Bài viết

Lỗi lầm

Cập nhật: 16/04/2022
Mỗi suy nghĩ, mỗi tâm tư, mỗi cảm xúc đã tạo nên một mảnh đời giống như là một khung trời nhỏ. Có những khung trời hoa lệ đầy tiếng chim ca, đường đi trải hoa lót gấm, đóng khung bằng hoa lệ tuyệt vời.
 

Lỗi lầm

 

Nhưng đối với con, khi chưa xuất gia, khung trời nhỏ của con bị một vết thương lòng quá nặng, hay nói theo thuật ngữ khoa học là sang chấn tâm lý. Con đã từng muốn tự tử, vì con tự nghĩ rằng sao mình sống trên đời này toàn làm khổ cha và mẹ, nếu mình chết đi chắc cha mẹ sẽ không còn khổ vì mình nữa. Sau này con học Phật pháp con mới biết con mà chết đi cha mẹ con sẽ đau thương day dứt cho đến hết phần đời còn lại. Vì cha mẹ muốn con sống, cha mẹ có mong muốn nơi con, cha mẹ yêu thương con thật lòng mà. Khi gặp được Sư Phụ con được dạy dỗ và tự chữa lành vết thương cho chính mình. Tất cả điều con học được, con thực hành được, đều được lan tỏa bởi trí tuệ của Ngài. Vậy mà khi chữa lành vết thương, bình phục lại, con đã rời bỏ chùa, rời bỏ Ngài để đi tìm sự tĩnh lặng và bình yên cho chính mình. Con tự thấy mình cũng bạc lắm, cũng tệ lắm...! Con rất xấu hổ và cầu mong sám hối lỗi lầm với Sư Phụ. Con biết cả cuộc đời Sư Phụ đã vì Phật Pháp vì mong mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, gánh nặng hoằng pháp chưa bao giờ quên vẫn đang ở trên vai Sư Phụ. Con rất buồn vì hiện tại chưa làm được những điều Sư Phụ mong muốn! Đúng là lợi ích cho chúng sinh cũng tăng theo nội lực của bản thân, và đương nhiên còn phụ thuộc vào khả năng và trí tuệ của từng người, nó giống như khi mình không có khả năng làm hay không có hiểu biết gì về việc mình đang làm, thì đừng có làm.
Thật ra sang chấn tâm lý, tĩnh lặng, bình yên, bạc lắm, tệ lắm... cũng chỉ là trạng thái của tâm, nó do duyên mà có, có rồi cũng do duyên mà mất. Hy vọng ngày nào đó con sẽ trở về, nếu sóng lòng có trỗi dậy thì mong sao là cơn sóng hoằng pháp. Tức là cầu mong gieo duyên Phật pháp đến tất cả mọi người, cầu mong mang lại lợi ích đến cho tất cả mọi người.
 

Thích Tâm Sỹ 

Tin tức liên quan

Nét Đẹp Cúng Dường Trường Hạ
02/07/2022
Nét đẹp Xuất Gia Gieo Duyên chùa Hoằng Pháp
01/07/2022
Làn sương khói phôi phai...
17/06/2022
Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi
16/06/2022
Để trở thành người có giá trị
09/06/2022