh phúc hơn khi mình được tự do, được làm những điều mình thích, và điều đó lại đem đến những điều tốt đẹp cho mọi người.

Mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình những mối quan hệ, đặt cho nó một cái tên nào đó. Có thể là đôi lúc lãng quên, nhưng khi nhớ về là tất cả niềm vui và hy vọng. Có thể có những người sẽ không chấp nhận sự mông lung, họ cần đáp ứng nhu cầu cảm xúc. Nhưng là như vậy có phải là tối ưu. Hay tại sao không giữ riêng cho mình một chút vui, một chút buồn, một chút hững hờ, một chút đắm say... để rồi vô tình thấy hoa nở, nắng vàng, thấy sự sống vẫn tuần hoàn... kỳ diệu nhẹ nhàng đến nhường nào...   

Tâm Mãn

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022