Phật Sự HT. Thích Chân Tính

Lễ Vu Lan cho người Việt tại Hàn Quốc

Cập nhật: 04/09/2017
“Trung Nguyên ngày hội vọng Vu Lan…”. Vậy là, lễ Trung Nguyên đã về trong tiết trời thu tháng bảy, khi nắng hạ vừa tàn, gió thu hiu hắt. Mùa thu đã về. Thu về với người tha hương nơi đất khách. Thu về trong tiếng yêu thương nghẹn ngào của người con nước Việt đang bộn bề nơi viễn xứ. Thu về mặt nước hồ trong, lá vàng lác đác nhẹ rơi. Người con Phật hiếu thảo không khỏi chạnh lòng nhớ nghĩ đến ơn đức cao dày của mẹ cha. Chính vì vậy, dù có đi đâu, ở đâu hay làm bất cứ việc gì nhưng đến những ngày của tháng bảy người ta lại dành một chút thời gian nghe một bài kệ hay một câu kinh để cùng cảm nhận tình thương yêu vô bờ bến của cha và của mẹ. Và đây cũng chính là nhân duyên để những người con đất Việt sinh sống, làm việc và học tập tại TP Incheon nói riêng và xứ sở Kim Chi nói chung có dịp được trầm mình trong những cung bậc cảm xúc của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu đầy ý nghĩa.
 

Lễ Vu Lan cho người Việt tại Hàn Quốc

 

Ngày 03/09/2017 (nhằm ngày 13/07 Bính Thân) Thượng tọa Thích Chân Tính cùng chư Tăng đã trang nghiêm tổ chức lễ Vu Lan Báo Hiếu cho quý Phật tử Việt Nam tại chùa Dược Sư, TP Incheon, Hàn Quốc. Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, thầy Hwaeung, trụ trì chùa Dược Sư, thầy Tehyu, phó trụ trì chùa Dược Sư cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp.

Đúng 10h30 (giờ địa phương) trong sự trang nghiêm thành kính, quý Phật tử đã chắp tay niệm hồng danh đức Phật để cung nghinh chư tôn đức quang lâm. Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình và thành phần tham dự, đại chúng đã lắng lòng nghe xướng kệ thỉnh chuông bởi Đại đức Thích Tâm Tường, chư Tăng chùa Hoằng Pháp. 

Sau đó, đại diện cho quý Phật tử trong cộng đồng hiện diện trong đạo tràng một lòng chí thành, chí kính cử hành nghi thức dâng hoa cúng dường. Trong tiếng đàn thanh thoát, đầy xúc cảm của nghệ sĩ Mỹ Phương, Phật tử Lưu Thị Mỹ Hà (Pháp danh Tuệ Tâm) đã đọc ý nghĩa cài hoa hồng. Đây là những tình cảm của những người con, đặc biệt là những người con xa xứ dành cho các bậc sinh thành dưỡng dục.

Tiếp theo đó, chương trình được tiếp tục với phần cài hoa hồng. Những bông hồng là những tình cảm dành cho cha mẹ đã được những người con dù còn tại gia hay xuất thế trân trọng nâng niu và cài lên ngực áo. Nhạc phẩm “Bông Hồng Cài Áo” đã được thể hiện qua giọng ca và tiếng kèn Saxophone của thầy Tâm Tường. Bên cạnh niềm hạnh phúc tột cùng của những ai vẫn còn hình bóng của hai đấng song thân là những giọt nước mắt của những người con đã vắng bóng mẹ cha trên cuộc đời.

Điểm khác biệt trong lễ Vu Lan lần này, quý Phật tử đã có cơ hội được sám hối những tỗi lỗi của mình đã gây ra với hai đấng sinh thành qua chương trình “Phút sám hối”. Cũng trong dòng cảm xúc này, sau đó Phật tử Liên Tuyền đã trình bày cảm tưởng của mình về cha về mẹ nhân dịp Vu Lan Báo Hiếu. Đó là những dòng cảm xúc của một người con xa xứ dâng lên cha mẹ của mình.

Tiếp đó, thầy Hwaeung, trụ trì chùa Dược Sư đã có lời phát biểu chúc mừng cho buổi lễ. Thầy đã tán thán tinh thần tu học của người Phật tử Việt Nam, cùng với đó là một vài điều chia sẻ về ý nghĩa lễ Vu Lan và thầy hy vọng quý Phật tử hãy giữ tinh thần Vu Lan trong tâm mình để luôn làm tròn chữ Hiếu.

Chương trình của buổi lễ được tiếp tục với nghi thức “Dâng Y Cúng Dường”. Một nhân duyên thù thắng khi được làm thân người lại biết đến Phật pháp, ngày nay noi theo tấm gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên, đại diện quý Phật tử trong đạo tràng đã thành tâm dâng phẩm vật lên cúng dường chư tôn đức.

Sau lời tác bạch dâng y của quý Phật tử, Thượng tọa Thích Chân Tính đã đại diện cho chư Tăng nạp thọ phẩm vật cúng dường. Đồng thời, nhân dịp này Thượng tọa đã có vài điều nhắn nhủ đến quý Phật tử trong tinh thần ngày Vu Lan Báo Hiếu.

Đầu tiên, Thượng tọa có lời tán thán tinh thần tu học của cộng đồng Phật tử tại đây. Nhân đây, Thượng tọa đã chia sẻ cùng đại chúng câu chuyện gắn liền với ngày lễ này, đó là câu chuyện về ngài Mục Kiền Liên. Quả thật, đây là câu chuyện đầy ý nghĩa và sâu sắc, cũng chính là duyên khởi cho ngày lễ Vu Lan này. Qua câu chuyện, Thượng tọa đã nhắc nhở đại chúng về bổn phận của người con trong gia đình, đặc biệt khi chúng ta đã quy y là đệ tử Phật cần phải chú trọng hơn nữa trong việc thực hành chữ “Hiếu”. Vì bên cạnh hiếu thế gian còn có hiếu xuất thế, đây chính là điểm quan trọng mà người con Phật cần chú ý. Chúng ta là sự tiếp nối của ông bà tổ tiên, của cha mẹ, vì vậy cần phải làm sao để rạng danh cho tổ tông ông bà dòng họ. Sự thành công của chúng ta chính là niềm vui lớn với cha mẹ ông bà. Mặt khác, trong tinh thần hiếu đạo của người con Phật, chúng ta cần phải nhận thức rõ và duy trì cũng như phát triển tôn giáo tâm linh của người Việt cho dù chúng ta ở bất cứ nơi đâu, và bất cứ hoàn cảnh nào.

Bên cạnh đó, Thượng tọa đã chia sẻ về nhân duyên thù thắng của chùa Dược Sư và chùa Hoằng Pháp, từ đó có được những thắng duyên cho chư Tăng cũng như Phật tử Việt Nam như ngày hôm nay.

Cuối lời, Thượng tọa gửi đến lời tri ân sâu sắc nhất đến chư tôn đức chùa Dược Sư đã quang lâm chứng minh cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt được tổ chức thành công đại lễ Vu Lan. Đồng thời, Thượng tọa cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến quý Phật tử tại đây.

Đặc biệt trong chương trình còn có sự góp mặt của các Phật tử chùa Dược Sư với các nhạc phẩm dâng lên cúng dường buổi lễ, tiếng hát của thầy Tâm Tường cũng như qua phần thể hiện kèn Saxophone với nhạc phẩm “Bông Hồng Cài Áo”, thầy Chánh Thành với giọng ca cải lương đã thể hiện nhạc phẩm “Công Cha Nghĩa Mẹ”.

Buổi chiều cùng ngày, chư Tăng cùng quý Phật tử cử hành khóa lễ tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu. Sau thời kinh, Thượng tọa đã làm lễ Quy y cho những thiện nam tín nữ có nguyện vọng được quay về nương tựa Tam Bảo, thọ trì năm giới.

Buổi lễ đã khép lại trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Công tác chuẩn bị

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
Thời Pháp thoại ngắn của Thượng tọa Thích Chân Tính
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
Chương trình Vu Lan Báo Hiếu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tụng Kinh Vu Lan
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lễ Quy Y Tam Bảo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Khóa tu niệm Phật một ngày
06/12/2023
Giảng pháp tại Khóa Tu Mùa Hè chùa Giai Lam – Hà Tĩnh
16/06/2023
Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020