Bài viết

Lời tri ân

Cập nhật: 21/12/2017
Là Phật tử chắc hẳn mọi người ai cũng hiểu rằng cuộc sống này đều có mối tương quan, tương duyên với cha mẹ, với quê hương đất nước, với đàn na tín thí, với Tam bảo.
 

Lời tri ân

 

Theo lời Phật dạy, làm người chúng ta phải nhớ nghĩ và khắc cốt ghi tâm 4 ân trên. Đặc biệt, ơn Tam bảo lớn hơn tất cả các công ơn trên cuộc đời này. Vì nhờ nương theo Phật – Pháp - Tăng chúng ta mới biết tu hành, biết tội phước, nhân quả mà hành trì theo lộ trình của đức Phật. Hiện tại được vui vẻ, thoát khổ. Vị lai được an lạc, giải thoát.

Như chúng ta đã biết, mỗi người sinh ra trên cuộc đời này nhờ tinh cha huyết mẹ. Cả cuộc đời cha bôn ba hy sinh để cùng mẹ gầy dựng nên mái ấm gia đình hạnh phúc, xây dựng nền móng cho con trong việc thành nhân. Cha là rường cột của gia đình, là tấm gương sáng về lòng nhân ái. Với nỗi lao thân khổ trí, không kể gì khó khăn vất vả đã chăm sóc, bảo bọc con từ thuở ấu thơ đến lúc trưởng thành, khôn lớn. Trong kinh Tâm Địa Quán có ghi:

Công cha núi cả sánh nào

Bể sâu đức mẹ biết sao đo lường

Dù cho bảo táp nhiều phương

Cũng không trả hết công ơn song đường”.

Tình mẹ thiêng liêng cao quý vô cùng mà nhạc sĩ Y Vân đã viết nên cảm xúc:

“Mẹ, mẹ là dòng suối ngọt ngào

Mẹ, mẹ là bài hát thần tiên

Là tiếng nói yêu thương

Là ánh đuốc soi đêm khi lạc lối”

Tình mẹ là hương vị ngọt ngào, là suối nguồn yêu thương bất tận của nhân thế. Trái tim mẹ luôn rung lên trong từng nhịp thở của chúng con. Cha mẹ vui khi cúng con thành công trên đường đời và cha mẹ buồn khi con vấp ngã. Cuộc đời thật ấm áp, nhẹ nhỏm biết bao khi còn trong vòng tay yêu thương của cha của mẹ. Xin cho chúng con chắp tay lạy tạ hai đấng sinh thành.

May mắn thay! Chúng con sinh ra và lớn lên trong thời bình: tuổi thơ ngày 2 buổi đến trường, yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ. Ngày ngày vui với bướm lượn, chim ca, ngắm nhìn những giọt sương long lanh vào những buổi sớm mai. Nô đùa thỏa thích bên bờ tre, gốc lúa… chạy nhảy trên đồi, trên núi, tìm sim chín tranh ăn với chim chóc, vui lúc lùa bò, chăn dê…

Chúng con lớn lên cùng dòng sông, ngọn suối. Đi giữa quê hương ngày mưa, ngày nắng, từng chiều thanh bình, đêm dịu dàng ru lá biếc. Màu lá hoa quanh nhà quen thuộc hàng đêm ngày thầm thì lời thân ái. Mảnh vườn cây trái đã cùng chúng con sống những ngày vui buồn. Mỗi góc phố, mỗi con đường có hoa rơi, lá rụng chiều lộng gió, lay động trái tim chúng con bùi ngùi thương cảm…. qua 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Bao người quanh chúng con từ thời tấm bé đến tuổi già đã thương yêu, chia sẻ ngọt bùi, khổ đau… xin kính dâng lạy này tỏ lòng biết ơn quê hương, đất nước, chúng sanh đã cho chúng con những tin vui ngày mới tràn trề hy vọng… đã nuôi dưỡng tinh thần chúng con vững bước trên đường nhân gian này.

Đời trăm ngả, chim bay trăm hướng. Tất cả chúng con đều có những con đường riêng mình. Mỗi người mỗi ngành nghề khác nhau, đây là mối tương quan bổ sung trong cuộc sống không thể thiếu: có người chọn bác sĩ, y tá, có người thích trồng lúa, trồng rau; có người nghiên cứu khoa học kỹ thuật; có người say mê dạy học hay thích may vá. Âm thầm lặng lẽ hơn là các cô chú quét rác, làm vệ sinh, v.v…. tất cả đã đóng góp cho cuộc sống này tồn tại một cách nhịp nhàng, liên tục. Một con đường hạnh phúc trải dài thật tuyệt vời của tình người, thấm đẫm nhiều hương sắc, gia vị, giúp chúng con cảm nhận được cuộc sống này đẹp biết bao! Ý nghĩa biết bao! Xin cho chúng con lạy tạ tất cả tấm lòng của đàn na tín thí.

Cõi trần gian quên tạm từ ngày con bước vào chùa.

“Trần gian chợt tỉnh…. giấc mê!

Gieo lành thơm mát rộn ràng chuông đưa

Tiếng chuông cam lộ vang xa

Đại hồng chung sớm từng thôi ngân dài”

Có lẽ, ai cũng có nhiều rắc rối, phiền não ở chốn Ta bà:

“Ve sầu cất giọng ve ve

Cung sầu lên ngút bay về nơi nao?”

Không biết Phật pháp rất dễ đi vào con đường sa đọa, tội lỗi, lặn hụp trong bể khổ, luân hồi sinh tử, khổ đau đến tận cùng.

Nếu biết Phật pháp trần gian sẽ rộn vang tiếng cười bởi chúng con thật hạnh phúc đã tìm được vị minh sư: Thượng tọa Thích Chân Tính – trụ trì chùa Hoằng Pháp – Hóc Môn, Tp. Hcm. Qua quyển sách “Phật pháp cứu đời tôi”, thầy bộc bạch rất thật, rất chân tình nỗi lòng của mình. Cuộc đời của ngài đã soi đường cho chúng con trong đêm tăm tối, chỉ rõ đâu là giả tạm, vô thường, đâu là hạnh phúc chân thật. Ngài đã nguyện đem hết tâm hồn, xương thịt của mà phụng sự, hiến dâng cho nhân loại, cho Phật pháp mãi trường tồn. Ngài đã đấu tranh tư tưởng quyết liệt với nhiều thứ cám dỗ, quyến rũ của thế gian: tiền tài, danh lợi, sắc đẹp, ăn ngon, ngủ kỹ (ngũ dục) đã tự chiến thắng mình để dấng thân vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, đã chịu đựng vượt qua muôn ngàn chông gai thử thách, gian nan, vất vả, cực khổ,… để thành tựu như như ngày hôm nay. Thật đáng kính phục, tự hào! Ngài đã giữ vững lý tưởng của mình, luôn xứng đáng với con dòng họ Thích.

Chúng con thành tâm thành kính vô vàn biết ơn ngài – ngài như vị Phật sống giúp chúng con thức tỉnh mộng dài giữa cõi trần của kiếp số long đong với ngọn lửa từ bi đầy huyết quản:

“Đầy vơi nước mắt vơi đầy

Tử sinh hai nẻo khéo quây quắt lòng”

Tấm lòng ngài bát ngát như bầu trời lộng gió, đôi mắt ngài là vì sao định hướng cho chúng con đi không lầm đường lạc lối… trái tim ngài là nguồn mạch, mỗi năm ngài đều ôn lại cho chúng con nhớ cuộc đời và sự nghiệp của Tổ sư khai sáng chùa Hoằng Pháp – cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử. Chúng con tiếp nhận tinh hoa của giáo lý đạo Phật. Ngài dạy chúng con từng ly từng tí, phải luôn chánh niệm, tỉnh thức bởi mọi biến đổi của vạn vật trong vũ trụ đều theo quy luật nhân quả (nhân là nguyên nhân, quả là kết quả, nhân nào quả đó, găn với nhau như hình với bóng). Nhân quả là mảnh vườn công đức được đơm hoa kết trái quả ngọt, thơm lành để:

“Thoát vòng sinh tử u mê

Diệu vời chân lý vang vang thấm đều”

Ngày tháng trôi qua, giờ đây:

“Sáu mươi năm trước gặp rồi

Xuân này Mậu Tuất còn ngồi bên nhau”

(Thích Chân Tính)

Thấm thoát, thời gian trôi qua thật nhanh, ngài đã 60 tuổi rồi. Chúng con luôn khắc sâu thâm ân này. Nhớ mãi nụ cười hiền hòa, giọng nói trầm ấm, từ tốn. Phong cách thật giản dị, thanh cao. Ánh mắt bao dung đến lạ! Tinh hoa sự sống của ngài đã truyền hết vào sự nghiệp hoằng dương chánh pháp. Ngài luôn say mê tìm tòi, sáng tạo nhiều hình thức, phương tiện…. đưa Phật pháp đến với mọi người.

Với tâm nguyện “Thượng cầu hạ hóa” của một vị thầy xuất thế gian nên càng thôi thúc ngài thực hiện càng nhiều càng tốt. Ngài đã thực hành theo lời Phật dạy. Quyển sách “Phật pháp cứu đời tôi” chính là pháp bảo cho chúng con hành trì theo đức hạnh của ngài. Và chính Phật pháp cũng đã cứu cuộc đời của chúng con.

Trên con đường hoằng pháp độ sinh có rất nhiều đệ tử rất thương, kính sư phụ, nhưng cũng có người ngộ nhận hiểu sai lệch không thích ngài. Với đức tính vô ngại, ngài vượt lên trên sự yêu ghét mà sống với tâm hồn cao thượng của mình. Đó là đích thực ý nghĩa đời ngài.

“Thiêng thay pháp Phật nhiệm màu

Đuốc thầy thắp sáng mọi miền âm u

Vượt muôn ảo huyễn chan chan

Lụy phiền rũ sạch với ngàn suối reo”

Xin cho chúng con chắp tay lạy ngài, lạy mãi bằng tất cả tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn. Cả cuộc đời ngài chỉ biết hy sinh phụng sự đạo pháp.

Chúng con cầu nguyện cho nhiều người biết Phật pháp, biết quy y Tam bảo và luôn nhớ đến bốn ân trên. Đó chính là vẻ đẹp cao quý nhất, trọn vẹn nhất của đời người. Kính dâng lễ Phật cúng dường thật mênh mang cõi lòng….

“Lắng lòng thức tỉnh từ đây

Kết hoa tràng hạt trong tâm bồ đề

Hào quang Phật khắp mười phương

Lòng chan chứa Phật mới nên đạo vàng”

(Sưu tầm)

Chùa Hoằng Pháp, ngày 12/12/2017

Nguyễn Thanh Thảo

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023