Hoạt Động Phật Sự

Lễ Vu Lan tại Chùa Càn Môn - Nghệ An

Cập nhật: 08/08/2014
Trong chuyến Phật sự tại miền Trung nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, sáng ngày 07/08/2014 (nhằm ngày 12 tháng 07 năm Giáp Ngọ) Thượng tọa Thích Chân Tính đã quang lâm đạo tràng chùa Càn Môn (An Pháp tự) thuộc phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An chứng minh đại lễ Vu Lan Báo Hiếu theo lời mời của Đại đức trụ trì Thích Tâm Hiếu.
 

Lễ Vu Lan tại Chùa Càn Môn - Nghệ An

 
Đúng 9h00, toàn thể đạo tràng đồng chắp tay trang nghiêm xếp hai hàng rào danh dự cung nghinh chư tôn Thượng tọa, đại đức Tăng quang lâm giảng đường  chứng minh và cử hành đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. Mở đầu chương trình, các em thiếu niên Phật tử đã thay mặt toàn thể đạo tràng thành kính dâng lục cúng dường lên mười phương chư Phật, hiện tiền chư tôn thiền đức chứng minh để tạo thắng duyên trong ngày đại lễ.
 
Tiếp theo đó, quý Phật tử đã được trải qua các cung bậc cảm xúc về cha và mẹ khi lắng nghe Phật tử Ngọc Dung diễn đọc về ý nghĩa cài hoa hồng. Những cánh hồng biểu tượng cho tình yêu đôi lứa nhưng trong ngày này nó lại nói lên tình cảm của cha và mẹ, nói lên tấm lòng của những người con dành cho cha mẹ. Toàn thể đạo tràng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến ơn đức cao dày của hai đấng sinh thành. Sau đó, những cánh hoa đã được cài lên ngực áo của những người con đang lắng lòng mình hướng về song thân. Những lời ca tiếng hát ngọt ngào về cha mẹ đã được cất lên càng làm cho ý nghĩa của buổi lễ thêm sâu sắc.
 
Trong tinh thần của người con Phật, noi theo gương hiếu của ngài Mục Kiền Liên, đại diện cho toàn thể đạo tràng, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Càn Môn đã chí thành chí kính dâng phẩm vật lên cúng dường chư tôn thiền đức chứng minh. Thay mặt chư tôn đức Tăng hiện diện, Thượng tọa Thích Chân Tính đã tán thán tinh thần hiếu tâm hiếu hạnh của toàn thể quý Phật tử và hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường của đại chúng.

Ban đạo từ cho đại lễ, Thượng tọa khuyến tấn đại chúng phải biết trân trọng những tình cảm của cha của mẹ dành cho chúng ta, bởi vì chúng ta hiện diện ngày hôm nay là nhờ ở ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Là người con Phật, chúng ta phải noi theo gương hiếu của đức Phật mà đặc biệt là tấm gương cao cả của Tôn giả Mục Kiền Liên. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng có lời tán thán sự quan tâm, giúp đỡ của quý vị đại biểu các cấp chính quyền. Thông qua lịch sử về triều đại Lý Trần, Thượng tọa đã nhấn mạnh về sự ảnh hưởng của Phật giáo đến vận mệnh của đất nước. Sự tồn tại lâu dài của hai triều đại này trong đó cũng có sự góp công rất lớn của Phật giáo. Vì vậy, khi đã may mắn được trở thành người Phật tử, được học tập giáo lý của đức Như Lai, chúng ta phải luôn tinh tấn cố gắng để có được sự an lạc hạnh phúc trong hiện tại và giải thoát trong tương lai. Cuối cùng, Thượng tọa chúc quý quan khách cùng toàn thể đại chúng có một mùa Vu Lan trọn niềm hiếu hạnh.

Trong buổi lễ, đã có rất nhiều lẵng hoa của các chùa, các cá nhân tổ chức chúc mừng cho ngày đại lễ được thành công tốt đẹp.

Sau đó thay mặt cho BTC, Đại đức Thích Tâm Hiếu, trụ trì chùa Càn Môn An Pháp tự, trưởng BTC đã có lời tri ân đến chư tôn đức chứng minh cũng như cảm tạ đến quý vị đại biểu các cấp chính quyền và toàn thể quý Phật tử đã đến tham dự và trợ duyên cho buổi lễ được thập phần viên mãn.

Cuối cùng là nghi thức niêm hương bạch Phật. Chư tôn đức chứng minh cùng toàn thể đạo tràng một lòng thành kính hướng về mười phương chư Phật, nhất tâm cầu nguyện chư Phật gia hộ cho tất cả đều được hưởng phúc lành trong ngày Vu Lan Báo Hiếu.

Đại lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Sau đây là một vài hình ảnh ghi nhận được:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT Website

Tin tức liên quan

Nhập khóa Khóa tu Phật thất 97- Pháp Hội Niệm Phật
16/08/2022
Đại Lễ Vu Lan báo Hiếu 2022 chùa Đăng Pháp
16/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 chùa Đại Cồ Việt
15/08/2022
Khóa tu thiếu nhi “Em Về Bên Phật” - Lần 34
15/08/2022
Lễ Vu Lan Báo Hiếu lớp Ươm Mầm Trí Tuệ
15/08/2022