Phật Sự HT. Thích Chân Tính

Lễ tiếp nhận chùa Hùng Nhĩ Sơn - Phú Quốc

Cập nhật: 28/08/2007
Ngày 23-08-2007 (nhằm 11-07 Đinh Hợi), Thượng tọa Thích Chân Tính cùng với một số chư Tăng và Phật tử chùa Hoằng Pháp đã đến Phú Quốc tiếp nhận ngôi chùa Hùng Nhĩ Sơn tại ấp Gành Gió, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang, do sư cô Thích Nữ Diệu Hoa cúng dường.
 

Lễ tiếp nhận chùa Hùng Nhĩ Sơn - Phú Quốc

 
 
Trong buổi lễ bàn giao chùa có Đại đức Thích Minh Pháp – Chánh đại diện Phật giáo huyện Phú Quốc, Đại đức Thích Huệ Thông – Phó ban đại diện, Đại đức Thích Phước Thiền – thư ký, sư cô Thích Nữ Diệu Hoa, cùng chư Tăng, Phật tử chùa Hoằng Pháp và Phật tử huyện Phú Quốc.
Trong buổi lễ bàn giao, sư cô Thích Nữ Diệu Hoa phát biểu: “Tôi tuổi già sức yếu không đủ khả năng đảm đang xây dựng, trùng tu ngôi chùa để hoằng pháp lợi sinh. Nay tôi cúng ngôi chùa này cho Thượng tọa Thích Chân Tính, mong Thượng tọa hoan hỷ tiếp nhận và xây dựng ngôi chùa thật khang trang, làm nơi tu học cho Phật tử Phú Quốc, đồng thời cũng tạo cảnh quan thật đẹp để làm nơi du lịch tâm linh cho khách tham quan”.
Thượng tọa Thích Chân Tính hứa sẽ xây dựng ngôi chùa thật xứng đáng với lòng mong mỏi của sư cô và quý phật tử Phú Quốc. Rất mong được sự ủng hộ tinh thần lẫn vật chất của chư Tôn đức Tăng ni và quý phật tử để ngôi chùa sớm hoàn thành, có nơi tổ chức các khóa tu Phật thất cho Phật tử tu học.
Buổi bàn giao là bước khởi đầu tốt đẹp cho tiến trình hoằng pháp lợi sinh mà chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni… những người con kính quý của đức Phật đã chung sức cùng nhau làm tròn vai trò, trách nhiệm “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”.
Phú Quốc là một trung tâm du lịch sinh thái nổi tiếng. Với diện tích khoảng 593 km2, được trải rộng trên một quần thể gồm 99 ốc đảo lớn nhỏ. Ở đây với những thảm rừng xanh tươi còn nguyên thuỷ cùng những vùng biển xanh trong sẽ là điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách và Phật tử gần xa. Hiện nay, UBND huyện Phú Quốc đang từng bước xây dựng nhiều điểm du lịch trọng tâm, trong đó có sân bay quốc tế và bến tàu cao tốc để phục vụ cho sự giao thông được thuận lợi.
Đứng trên nền tảng này, Phật giáo với chân lý thâm sâu, nhiệm mầu là nét sinh hoạt tâm linh truyền thống của dân tộc Việt đã – đang góp phần vào việc làm lợi lạc nhân sinh. Hiểu được vai trò của Phật giáo trong việc nâng cao giá trị đời sống tâm linh với bản sắc văn hóa dân tộc. Trong tương lai gần, Thượng tọa Thích Chân Tính với tinh thần hoằng pháp độ sinh sẽ xây dựng chùa Hùng Nhĩ Sơn thành trung tâm tu học nhằm phổ hoá Phật giáo đến với mọi người.
Đến Hùng Nhĩ Sơn, quý Phật tử và du khách gần xa sẽ có được những giây phút thảnh thơi, an lạc sau những ngày tu học, thanh lọc, làm mới thân tâm. Hùng Nhĩ Sơn - điểm đến lý tưởng của mọi người mong sớm được hoàn thành.

Sau đây là một số hình hảnh của buổi lễ:

 

Xem hình lớn

Quang cảnh lễ bàn giao chùa
  Xem hình lớn

Xem hình lớn

Thầy Chánh đại diện Phật giáo huyện Phú Quốc phát biểu

TT. Thích Chân Tính phát biểu

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Sư cô TN. Diệu Hoa ký giấy bàn giao chùa

TT. Thích Chân Tính nhận giấy bàn giao chùa 

 

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Chư Tăng, Phật tử chùa Hoằng Pháp cùng chư Tăng, Phật tử Phú Quốc chụp hình lưu niệm

 
Để giúp các bạn hiểu thêm phần nào về Phú Quốc, chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về hòn đảo nổi tiếng này.
 
Phú Quốc! Tên gọi quen thuộc trong mỗi chúng ta, gợi lên hình ảnh một hòn đảo xinh xinh nơi tận cùng Tổ quốc, với bãi cát mịn chạy dài hun hút, với núi rừng hùng vĩ điệp trùng. Một vùng đất trù phú, chan hòa, biểu hiện một cuộc sống yên bình thôn dã giữa biển cả mênh mông.

Đối với tôi, Phú Quốc là tên gọi thân thương nhất, là tình yêu, là trăn trở, là nỗi nhớ đến thành khắc khoải đôi khi.

Phú Quốc không chỉ là nơi tẩu quốc của vua Gia Long, nơi hùng cứ của anh hùng Nguyễn Trung Trực, nơi sản xuất ra loại nước mắm hảo hạng nổi tiếng tận trời Tây… mà Phú Quốc còn là một giang sơn cẩm tú, một Việt Nam thu nhỏ, một thắng cảnh nên thơ, một nơi du lịch lý tưởng.

Thật vậy, vị trí địa lý đảo Phú Quốc rất thuận lợi: nằm gọn trong vùng biển trù phú nhất. Nó được xem là ngư trường lớn nhất với trữ lượng hải sản dồi dào nhất cả nước.

Thiên nhiên đã dành cho hòn đảo này một sự trù phú bất ngờ: ở đó có biển, hồ, sông, suối, đồng bằng, rừng rậm với nhiều gỗ quý, với chim muông, thú hiếm; có bờ cát trắng và những bãi tắm tuyệt vời. Cư dân hiền lành, mến khách; với khối óc và đôi tay cần mẫn đã góp phần vào sự trù phú của đảo bằng những vườn tiêu bát ngát…

Sau những ngày làm việc tất bật trong khung cảnh bụi xe đời thường, bạn muốn tìm đến nơi yên tĩnh để tận hưởng những giờ khắc thư giãn, thì Phú Quốc là một trong những điểm hấp dẫn bạn. Phú Quốc đang chờ đón, mời bạn hãy một lần vượt biển đến thăm đảo. Du lịch đến Phú Quốc là hành trình về chốn hoang sơ.

Đến đây, bạn như được trở về sống với thiên nhiên, hưởng cái tinh khiết của đất trời; cảm nhận hết vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của miền biển, đắm mình trong làn nước xanh trong, hứng ngọn gió mát…

Thiên nhiên đã kiến tạo nơi này gần như đầy đủ những cảnh vừa hoang dã, vừa trữ tình, vừa hài hòa, gần gũi với con người.

Những đồi núi uốn lượn, những triền rừng xanh ngút ngàn hồ tiêu, tạo nên một tấm thảm xanh duyên dáng, mềm mại nối liền trời mây non nước. Bạn sẽ được đi bên màu xanh của biển, dẫm chân lên bãi cát mịn màng hay say sưa bên dòng suối róc rách hòa lẫn tiếng chim rừng như cung đàn cầm dìu dặt; rảo bước trên những bậc đá để ngắm thác nước, hái phong lan đang thoảng hương; thẩn thờ trước khu rừng nguyên sinh với những cây đại thụ dường như đang trầm mặc suy tư; ngây ngất trước thung lũng mai nở rộ vàng rực một góc trời mỗi lúc xuân về.

Bạn còn bị cuốn hút bởi những truyền thuyết dựng làng, lập ấp; những huyền thoại hấp dẫn, những nét sinh hoạt văn hoá mang đậm bản sắc dân gian.

Đến Phú Quốc, bạn có thể nghiên cứu động thực vật, dân tộc học, khảo cổ học, văn hoá, tín ngưỡng, thám hiểm, thăm dò thị trường, tìm lại những kỷ niệm đã qua hoặc sáng tạo nghệ thuật và nếu bạn thích nghỉ ngơi, thư giãn thì Phú Quốc là nơi lý tưởng nhất.

Về địa lý

Phú Quốc là hòn đảo nằm phía Tây Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Kiên Giang, có dạng hình thoi, nằm theo hướng Bắc Nam, đỉnh nhọn quay về phía Xích đạo, diện tích 567km2, chiều dài từ Bắc xuống Nam là 52km, nơi hẹp nhất là 3km, nơi rộng nhất là 25km.

Đảo Phú Quốc cùng một số đảo chung quanh hợp thành quần đảo Phú Quốc, nay là huyện Phú Quốc, diện tích 600km2 (trong đó có quần đảo Thổ Chu, nay là xã Thổ Chu, cách Thị trấn Dương Đông 120km2).

Như tên gọi Phú Quốc, đã ẩn chứa một vẻ đẹp trữ tình, một tiềm năng giàu có. Với dân số toàn huyện trên 60.000 người, mật độ dân số bình quân 95 người/km2, toàn huyện có 8 xã và một thị trấn: Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Cạn, Cửa Dương, An Thới, Bãi Thơm, Gành Dầu, Thổ Chu, và thị trấn Dương Đông.

Thị trấn Dương Đông -  thủ phủ của Phú Quốc - được coi là nơi có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như: Dinh Cậu, chùa Sùng Hưng, bãi biển Dương Đông và con sông cùng tên thơ mộng…

Dương Đông là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá, là đầu mối giao thông: có sân bay, cửa sông phục vụ cho việc giao lưu giữa đảo với khắp nơi.

Phú Quốc cách thị xã Rạch Giá (Kiên Giang) 120km, huyện Hà Tiên 46km và cách đường lãnh hải Campuchia - Việt Nam 4,5km. Những ngày đẹp trời, đứng trên bờ biển Hàm Ninh nhìn về phía Đông nơi cuối trời Hà Tiên mờ ẩn hiện trong làn khói nước. Địa danh Phú Quốc từ xưa đã gắn liền với vùng biển Rạch Giá – Hà Tiên trong những tuyến hành hương, du lịch.

Phú Quốc ở vào vị trí khá hấp dẫn: từ Phú Quốc đi tỉnh Jak (Thái Lan), tàu chạy 20 giờ. Tính đường hàng không, khoảng cách Phú Quốc – TP .Hồ Chí Minh tương đương Phú Quốc – Bangkok. Phú Quốc – Singapore và Phú Quốc – Malaysia gần hơn Phú Quốc đi TP. Hồ Chí Minh.

Cảnh quan thiên nhiên Phú Quốc đa dạng, với biết bao phong cảnh đẹp, viền quanh đảo là bãi biển, trên đảo có nhiều núi, có suối, có sông. Nằm sâu trong đảo là những cánh đồng tranh, vườn cây, những vạt rừng, có nhiều nơi là lung bào, úng nước…

 Núi rừng chiếm phần lớn diện tích đảo, địa hình cao ở phía Bắc và thấp dần ở phía Nam, chạy dài 99 ngọn núi, tập trung nhiều nhất ở Bắc đảo, rải rác vài ngọn ở phía Nam. Hầu hết các núi này bên Đông dốc đứng và thoai thoải bên Tây. Trong đó đáng kể là dãy Hàm Ninh có đỉnh núi Chùa cao nhất (605m).

Các sông rạch quan trọng như sông Dương Đông (15km), Cửa Cạn (28km), rạch Cửa Lấp, rạch Đầm, rạch Hàm, rạch Tràm, rạch Vẹm… Phần lớn đều bắt nguồn từ dãy núi Hàm Ninh và đổ ra bờ Tây, chỉ riêng rạch Hàm và rạch Đầm đổ về phía Đông đảo.

Trùm lên và chen vào núi non là những cánh rừng rộng lớn (gần 2/3 diện tích đảo), trong đó có một khu rừng nguyên sinh duy nhất Nam Bộ, gồm 929 loại thực vật khác nhau với nhiều gỗ quý và dược liệu hiếm, đặc biệt là trầm hương và quế. Trong rừng có nhiều chim muông và thú quý như: nai, trăn, rắn, heo rừng, khỉ…

Biển bao quanh Phú Quốc khá cạn, chỉ riêng khu vực quần đảo An Thới, ở phía tây Phú Quốc biển sâu đột ngột, tàu thuyền lớn ra vào dễ dàng, rất thuận tiện để xây dựng hải cảng lớn.

Các bãi biển Phú Quốc rất đẹp, nơi cát vàng, nơi cát trắng, nước trong thấy đáy, có chỗ nông, chỗ sâu, khiến trên cao nhìn xuống, nước biển có nơi màu xanh nhạt như ngọc thạch, có nơi xanh biếc như ngọc bích, bờ biển Phú Quốc cát phẳng chạy dài, chỗ rộng chỗ hẹp, lại có nơi bị đứt đoạn bởi những mũi, những ghềnh đá nhô ra biển, hoặc bởi cây rừng chạy sát ra mé nước.

Rải rác ở ngoài khơi quanh đảo Phú Quốc có nhiều đảo nhỏ, phía Tây Nam cách Phú Quốc 40 hải lý có đảo Thổ Chu bề ngang 3km, có dân cư, có núi, có rừng gỗ mun, gần đó có Hòn Kèo, Hòn Từ, Hòn Cao, Hòn Nhạn (nơi chim nhạn bay đến sinh sản). Cách Phú Quốc 4 hải lý có Hòn Cao Cát, Hòn Dơi,… Phía Nam có quần đảo An Thới.

Biển Phú Quốc là trung tâm của một vùng ngư trường phong phú vào loại nhất thế giới với mực, cá thu, tôm,…

Thiên nhiên đã dành cho Phú Quốc nhiều cảnh đẹp nổi tiếng, bờ biển với những bãi cát trắng phau, những hàng phi lao rì rào gió thổi, những hang động tuyệt vời.

Khí hậu Phú Quốc ôn hòa, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình 240C – 270C, chia làm hai mùa rõ rệt. Khí hậu này thích hợp cho du khách thăm đảo.

Phú Quốc thực sự là nơi du lịch lý tưởng cho du khách.

(Trích “Tiềm năng Phú Quốc xưa và nay” của Huỳnh Phước Huệ - Nhà xuất bản Trẻ).

 

 

 

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Khóa tu niệm Phật một ngày
06/12/2023
Giảng pháp tại Khóa Tu Mùa Hè chùa Giai Lam – Hà Tĩnh
16/06/2023
Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020