Bài viết

Lễ Vu Lan tại chùa Nhất Pháp - Đồng Nai

Cập nhật: 21/08/2014
Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về trên quê hương Đất Việt, lòng người con Phật cũng chạnh nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha, của mẹ. Khi tiếng chuông Chùa ngân nga trầm bổng, vang nhẹ vào cõi hư vô tịch tĩnh, như rót vào lòng người nỗi niềm thổn thức thiết tha – Báo hiếu trọng ân trong ngày đại lễ - Vu Lan thắng hội.
 

Lễ Vu Lan tại chùa Nhất Pháp - Đồng Nai

 

Hòa chung trong không khí ấm áp đó, ngày 09/08/2014 (nhằm ngày 14-07 Giáp ngọ) tại chùa Nhất Pháp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai tổ chức Đại lễ Vu lan Báo Hiếu PL 2558, DL 2014. Buổi lễ được sự chứng minh của Đại đức Thích Tâm Danh trụ trì chùa Nhất Pháp và quý Thầy chùa Hoằng Pháp. Về phía chính quyền có các vị lãnh đạo chính quyền địa phương xã Hưng Lộc, quý bác trong ban hộ tự và hơn 300 Phật tử.

Được biết chùa Nhất Pháp là một trong những chi nhánh trực thuộc chùa Hoằng Pháp và đang trong quá trình xây dựng, nhưng với tâm nguyện hoằng pháp của người con Phật thầy Thích Tâm Danh đã tổ chức Đại lễ Vu Lan nhằm giúp bà con Phật tử nơi đây hiểu rõ và cảm nhận sâu sắc hơn về ngày lễ thiêng liêng này.

Đúng 19h00 buổi lễ được bắt đầu bằng phần tuyên đọc ý nghĩa Vu Lan của 2 Phật tử Liên Khanh và Đức Nhi, ngay sau đó là nghi thức Dâng lục cúng dường của các em trong gia đình Phật tử chùa Nhất Pháp thực hiện, để bày tỏ tấm lòng thành kính và tri ân sâu sắc nhất đối với chư Phật và tạo duyên lành trong ngày đại lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Hai tay nâng một đóa hồng
Dâng lên cha mẹ tỏ lòng tri ân.
Nói rằng ơi đấng song thân,
Ơn người cao ngất sao con đáp đền.

Hoa hồng ngoài biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, nó cũng là biểu tượng cho tình yêu cao quý của những người con dâng lên hai đấng song thân. Vì vậy để bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc của những người con hiếu thảo tiếp theo chương trình là Phần cài hoa hồng do Phật tử Xuân May diễn đọc về ý nghĩa cài hoa hồng đầy xúc động.

Trong giờ phút thiêng liêng ấy đại chúng đã lắng đọng tâm tư, dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về thâm ân to lớn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng của Thầy Tổ và nhất là những bậc tôn sư lão thành đã có công khai sáng, kiến tạo nên những ngôi già lam thân thương, người đã dâng trọn đời mình cho sự tồn vong và phát triển của đạo Pháp. Lại để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh đó cũng là tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh vạn loài, ơn các vị anh linh chiến sĩ đã quên mình cho hòa bình và hạnh phúc của muôn người.

Sau đó, với những ca từ ngọt ngào sâu lắng của ca khúc Bông Hồng Cài Áo, đã giúp cho mọi người một lần nữa nhìn lại công lao trời biển của đấng từ thân, cùng lúc đó các em trong Gia đình Phật tử dâng lên Chư tôn đức và cho toàn thể quý Phật tử những đóa hồng cao quý thiêng liêng. 

Tác phẩm : ‘Người mẹ một mắt’ do các bạn trong CLB Hương Sen gồm bạn Văn Lệnh, Kim Tiên, Trần Phúc, Nguyễn Nhung thực hiện đã truyền tải hết tất cả ý nghĩa trên. Vở kịch  đã khiến cho mọi người rất ấn tượng và phải bùi ngùi xúc động về tình yêu vô bờ bến, đức hi sinh cao cả của người mẹ dành cho con trong tác phẩm, cũng như trên thực tế.

Tiếp theo chương trình là phần dâng y lên chư tôn đức của các em Gia đình phật tử chùa Nhất Pháp để bày tỏ tấm lòng tri ân đến ơn giáo dưỡng của chư Tăng người đã hướng đạo cho chúng con biết nẻo tu hành, để liễu sanh thoát tử. Ơn đức ấy vô biên, vô lượng.

Sau đó, với tiếng đàn ghi ta trầm bổng của bạn Cát Lượng cùng với  những ca từ sâu lắng của em Văn Tín qua nhạc phẩm “Điểm Tựa Đời Con” sáng tác: Nguyễn Phi Hùng đã làm cho không khí thêm phần ấm áp khi ca ngợi về tình cha. Người đã âm thầm lặng lẽ hi sinh, vất vả để nuôi ta khôn lớn, nên người.

Trước khi kết thúc Đại Lễ, dưới mái già lam, dưới ánh trăng vàng vằng vặc của ngày rằm tháng 7, quý Thầy cùng toàn thể quý Phật tử chùa Nhất Pháp đã niêm hương bạch Phật và tụng bài sám Vu lan. Những lời kinh trầm bổng được ngân lên nhẹ nhàng ca ngợi, nhớ nghĩ về công lao trời biển mà cha mẹ đã dành cho mỗi người con, thật êm đề và ấm áp.

 Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023