Hoạt Động Phật Sự

Lễ Vu Lan tại chùa Quốc Thới - BếnTre

Cập nhật: 22/08/2013
Không khí mùa Vu lan Báo Hiếu đã bắt đầu rộn ràng từ những ngày đầu của tháng bảy âm lịch. Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu là một trong những đại lễ quan trọng của tín đồ Phật giáo, với ý nghĩa vô cùng sâu sắc – hướng đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mà những người làm con cần phải đáp đền trong muôn một. Đại lễ này cũng để thể hiện một nét đẹp văn hóa đạo đức trong Phật giáo nói riêng và cả nhân loại nói chung.
 

Lễ Vu Lan tại chùa Quốc Thới - BếnTre

 
 

Chính vì lẽ đó, được sự chỉ dạy của TT. Thích Chân Tính, và nhận lời mời của ĐĐ. Thích Tâm Hùng (nguyên chư Tăng chùa Hoằng Pháp) trụ trì chùa Quốc Thới – ấp An Hòa, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, sáng ngày 19/8/2013 (nhằm ngày 13/7/Quý Tỵ), chư Tăng chùa Hoằng Pháp cùng 30 bạn trẻ trong nhóm Hộ Pháp – chùa Hoằng Pháp đã đến hỗ trợ chùa Quốc Thới tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2013 – PL.2557.

Đúng 9h sáng, buổi lễ chính thức diễn ra trong khung cảnh thiêng liêng nồng ấm, dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng, Ni. Sau phần tuyên bố lý do là nghi thức “dâng lục cúng dường”. Ca khúc “Dâng lục cúng” vang lên hòa trong khói hương trầm thơm ngát – lan tỏa khắp ngôi Đại Hùng Bảo Điện, từng bước chân chậm rãi của hai hàng thiếu nữ trong tay là những phẩm vật dâng lên cúng dường Tam bảo.

Tiếp theo chương trình là lời đọc truyền cảm, ấm áp của bạn Liên Nhung – thành viên nhóm Hộ Pháp về “Ý nghĩa cài hoa hồng”. Dòng xúc cảm về hai đấng sinh thành vang lên làm tỉnh thức bao trái tim, những giọt lệ lăn dài trên đôi má của những cô, những chú tuổi còn rất xanh, hay thậm chí những cụ bà, ông cả tóc đã bạc phơ cũng phải thổn thức, mắt ngấn lệ mà nghĩ suy về cuộc đời của người làm cha, làm mẹ.

Nghe em đọc mà lòng tôi hỏi đáp:

Bấy lâu nay có hiếu đạo mẹ cha?
Hay chỉ biết bôn ba nơi xứ lạ
Để mặc người già cả chốn cô liêu.

Nghi thức “bông hồng cài áo” tựa như cơn gió nhẹ thổi vào tâm trí của mỗi người, để thấy hạnh phúc cho những ai còn cha, còn mẹ là còn sung sướng và tự hào về một vùng trời bình yên. Và cũng để nhắc nhở cho chúng ta về đời sống vô thường giả tạm. Đời người ai rồi cũng phải trở về miền đất lạnh, hiểu để hướng nguyện về cha mẹ mình với những gì thiêng liêng, cao cả nhất…!

“Bóng mặt trời dần lặn phía sau đồi
Con nào biết ngày tàn qua mau lẹ
Mải rong chơi quên đi đời của mẹ
Bóng người giờ thầm lặng phía hoàng hôn”.

Kế đến chương trình là phần nghi thức “dâng y” cúng dường chư Tôn đức Tăng, Ni và lời Đạo Từ của Hòa thượng Thích Giác Độ, ủy viên ban Hoằng Pháp tỉnh hội Phật giáo Bến Tre. Lời Đạo Từ của Hòa thượng xoay quanh chủ đề: “Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu” và “Gương hiếu hạnh của Bồ-tát Mục Kiền Liên” (một trong mười đệ tử lớn của đức Phật).

Phần cuối buổi lễ với hai ca khúc “Thư của mẹ” – “Tình cha” do hai thành viên trong nhóm Hộ Pháp thể hiện. Lời bài hát là món quà mà các bạn trong nhóm muốn gửi đến quý Thầy cùng quý Phật tử gần xa, với tấm lòng ngập tràn thơm thảo.

Kết thúc buổi lễ ai ai cũng hoan hỉ. Đồng thời, chư Tăng chùa Hoằng Pháp gởi tặng đại chúng VCD Đại lễ Vu Lan 2012.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao: Chương trình thiện sự trong tuần lễ Pháp Hội Vu Lan 2022
13/08/2022
Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Địa Ốc Kim Oanh
13/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022
13/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 chùa Suối Pháp
12/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 chùa An Sơn, Quảng Ngãi
12/08/2022