Chuyên mục tư vấn

Lời Yêu Thương

Cập nhật: 26/08/2010
Kính thưa quý thầy, con mồ côi mẹ khi vừa lên 5 tuổi. Mẹ ra đi để lại cho cha bốn anh chị em. Vì thương con những tháng năm qua, cha chịu cảnh gà trống nuôi con, bởi cha sợ cảnh “dì ghẻ con chồng” sẽ đem lại cho chúng con nhiều bất hạnh. Gia cảnh của con nghèo, nhưng cha luôn động viên anh em chúng con cố gắng học để mai này dù vắng bóng cha giữa cuộc đời anh em chúng con vẫn có nghề nghiệp để tự nuôi sống. Những khi đi học về nhìn thân thể cha tiều tụy, ôm gầy làm cho lòng con cảm thấy rất xót xa, con rất muốn ôm cha, hôn cha để có thể nói rằng con thương cha nhiều lắm. Tuy nhiên, là con trai con cảm thấy hành động như thế bất bình thường, khác nào một đứa con gái mềm yếu, ủy mị, thế rồi con lại thôi. Con mong quý thầy hãy cho con một lời khuyên để con có thể dũng cảm thực hiện ước mơ của mình ?
 

Lời Yêu Thương

 
Nguyễn Phi Long, Lai Vung, Đồng Tháp.
 
Bạn Long thân mến !

Trước tiên quý thầy xin chia sẻ nỗi mất mát lớn lao khi em không còn mẹ. Tuy nhiên, trong cái bất hạnh vẫn còn may mắn là em lại hạnh phúc có được một người cha trên cả tuyệt vời, bởi cha em luôn thầm lặng hy sinh, vất vả làm lụng để cho anh em của em, với ước muốn con mình không thua kém bạn bè của chúng.

Việc thể hiện tình cảm thương cha thông qua hành động muốn ôm cha vào lòng, để nói lời thương yêu mà em cảm thấy ngại ngùng là chuyện bình thường trong cuộc sống. Theo các chuyên gia tâm lý việc thổ lộ tình cảm của phái nam bao giờ cũng thầm kín hơn là phái nữ. Thế nhưng, việc thể hiện cảm xúc ôm hôn cha mẹ là cách để con cái thắt chặt sợi dây tình cảm với người thân trong gia đình. Nụ hôn và vòng tay ôm khiến cho hai người trong cuộc có tâm trạng rất tốt, kích thích hóc môn tăng trưởng và khỏe mạnh hơn về mặt tinh thần.

Theo Telegraph cho biết, các chuyên gia của Đại học York tại Anh phỏng vấn 1.200 người có độ tuổi từ 11 tới 15 để tìm hiểu các nhân tố thúc đẩy mức độ mãn nguyện với cuộc sống của thiếu niên. Họ đưa ra một số câu hỏi để đánh giá mức độ giao tiếp giữa thiếu niên với các thành viên khác trong gia đình, đồng thời yêu cầu các em tự đánh giá mức độ hài lòng với cuộc sống theo thang điểm 100. Kết quả cho thấy những thiếu niên thường xuyên trò chuyện nghiêm túc với bố vào phần lớn ngày trong tuần cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống hơn so với các em hiếm khi làm như vậy. Tuy nhiên, chỉ có 13% trẻ thường xuyên tâm sự những điều thầm kín với bố. 45% thiếu niên thừa nhận các em hầu như không bao giờ thổ lộ với bố về những chủ đề quan trọng, còn 28% nói chúng không thảo luận những vấn đề quan trọng với mẹ.

Có câu chuyện kể trong một lớp học dành cho người lớn, thầy giáo cho mỗi người bài tập "Đến gặp một người mà anh chị yêu thương nhất, và nói với người đó rằng anh chị yêu họ."

Tuần sau vào buổi học kế tiếp, một người trong số các học trò đã kể lại câu chuyện của mình. Rằng anh ta đã giận thầy giáo của mình, khi thầy giáo cho lớp của anh ta phải làm việc này vào tuần trước. Anh ta nghĩ anh không cần phải nói với ai những lời yêu thương như vậy. Nhưng khi anh đang lái xe về nhà, lương tâm của anh bắt đầu lên tiếng. Khi đó, anh biết chính xác anh cần phải nói với ai câu nói đó. Năm năm trước, anh và cha của anh đã có một cuộc cãi nhau dữ dội và vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Họ đã tránh mặt nhau trừ những buổi bắt buộc cả gia đình tụ họp. Gần như hai cha con không nói với nhau một lời. Khi về tới nhà anh nhận thức rõ ràng rằng anh sẽ tới gặp cha mình và nói với cha rằng anh yêu người biết chừng nào.

Sau khi quyết định như vậy dường như một gánh nặng đã trút khỏi vai anh. Vào 5 giờ 30’ sáng, anh đã có mặt tại nhà bố mẹ và bấm chuông gọi cửa, thầm cầu nguyện mong cha sẽ mở cửa. Anh sợ rằng nếu mẹ ra mở, anh sẽ không có đủ can đảm và nói với mẹ thay vì với cha. Nhưng may mắn đã mỉm cười với anh ta và cha anh đã ra mở cửa. Không bỏ phí lấy một giây, anh ta bước lên một bước rồi nói với cha: "Cha, con muốn tới để nói với cha rằng con yêu thương cha."

Dường như có điều gì đó đã truyền từ anh ta sang cha. Trước mắt của anh, khuôn mặt của người cha dịu hẳn lại, những nếp nhăn dường như biến mất và ông đã bật khóc. Ông mở rộng cánh tay ôm con vào lòng và nói rằng: "Cha cũng thương yêu con lắm, con trai, nhưng cha đã không thể nói ra được điều này."

Sau hai ngày, chàng thanh niên mạnh dạn nói lời thương yêu và xin lỗi của mình, người cha đã bị nhồi máu cơ tim và phải nằm trong bệnh viện.

Câu chuyện muốn nói với chúng ta rằng, đừng chờ đợi làm những điều mà chúng ta cần phải làm. Bởi theo quan điểm Phật giáo cuộc sống này là vô thường, mọi thứ quanh ta đang biến đổi không ngừng, bệnh tật, tai nạn, thiên tai… có thể cướp đi những người ta thương. Vì thế, hãy dành thời gian cho những việc bạn cần phải làm và hãy làm ngay đi.

Nếu em thấy rằng em cần phải nói lời yêu thương và thể hiện cái ôm chân thành chia sẻ với cha mình thì em hãy làm ngay đi bởi vì điều ấy thật đẹp. Em rất bình thường và đáng yêu nữa. Có thể mọi người chung quanh nói em “tưng tửng” hay “bất bình thường”, nhưng hành động đó của em rất cao cả, vì trong sâu thẳm tâm hồn bản thân của mỗi người, ai cũng muốn được ôm, được nói lời yêu thương cả. 
 
Tuy nhiên, có một điều mà em cần lưu ý, lời yêu thương và cái ôm của em dành cho cha phải đi kèm với sự thể hiện chân thành và những hành động chân thành. Điều này cũng đòi hỏi cả nghệ thuật, đó là sự tế nhị trong giao tiếp để không gây sốc và hiểu lầm cho người xung quanh.

Chúc em sớm thể hiện tình cảm yêu thương của mình đối với người cha yêu, và nhớ hãy hành động ngay em nhé.
 
 
BBT
 

Tin tức liên quan

Quy Kính Tăng Bảo
02/06/2017
Nương Tựa Chánh Pháp
07/03/2017
Hồi hướng công đức cho người thân khác đạo
13/07/2016
Một tâm thanh tịnh
18/06/2016
Nhất tâm niệm Phật
01/06/2016