Nước Ngoài

Lễ Vu Lan và Lễ Obon: các Phật tử và người Nhật ăn mừng lễ hội mùa hè

Cập nhật: 06/08/2016
Obon là một lễ hội phổ biến với các điệu múa cổ truyền, trang phục cầu kỳ, gắn liền với nền văn hóa Nhật Bản. Ngày nay lễ hội Obon đã trải rộng toàn cầu.
 

Lễ Vu Lan và Lễ Obon: các Phật tử và người Nhật ăn mừng lễ hội mùa hè

 

Lễ hội "Shichigatsu Bon" bắt đầu vào giữa tháng bảy; kéo dài một tháng được tổ chức tại miền Đông Nhật Bản, Lễ hội "Hachigatsu Bon" bắt đầu vào tháng Tám; "Kyu Bon," hoặc "Old Bon", được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng bảy âm lịch.

Bắt nguồn từ truyền thống Phật giáo và phong tục Nhật Bản nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên; Obon là dịp lễ để mọi người về thăm nhà, là lúc đi tảo mộ, ca múa, kể chuyện và trang hoàng bàn thờ gia tiên. Trong mùa này, người ta thấy sự xuất hiện của các bộ Kimono mỏng bằng vải cotton, lễ hội carnival, các trò chơi và các loại thực phẩm đặc trưng. Obon đã trở thành lễ hội truyền thống của Nhật Bản trong hơn 500 năm qua.

"Obon", dịch từ chữ Ullambana theo tiếng Phạn (Vu Lan), có nghĩa là cực hình, hoặc là "treo ngược." Bon-Odori-và truyền thuyết Phật giáo kể về một đệ tử của Đức Phật (Ngài Mục Kiền Liên) khi chứng được lục thông đã dùng khả năng siêu phàm tìm xem người mẹ quá cố của mình đang ở nơi nào. Khi nhìn thấy mẹ của ông đang trong kiếp Quỷ Đói và rất đau khổ, ông hỏi Đức Phật phương cách để cứu mẹ.

Khi kết thúc mùa an cư kiết hạ, Ngài cúng dường chư tăng, cầu xin các Ngài cầu nguyện và đã giúp mẹ thoát khỏi kiếp quỷ đói. Với khả năng thần thông của mình, Ngài thấy bản chất thực sự bên trong của mẹ mình với lòng vị tha và những hy sinh bà đã làm cho con cái. Với niềm vui sướng tột cùng, Ngài ấy đã hân hoan nhảy múa, ngày nay được tái hiện với điệu múa Bon-Odori truyền thống. Mục tiêu chính của lễ Obon là cầu nguyện để giảm bớt sự đau khổ của linh hồn những người thân yêu đã khuất cũng như bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn đối công lao của tổ tiên và đấng sinh thành.

Điệu múa Bon Odori và lễ rước đèn lồng Toro Nagashi

Điệu múa Obon được phổ biến khắp nơi và có một số thay đổi tùy theo địa phương. Âm nhạc và các bước nhảy thường phản ánh lịch sử, văn hóa và đời sống trong vùng. Ngoài ra, một số khu vực còn kết hợp điệu nhảy với quạt, khăn hoặc song loan (bộ gõ bằng gỗ). Tuy nhiên, mọi người đều được mời tham gia điệu nhảy Bon-Odori.

Khi lễ hội kết thúc, người ta thắp sáng các đèn lồng bằng giấy và thả xuống sông, tượng trưng cho việc dẫn đường cho tổ tiên trở về cõi âm (Toro Nagashi). Thông thường, người ta cũng bắn pháo hoa vào dịp này.

Ngoài Nhật Bản, lễ hội Obon còn lan tỏa đến Brazil - nơi có cộng đồng người Nhật đông nhất thế giới - cũng như tại Argentina, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Canada. Tại Brazil, người ta nhảy điệu Odori trên đường phố, kết hợp với điệu múa Matsuri và trống Taiko, kèm theo đó là cuộc thi Shamisen. Tại Hoa Kỳ, Giáo hội Phật giáo tổ chức các sự kiện trong dịp này trên toàn nước Mỹ. Đặc biệt ở Hawaii và California, lễ hội được tổ chức rất hoành tráng.

Nguồn: www.readthespirit.com

Việt dịch: Diệu Liên Hoa

BBT Website

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018